ครอบแก้ว รักษาโรค และความเจ็บป่วยอะไรได้บ้าง?


ครอบแก้ว-ครอบกระปุกแก้ว-ครอบแก้วที่แผ่นหลัง

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • ครอบแก้ว หรือครอบกระปุก (Cupping Therpy) สามารถรักษาโรคและอาการเจ็บป่วยได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา ปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งการครอบแก้วให้ผลดี
 • แพทย์แผนจีนเชื่อว่า อาการเจ็บปวดต่างๆ มีที่มาจาก“การอุดตันของพลังซี่” ในเส้นเลือด หรือเส้นลมปราณ ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่ดีและเกิดอาการเจ็บปวดตามมา การครอบแก้วจึงเปรียบเหมือนการล้างพิษออกจากร่างกาย เพื่อให้เลือดและลมปราณไหลเวียนได้ดี  เมื่อทุกอย่างกลับเป็นปกติ อาการเจ็บปวดจึงหายไป
 • การรักษาสิวบนใบหน้า แพทย์แผนจีนนิยมฝังเข็มควบคู่ไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา เริ่มจากการฝังเข็มเพื่อกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนก่อน แล้วจึงใช้ครอบแก้วดูดเลือดพิษ หรือเลือดเสียออกจากร่างกาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และระบบไหลเวียนโลหิต
 • หลักการทำงานของครอบแก้วคือ การใช้ความร้อนทำให้เกิดภาวะสุญญากาศขึ้นภายในกระปุกแก้ว จากนั้นจึงนำกระปุกแก้วร้อนๆ ไปวางยังตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายที่มีอาการเจ็บป่วย หรือวางตามแนวเส้นลมปราณโดยให้ปากกระปุกแก้วแนบสนิทกับผิวหนัง
 • เปรียบเทียบราคาครอบแก้ว จากคลินิกและโรงพยาบาลต่างๆ หรือแอดไลน์สอบถามแอดมินที่ @hdcoth

ครอบแก้ว” เป็นหนึ่งในศาสตร์การรักษาของแพทย์แผนจีน ซึ่งเชื่อกันว่า สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ดูดเลือดเสีย อาการเกี่ยวกับมดลูก หรือหากจะลดความอ้วน รักษาสิว ล้างพิษ ครอบแก้วก็สามารถช่วยได้

คุณสมบัติมากมายขนาดนี้ ครอบแก้วทำได้จริงหรือไม่ HDmall.co.th มีคำตอบ


เลือกหัวข้อเกี่ยวกับครอบแก้วที่สนใจได้ที่นี่

 • ครอบแก้ว รักษาโรค ความเจ็บป่วยอะไรได้บ้าง
 • ครอบแก้ว รักษาสิว และอาการเกี่ยวกับมดลูก ได้ไหม?
 • ครอบแก้ว ลดความอ้วน ลดไขมันได้ไหม?
 • ครอบแก้ว ล้างพิษ ดูดเลือดเสียได้ไหม?
 • หลักการทำงานของครอบแก้วคืออะไร?

 • ครอบแก้ว รักษาโรค ความเจ็บป่วยอะไรได้บ้าง

  ครอบแก้ว หรือครอบกระปุก (Cupping Therpy) แม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าการฝังเข็ม แต่บอกเลยว่า ประโยชน์ของการครอบแก้วไม่ธรรมดา สามารถรักษาโรคและอาการเจ็บป่วยได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะจากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา ปวดหลัง หรือออฟฟิศซินโดรม ซึ่งพบว่า การครอบแก้วให้ผลดี

  แพทย์แผนจีนเชื่อว่า อาการเจ็บปวดต่างๆ มีที่มาจาก“การอุดตันของพลังซี่” ซึ่งเกิดขึ้นในเส้นเลือด หรือเส้นลมปราณบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกาย ทำให้เลือดหมุนเวียนไม่ดีและเกิดอาการเจ็บปวดตามมา

  ครอบแก้ว ราคา

  โดยความหมายของ “พลังซี่” ของแพทย์จีนที่ว่านี้หมายถึง ความเย็น ความชื้นต่างๆ และของเสียในร่างกาย

  การครอบแก้วจึงเปรียบเหมือนการดูดพิษ หรือล้างพิษออกจากร่างกาย เพื่อให้เลือดและลมปราณไหลเวียนได้ดี ไม่ติดขัด เมื่อทุกอย่างกลับเป็นปกติ อาการเจ็บปวดจึงหายไป

  หลักการนี้ตรงกับหลักทางวิทยาศาสตร์เพราะเมื่อผิวหนังถูกดูดด้วยครอบแก้วซึ่งเป็นระบบสูญญากาศ จะเกิดการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นอย่างมาก หลอดเลือดฝอยขยายตัวขึ้น เป็นการปั๊มเลือดและออกซิเจนมาเลี้ยงกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณที่ครอบเเก้วมากขึ้น 

  สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้กระบวนการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อในร่างกายส่วนนั้นดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

  นอกจากการรักษาอาการปวดเมื่อย ปวดหลัง และออฟฟิศซินโดรมแล้ว แพทย์จีนยังเชื่อว่า การครอบแก้วตามตำแหน่งที่เจ็บปวด หรือแนวเส้นลมปราณ สามารถ “ขับพิษ” รักษาโรคระบบต่างๆ ของร่างกายได้ 

  เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไซนัส โรคระบบทางเดินอาหาร โรคระบบหมุนเวียนโลหิต โรคระบบ ประสาท โรคและปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง

  ครอบแก้ว รักษาสิว และอาการเกี่ยวกับมดลูก ได้ไหม?

  สิวเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยภายนอก เช่น ฝุ่น คราบเหงื่อ ปัจจัยภายใน เช่น ฮอร์โมน ท้องผูก ความ เครียด ส่วนอาการที่เกี่ยวกับมดลูก เช่น ปวดท้องประจำเดือน ประจำเดือนไม่ปกติ ก็เกี่ยวพันกับการผันผวนของฮอร์โมนเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวบนใบหน้านั้นตามหลักแพทย์แผนจีนนิยมใช้การฝังเข็มควบคู่ไปด้วย เรียกว่า “หลิวเจินป๋าก้วน” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา

  เริ่มจากการฝังเข็มเพื่อกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนก่อน แล้วจึงใช้ครอบแก้วดูดเลือดพิษ หรือเลือดเสียออกจากร่างกาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และระบบไหลเวียนโลหิต

  อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวด้วยการครอบแก้ว หากต้องการให้ได้ผลดีจำเป็นต้องทำอย่างต่อเนื่อง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิว ลดความเครียด ร่วมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ

  ครอบแก้ว ราคา

  ครอบแก้ว ลดความอ้วน ลดไขมันได้ไหม?

  หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดความอ้วนมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดี รวมทั้งระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้ไม่ดี

  ด้วยเหตุนี้การลดความอ้วน ลดไขมันสะสมตามอวัยวะต่างๆ ตามแนวทางแพทย์แผนจีน จึงเน้นการปรับระบบการทำงานของฮอร์โมนและระบบการเผาผลาญในร่างกายให้มีความสมดุลกัน ที่สำคัญคือ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมทั้งลดไขมันสะสมในอวัยวะต่างๆ

  การวางครอบแก้วตามแนวเส้นลมปราณที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย จึงมีผลให้ช่วยลดความอ้วนได้ ขับไขมันออกทางเหงื่อและอุจจาระได้ หากทำอย่างต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตาม การลดความอ้วน ลดไขมันด้วยการครอบแก้ว หากต้องการให้ได้ผลดีจำเป็นต้องทำอย่างต่อเนื่อง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้อ้วน หรือทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  ครอบแก้ว ล้างพิษ ดูดเลือดเสียได้ไหม?

  โดยทั่วไป การครอบแก้วถือเป็นการขับพิษ ล้างพิษ ออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระอยู่แล้ว แต่สำหรับ “การครอบแก้วแบบเปียก” ถือเป็นการดูดเลือดเสีย หรือบางคนก็บอกว่า "เป็นพิษ" ออกไปจากร่างกายด้วย

  วิธีการคือ แพทย์จะใช้เข็ม หรือมีด สะกิดเปิดผิวหนังบริเวณที่ต้องการครอบแก้วเพียงเล็กน้อย จากนั้นครอบแก้วตามปกติ เลือดเสียซึ่งอยู่ชั้นบนของผิวหนังก็จะไหลออกมาเหมือนการขับของเสียออกจากผิวหนัง จากนั้นแพทย์จะทายาและปิดผ้าพันแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ 

  ครอบแก้ว ราคา

  หลักการทำงานของครอบแก้วคืออะไร?

  หลักการทำงานของครอบแก้วคือ การใช้ความร้อนทำให้เกิดภาวะสุญญากาศขึ้นภายในกระปุกแก้ว จากนั้นจึงนำกระปุกแก้วร้อนๆ ไปวางยังตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายที่มีอาการเจ็บป่วย หรือวางตามแนวเส้นลมปราณหลักและเส้นลมปราณย่อย โดยให้ปากกระปุกแก้วแนบสนิทกับผิวหนัง

  ผลและปฏิกิริยาที่เกิดจากการครอบแก้ว

  • แรงดูดสุญญากาศภายในครอบแก้วระหว่างที่ครอบ เกิดการดูดผิวหนัง เส้นประสาท หลอดเลือด และกล้ามเนื้อของผู้เข้ารับการบำบัดขึ้นมาทำให้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมน การคลายตัวและหดตัวของหลอดเลือด ระบบไหลเวียนเลือด
  • ผลจากแรงดันของการครอบแก้ว ทำให้เกิดการไหลเวียนเลือดบริเวณนั้นอย่างมาก หลอดเลือดฝอยขยายตัวขึ้นและแตกออก เม็ดเลือดแดงแตก กระตุ้นการปล่อยฮีโมโกลบินสู่ร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ระบบภูมิคุ้มกันจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันได้รับการกระตุ้น เซลล์ผิวหนังชั้นกำพร้าผลัดตัวออก
  • ความร้อนจากครอบแก้ว ทำให้เส้นเลือดบริเวณนั้นขยายตัว ลดความตึงตัวของหลอดเลือด และเปลี่ยนแปลงการดูดซึมของเนื้อเยื่อ ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้น

  นอกจากการครอบแก้วจะสามารถรักษาและบำบัดโรคได้แล้ว การครอบแก้วยังสามารถบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาดได้อีกด้วย

  หากสนใจเข้ารับการบำบัดด้วยการครอบแก้วแผนจีน สามารถเปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจการครอบแก้วได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth โดยจะมีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดได้เลยไม่ต้องรอ


  บทความที่เกี่ยวข้อง


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  • คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หน่วยแพทย์ทางเลือก, การครอบแก้ว (Cupping Therapy) (https://med.mahidol.ac.th/altern_med/th/cupping_km#:~:text=การครอบแก้วเป็นการรักษา,ครอบบริเวณต่างๆ%20บนร่างกาย), 25 มกราคม 2564.
  • สถาบันพรหมวชริญาณ คลินิกแพทย์แผนจีน, การครอบแก้ว (Cupping) เพื่อการบำบัดและการรักษา (https://www.promwachirayan.org/th/บริการ/การครอบแก้ว.html), 25 มกราคม 2564.
  • Ashley Marcin, What Is Cupping Therapy? (https://www.healthline.com/health/cupping-therapy), 25 January 2021.
  • WebMD, Cupping Therapy (https://www.webmd.com/balance/guide/cupping-therapy#2), 25 January 2021.
  • แพทย์จีน รติกร อุดมไพบูลย์ แผนกฝังเข็ม โรงพยาบาลหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, การครอบแก้ว ครอบกระปุก (Cupping Therapy) (https://www.huachiewtcm.com/content/6152/cupping-therapy), 25 มกราคม 2564.
  @‌hdcoth line chat