รวม 5 ชนิดเลเซอร์รอยแตกลาย พร้อมข้อดีและข้อเสีย


เลเซอร์รอยแตกลาย

รอยแตกลาย (Stretch Mark) เป็นอีกรอยด่างคล้ำบนเนื้อผิวที่เกิดจากการยืดหดอย่างรวดเร็วของผิวหนัง ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินที่ทำหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอย่างกะทันหัน จนเนื้อเยื่อชั้นหนังแท้ฉีกขาดออกจากกัน จึงทำให้เกิดรอยแตกลายขึ้น

และรอยแตกลายนี้เองก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญที่บั่นทอนความมั่นใจให้กับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

วิธีการรักษารอยแตกลายนั้นทำได้หลายวิธี ทั้งการทายา ทำทรีตเมนต์ผิว แต่วิธีที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากในปัจจุบันก็คือ “การยิงเลเซอร์” หรือที่เรียกในชื่อเต็มว่า “เลเซอร์รอยแตกลาย” ซึ่งเป็นแนวทางการลดเลือนรอยแตกลายให้จางลง ผ่านการยิงคลื่นพลังงานหรือลำแสงพิเศษเพื่อซ่อมแซมผิว

แล้วเลเซอร์รอยแตกลายมีกี่แบบ เจ็บหรือไม่ ก่อนยิงและหลังยิงต้องดูแลตนเองอย่างไร HDmall.co.th ขอสรุปให้ผ่านบทความนี้


เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

 • เลเซอร์รอยแตกลายมีแบบไหนบ้าง?
 • เลเซอร์รอยแตกลายจุดไหนได้บ้าง?
 • เลเซอร์รอยแตกลายเจ็บไหม?
 • การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์รอยแตกลาย
 • ขั้นตอนการเลเซอร์รอยแตกลาย
 • การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รอยแตกลาย

 • เลเซอร์รอยแตกลายมีแบบไหนบ้าง?

  นวัตกรรมเลเซอร์ที่นิยมใช้เพื่อรักษารอยแตกลายในปัจจุบันอยู่ที่ 5 นวัตกรรม ได้แก่

  1. เลเซอร์รอยแตกลายด้วย Picosecond

  พลังงานเลเซอร์ Picosecond เป็นพลังงานเลเซอร์ที่มีระดับความเร็วในการยิงพลังงานลงไปใต้ชั้นผิวสั้นและเร็วมากๆ โดยพลังงาน 1 หน่วย Picosecond ที่แพทย์ยิงลงไป จะเท่ากับ 1 ในล้านล้านส่วนของ 1 วินาที ซึ่งจากจุดเด่นด้านความเร็วของยิงพลังงานในส่วนนี้ จึงทำให้เม็ดสีที่มีความผิดปกติใต้ชั้นผิวได้รับการแก้ไขฟื้นฟูจากพลังงานเลเซอร์ได้อย่างรวดเร็ว และละเอียดมากที่สุด

  โดยในส่วนของการรักษารอยแตกลาย หลังจากยิงเลเซอร์ลงไปแล้ว พลังงานเลเซอร์ Picosecond จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ตรงผิวส่วนที่มีรอยแตกลาย ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูให้รอยแตกลายที่เห็นได้ชัดค่อยๆ ลดเลือนจางลง

  นวัตกรรม Picosecond ยังสามารถใช้แก้ปัญหาผิวหน้าและผิวกายอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลบรอยสัก การรักษารอยสิว รอยแผลเป็น รอยเม็ดกระ รอยฝ้า หรือจุดด่างดำไม่พึงประสงค์อื่นๆ หลายสถานพยาบาลยังใช้นวัตกรรม Picosecond ร่วมกับการรักษาหลุมสิวผ่านวิธีการ Subcision ด้วย

  เลเซอร์รอยแตกลาย ราคา

  ข้อดีของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Picosecond

  • มีหน่วยการยิงพลังงานที่รวดเร็วมากๆ จึงจะไม่ทิ้งความร้อนจากพลังงานเลเซอร์เอาไว้ที่ผิวเลย และช่วยลดโอกาสเกิดผิวไหม้ หรือความรู้สึกร้อนจัดบนเนื้อผิวระหว่างรับบริการ
  • ผลลัพธ์เห็นได้ค่อนข้างเร็วและละเอียด ซึ่งเป็นผลพลอยได้มาจากพลังงานที่ยิงลงไปยังชั้นผิวได้รวดเร็วมากๆ จึงทำให้ทุกเซลล์ผิวหนังที่มีปัญหาได้รับการรักษาอย่างถ้วนถี่ที่สุด
  • แก้ปัญหาผิวได้หลากหลาย แทบจะครอบคลุมปัญหาผิวทั้งหมดที่หลายคนเผชิญเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรอยจุดด่างดำ ความหมองคล้ำบนผิว รอยฝ้าจากแสงแดด รูขุมขนที่กว้าง ก็สามารถใช้พลังงานเลเซอร์ Picosecond แก้ปัญหาได้

  ข้อเสียของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Picosecond

  • ราคาสูง เนื่องจากเป็นนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างละเอียดและเห็นผลเร็ว โดยค่าใช้จ่ายมักจะอยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไป
  • ความรู้สึกเจ็บ โดยผู้เข้ารับบริการอาจเผชิญความรู้สึกเจ็บแสบเหมือนผิวถูกดีดหนังยางอย่างแรงระหว่างยิงเลเซอร์ได้ แต่โดยทั่วไปทางสถานพยาบาลจะมีการทายาชาให้ล่วงหน้าก่อนเริ่มยิงเลเซอร์ และอาจมีประคบเย็นกับเป่าลมเย็นช่วยอีกแรงด้วยในระหว่างรับบริการ
  • ยังต้องรักษาหลายครั้งอย่างสม่ำเสมอ จึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัด การรักษาเพียงครั้งเดียวหรือรักษาหลายครั้งแต่ทิ้งระยะเวลาแต่ละครั้งนานเกินไป อาจไม่ทำให้ผู้เข้ารับบริการเห็นผลลัพธ์จากการรักษาได้
  • มีรอยแดงที่เห็นได้ชัด ต่างจากนวัตกรรมเลเซอร์ตัวอื่นที่จะเห็นรอยแดงเพียงเล็กน้อย หรือเห็นเป็นรอยแดงจ้ำที่พอจะอำพรางด้วยการใส่หน้ากากหรือแต่งหน้าได้ แต่รอยแดงจากการยิงพลังงานเลเซอร์ Picosecond บางเครื่องอาจแดงคล้ำเข้มกว่า และจะคงระยะเวลาของรอยนี้อยู่ประมาณ 3-6 สัปดาห์

  2. เลเซอร์รอยแตกลายด้วย Fractional CO2

  นวัตกรรม Fractional CO2 เป็นพลังงานเลเซอร์ที่มีลักษณะการปล่อยลำแสงเป็นแบบลำตรงเล็กๆ หลายตำแหน่ง เหมือนกับการยิงเลเซอร์หลายลำแสงจากในหัวยิงเดียวลงไปใต้ชั้นผิว หลังจากนั้นพลังงานเลเซอร์ที่มีอยู่หลายลำแสงจะเข้าไปฟื้นฟูรักษาปัญหาผิวในตำแหน่งที่แม่นยำตามที่แพทย์กำหนด

  ในส่วนของการรักษารอยแตกลาย นวัตกรรม Fractional CO2 จะมีแนวทางการรักษาโดยการเข้าไปกระตุ้นการผลัดเซลล์คอลลาเจนผิวใหม่ และกำจัดเซลล์ผิวเดิมที่เสียหายออกไป เพื่อให้รอยแตกลายจางลง แต่ก็จะไม่ไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่อที่อยู่ข้างเคียงให้เสียหายไปด้วย

  ข้อดีของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Fractional CO2

  • ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ และแทบไม่ต้องทายาชาก่อนยิงเลเซอร์เลย จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในผู้เข้ารับบริการที่กลัวเจ็บในระหว่างรับบริการ
  • สามารถกำหนดตำแหน่งในการรักษาได้แม่นยำ เนื่องจากลำแสงของเลเซอร์มีขนาดเล็ก
  • ฟื้นฟูปัญหาผิวได้ทั้งรอยดำและรอยแดง
  • ราคาย่อมเยากว่า โดยในบางสถานพยาบาลคิดค่าบริการยิงเลเซอร์ด้วยนวัตกรรม Fractional CO2 อยู่ที่หลักพันเท่านั้น

  ข้อเสียของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Fractional CO2

  การรักษารอยแตกลายด้วย นวัตกรรม Fractional CO2 ต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผล การยิงเลเซอร์เพียงครั้งเดียวอาจไม่ทำให้รอยแตกลายจางลงได้อย่างที่คาดหวัง

  3. เลเซอร์รอยแตกลายด้วย VBeam

  วีบีม (VBeam) เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ชนิด Pulsed Dye Laser เพื่อรักษารอยแดงบนเนื้อผิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงจากสิว รอยเส้นเลือดฝอย ปานแดง หรือรอยแตกลายสีแดงอมม่วง โดยเมื่อยิงพลังงานลงไป พลังงานจากเครื่อง VBeam จะเข้าไปจัดระเบียบเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ใต้ผิวที่ทำให้เกิดรอยแดงใหม่ และกระตุ้นการสร้างเซลล์คอลลาเจนเพิ่มใต้ผิว เพื่อปรับสภาพให้ผิวที่คล้ำเป็นรอยแดงค่อยๆ กระจ่างใสขึ้น

  ข้อดีของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย VBeam

  • เน้นรักษารอยแดงโดยเฉพาะ จึงช่วยแก้ปัญหาเฉพาะด้านให้กับผู้ที่มีรอยหมองคล้ำที่เป็นสีแดงได้อย่างหมดจด
  • มีส่วนช่วยกระตุ้นความกระจ่างใสและความเรียบเนียนให้กับผิวร่วมไปกับการรักษารอยแดงได้ด้วย

  ข้อเสียของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย VBeam

  • ราคาค่อนข้างสูง โดยค่าใช้จ่ายในการยิงเลเซอร์ VBeam 1 ครั้ง โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป
  • ไม่สามารถรักษารอยดำได้อย่างเห็นผล หากผู้ที่มีปัญหารอยแดงบนผิวปล่อยปัญหารอยแดงทิ้งไว้ระยะหนึ่ง แล้วรอยแดงเปลี่ยนเป็นรอยออกโทนสีดำคล้ำแทน การรักษาด้วย VBeam ก็จะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป และต้องไปรักษาด้วยนวัตกรรมอื่นแทน
  • อาจทำให้รู้สึกเจ็บได้บ้าง แต่โดยส่วนมากมักอยู่ในระดับที่ทนได้ และบางสถานพยาบาลจะมีการทายาชาหรือประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการให้
  เลเซอร์รอยแตกลาย ราคา

  4. การเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Dual Yellow Laser

  นวัตกรรม Dual Yellow Laser สามารถผลิตพลังงานแสงเลเซอร์ได้ถึง 2 แบบ พลังงานแบบแรก คือ พลังงานเลเซอร์สีเหลือง มีความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร และมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนรอยแดงบนผิวโดยเฉพาะ รวมถึงช่วยฟื้นฟูโครงสร้างคอลลาเจนใต้ผิวให้มีความยืดหยุ่นอย่างสุขภาพดี ช่วยฆ่าเชื้อโรคบนผิวอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสิวอักเสบได้

  พลังงานแบบที่สอง คือ พลังงานเลเซอร์สีเขียว มีความยาวคลื่น 511 นาโนเมตร มีคุณสมบัติลดรอยต่างดำต่างๆ ได้แทบทุกรูปแบบ เช่น รอยกระ รอยฝ้า รอยแผลเป็นจากสิว และยังช่วยขับความกระจ่างใสให้กับเนื้อผิวได้อีกด้วย

  การรักษารอยแตกลายด้วยนวัตกรรม Dual Yellow Laser จะเป็นการผสานพลังงานเลเซอร์สีเหลืองกับพลังงานเลเซอร์สีเขียวร่วมกัน เพื่อให้รอยแตกลายได้รับการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์คอลลาเจนใหม่อย่างรวดเร็ว และปรับสภาพความยืดหยุ่นที่ผิดปกติของรอยแตกลายให้กลายเป็นชั้นผิวที่สม่ำเสมอและเรียบเนียนทั่วถึงกัน

  ข้อดีของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Dual Yellow Laser

  • ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ เพราะลักษณะการยิงเลเซอร์จากเครื่อง Dual Yellow Laser จะเป็นแบบการลากถูหัวปล่อยพลังงานเลเซอร์​ลงไปที่ผิว ไม่ใช่การยิงเลเซอร์เป็นจังหวะช็อตส์เหมือนวัตกรรมอื่น จึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแสบผิวแต่อย่างใด เพียงแต่จะมีความรู้สึกร้อนๆ อุ่นๆ เกิดขึ้นเท่านั้น
  • รักษาได้ทั้งรอยดำและรอยแดงร่วมกันได้อย่างไม่จำกัด
  • ราคาไม่แพงมากนัก โดยเฉลี่ยค่าบริการต่อครั้งจะอยู่ที่ 2,000-4,500 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขราคาของแต่ละสถานพยาบาล

  ข้อเสียของการเลเซอร์รอยแตกลายด้วย Dual Yellow Laser

  • ผลลัพธ์เห็นได้ในระยะสั้น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ของรอยแตกลายที่จางลงในระยะยาว
  • ต้องรับบริการหลายครั้งจึงจะเห็นผล และยังต้องอาศัยความต่อเนื่องในการรับบริการให้ครบจำนวนครั้งตามที่แพทย์แนะนำด้วย

  5. ลดรอยแตกลายด้วย IPL

  นวัตกรรมพลังงาน IPL เป็นอีกนวัตกรรมรักษาผิวที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อย่อมาจาก “Intense Pulsed Light Laser” เป็นการยกเอาศาสตร์การใช้แสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปมาผลิตเป็นคลื่นพลังงานแสงเข้มข้นหลายความยาวคลื่นสำหรับรักษาปัญหาผิว

  นวัตกรรมพลังงาน IPL มีจุดเด่นด้านการฟื้นฟูสุขภาพผิวได้อย่างทั่วถึงครอบคลุมหลายปัญหา ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อปรับสภาพผิวที่เป็นร่องลึกอย่างรอยตีนกา ริ้วรอยแห่งวัย รวมถึงรอยแตกลาย และยังช่วยขจัดเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติจนเกิดเป็นรอยหมองคล้ำหรือจุดด่างดำบนเนื้อผิว ทำให้ผิวดูเปล่งประกายกระจ่างใสขึ้น และยังมีรูขุมขนที่กระชับขึ้นอีกด้วย

  ข้อดีของการลดรอยแตกลายด้วย IPL

  • ราคาบริการต่อครั้งอยู่ที่หลัก 1,000-2,000 บาท จึงจัดเป็นอีกตัวเลือกพลังงานที่ให้ราคาค่าใช้จ่ายย่อมเยา
  • ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์แบบอื่น
  • พลังงานเลเซอร์มีความอ่อนโยนต่อผิว และไม่สร้างความเสียหายให้กับเซลล์ผิวโดยรอบ

  ข้อเสียของการลดรอยแตกลายด้วย IPL

  • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวคล้ำ
  • ต้องรับบริการหลายครั้งเช่นเดียวกัลเลเซอร์แบบอื่น จึงจะเห็นผลลัพธ์ในการรักษา

  เลเซอร์รอยแตกลายจุดไหนได้บ้าง?

  โดยทั่วไปการเลเซอร์ลบรอยแตกลายจะทำได้ครอบคลุมทุกบริเวณที่มักเกิดปัญหารอยแตกลาย เช่น น้ำท้อง ต้นขา สะโพก หรือแก้มก้น เพียงแต่จำนวนครั้งที่ทำในแต่ละบริเวณอาจแตกต่างกันไปตามคำแนะนำของแพทย์

  เลเซอร์รอยแตกลายเจ็บไหม?

  การเลเซอร์ลบรอยแตกลายอาจสร้างความรู้สึกเจ็บหรืออุ่นร้อนที่ผิวในระหว่างรับบริการได้บ้าง แต่โดยทั่วไปจะอยู่ในระดับที่อดทนได้

  การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์รอยแตกลาย

  • ผู้เข้ารับบริการควรมาพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูปัญหารอยแตกลายส่วนที่ต้องการรักษาล่วงหน้าก่อนรับบริการจริง
  • หลีกเลี่ยงการพาตัวเองไปเผชิญแสงแดดจัดๆ หรือหากจำเป็นต้องออกไปในที่โล่งแจ้ง ให้สวมหมวก ใส่แว่นกันแดด ใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวจากแสงแดด และทาครีมกันแดด SPF 50+ ทุกครั้ง
  • งดกิจกรรมที่สร้างความร้อน หรือการอยู่ในที่อุณหภูมิสูงๆ ชั่วคราว เช่น การอาบน้ำร้อน การแช่ซาวน่า ออนเซน การทำสปา
  • หมั่นทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างสม่ำเสมอ
  • สามารถแต่งหน้าหรือทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ปกติ
  • งดการทำทรีตเมนต์ผิว แวกซ์ขน ถอนขน หรือการเลเซอร์ผิวแบบอื่นๆ ก่อนรับบริการประมาณ 1-2 สัปดาห์
  • หากใกล้วันรับบริการมีปัญหาสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ ผิวติดเชื้อ มีแผลสด ควรเลื่อนนัดหมายออกไปและรักษาให้หายเสียก่อนรับบริการ

  ขั้นตอนการเลเซอร์รอยแตกลาย

  การเลเซอร์รอยแตกลายมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน อันดับแรก ผู้เข้ารับบริการอาจต้องเปลี่ยนชุดไปเป็นชุดเสื้อกล้ามกับกางเกงขาสั้นเพื่อให้ง่ายต่อการเลเซอร์รอยแตกลาย จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดผิวส่วนที่ต้องการรักษา มีการทายาชา หรือประคบเย็นเพื่อลดอาการเจ็บแสบผิวระหว่างรับบริการ จากนั้นแพทย์จะเริ่มยิงเลเซอร์รักษารอยแตกลายลงไปทีละส่วนอย่างละเอียด

  หลังจากยิงเลเซอร์เสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะทาครีมลดการระคายเคืองและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ จากนั้นผู้เข้ารับบริการเปลี่ยนชุดกลับไปเป็นชุดเดิม แล้วสามารถเดินทางกลับบ้านได้

  เลเซอร์รอยแตกลาย ราคา

  การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รอยแตกลาย

  • หมั่นกลับมาเลเซอร์ตามจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ อย่าทิ้งระยะเวลาในแต่ละครั้งนานเกินไป เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการรักษาเห็นการเปลี่ยนแปลงตามที่ต้องการ
  • ทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือครีมเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะผิวที่เพิ่งผ่านการยิงเลเซอร์มามักเผชิญกับปัญหาแห้งเป็นขุย จนอาจทำให้ผิวตกสะเก็ดหรือสร้างความรู้สึกระคายเคืองได้
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อกระตุ้นให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ
  • งดการออกไปเผชิญแสงแดดจัดๆ ในระยะยาว เพราะจะยิ่งทำให้ผลลัพธ์หลังการยิงเลเซอร์ยิ่งเห็นผลน้อยลง

  เลเซอร์รอยแตกลายเป็นกระบวนการที่ช่วยเร่งให้รอยแตกลายจางลงได้ แต่ต้องอาศัยความอดทน และความสม่ำเสมอในการกลับมารับบริการด้วย มิฉะนั้นผลลัพธ์หลังการรักษาอาจไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงใดๆ

  นอกจากนี้ผู้ที่สนใจเลเซอร์รอยแตกลายยังควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับนวัตกรรมเลเซอร์ที่เหมาะกับปัญหาผิวของตนเองก่อนรับบริการ อย่าเพิ่งเชื่อคำโฆษณาหรือการอวดอ้างสรรพคุณที่อาจเกินจริงของเลเซอร์แล้วไปรับบริการโดยทันที เพราะนั่นอาจแลกมาด้วยผลลัพธ์ที่ไม่คุ้มค่าต่อเงินที่เสียไป และอาจทำให้รอยแตกลายไม่จางลงอย่างที่คาดหวัง

  เช็กราคาแพ็กเกจเลเซอร์รักษาผิว ผ่านแพ็กเกจรักษาความงามจากเว็บไซต์ HDmall.co.th หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับแพ็กเกจการเลเซอร์ผิวด้วยนวัตกรรมต่างๆ ผ่านทางไลน์ @hdcoth


  บทความที่เกี่ยวข้อง


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  • Stephanie Watson, What Is Intense Pulsed Light (IPL) Treatment? (https://www.healthline.com/health/ipl-treatment), 17 July 2022.
  • โรงพยาบาลยันฮี, วี-บีม เลเซอร์ (Vbeam Laser) (https://th.yanhee.net/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%96%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3/vbeam-laser/), 17 กรกฎาคม 2565.
  • โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, การรักษาด้วยวิธีการผลัดเปลี่ยนผิวด้วยเลเซอร์ (https://www.bumrungrad.com/th/treatments/fractional-laser), 17 กรกฎาคม 2565.
  • โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, การรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดบนผิวหนังด้วย Vbeam Pulsed Dye Laser (https://www.bumrungrad.com/th/treatments/vbeam-pulsed-dye-laser), 17 กรกฎาคม 2565.
  • โรงพยาบาลพญาไท, IPL & Q-Switched Laser เลเซอร์หน้าใส...ทางออกของปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำ (https://www.phyathai.com/article_detail/3621/th/IPL_&_Q-Switched_Laser_เลเซอร์หน้าใส...ทางออกของปัญหาฝ้า_กระ_จุดด่างดำ_และรอยหมองคล้ำ_?branch=PYTS), 17 กรกฎาคม 2565.
  @‌hdcoth line chat