วิธีแก้อาการจุกหลังทานข้าว


วิธีแก้อาการจุกหลังทานข้าว

เวลาช่วงหลังกินข้าวนับว่าเป็นเวลาที่มีความสุขมาก เพราะกินอิ่มแล้วสบายใจ หลายๆคนอาจนั่งตีพุงบนโซฟาในห้องรับแขกเพื่อดูทีวี หลายครอบครัวก็นั่งพูดคุยเรื่องสัพเพเหระ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่มักทำกิจกรรมที่อาจไปขัดขวางระบบการย่อยหรืออาจส่งผลให้การทำงานเป็นไปได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นได้แก่

1. การดื่มน้ำเย็น

การดิ่มน้ำเย็นหลังกินข้าวจะทำให้ไขมันที่รับประทานเข้าไปจับตัวเป็นก้อนในกระเพาะอาหาร ทำให้การย่อยอาหารช้าลงและไม่ไขมันพวกนี้ถูกทำให้กระจายตัว และจะถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้ ไขมันเหล่านี้ก็จะไปเกาะที่ผนังลำไส้ และอวัยวะอื่น เมื่อสะสมมากๆจะทำให้เป็นมะเร็งได้

2. กินน้ำโซดาหรือน้ำอัดลม

การดื่มโซดาหรือน้ำอัดลม จะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มารบกวนการย่อยของอาหารเป็นอย่างมาก

3. สูบบุหรี่

จากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญได้พบว่า การสูบบุหรี่หลังกินอาหาร จะเท่ากับการสูบบุหรี่ยามปกติถึง 10 มวนเลยทีเดียว จึงอาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่ปกติก็มีโอกาสเป็นอยู่แล้ว แบบนี้จึงยิ่งแย่กว่า

4. กินผลไม้ทันทีหลังอาหาร

การกินผลไม้หลังอาหาร เป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะการกินผลไม้ทันทีจะทำให้ใยอาหารจะไปพองตัวอยู่ในท้อง จนอาจทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ ทางที่ดีหากจะทานผลไม้แนะนำให้กินผลไม้ 1 หรือ 2 ชม. ก่อนหรือหลังอาหารจะดีกว่า

5. ดื่มน้ำชา

ใบชามีความเป็นกรดสูงทำให้โปรตีนในอาหารที่กินเข้าไปมีความกระด้างขึ้นทำให้ย่อยยากอีกทั้งมีสารโพลีฟีนอลที่ทำให้ไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่ทานเข้าไป ทางที่ดีหากจะทานชาควรทานตอนท้องว่างก็จะทำให้ได้ประโยชน์มากขึ้นและไม่เกิดโทษ

6. ขยายเข็มขัดหลังกินอิ่ม

เพราะจะเป็นเหตุให้ลำไส้ไม่ปกติได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานอาหารให้มากจนพุงขยาย

7. อาบน้ำหลังกินข้าว

การอาบน้ำหลังกินข้าว จะทำให้โลหิตไหลเวียนไปที่มือและเท้าทั่วร่างกาย จึงเป็นสาเหตุให้ปริมาณโลหิตไหลเวียนไปที่บริเวณท้องเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าต้องการอาบน้ำ ทางที่ดีจึงควรอาบน้ำตอนที่อาหารเริ่มย่อยไปหมดแล้ว หรือประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังอาหาร

8. เดินหลังอาหาร

การเดินหลังอาหารไม่เป็นผลดีเท่าไรเลย แม้จะเคยมีคนบอกว่า กินข้าวแล้วให้เดินสัก 100 ก้าวจะอายุยืนถึง 99 ปี แต่ในความเป็นจริงถ้าเดินหลังอาหารทันทีจะทำให้การย่อยเพื่อดูดซึมสารอาหารทำได้ไม่ดีพอ จึงควรรออย่างน้อยสักชั่วโมงแล้วค่อยเดินหากต้องการ

9. ทำงานทันที

หากจะทำงานแนะนำให้พักผ่อนก่อนสักครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยทำก็จะทำให้สมองปลอดโปร่งดี

10. นอนทันที

การนอนทันทีจะทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถย่อยได้เต็มที่ และอาจทำให้เกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหารได้ และหากจะนอนขอให้เว้นระยะห่างสัก 2 ชั่วโมงก็จะดี

ข้อแนะนำการทานอาหาร

  1. ไม่ควรกินแตงร่วมกับผลไม้ชนิดอื่นๆ เพราะผลไม้ประเภทแตง เช่น แตงโม แตงไทย หรือแคนตาลูป ย่อยได้เร็วมาก แต่หากกินกับผลไม้อื่นอาจจะมีปัญหาแก๊สได้
  2. ไม่ควรกินข้าวคำน้ำคำ เพราะน้ำย่อยจะเจือจาง จึงทำให้การย่อยไม่เต็มประสิทธิภาพและหากต้องดื่มน้ำขณะกินอาหารควรจิบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
  3. ควรเว้นระยะห่างการทานอาหารในแต่ละมื้อสามชั่วโมง ควรรอให้อาหารแต่ละประเภทย่อยเสร็จและย้ายจากกระเพาะอาหารไปสู่ที่อื่นก่อน แล้วค่อยกินมื้อต่อไป

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat