มะเฟือง ข้อมูล สรรพคุณ ประโยชน์ ข้อควรระวังการใช้


มะเฟือง

ขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้ ในทางโภชนาการแล้ว ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น แต่มะเฟืองมีคุณและโทษกับมนุษย์พอ ๆกัน ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจึงจะเกิดประโยชน์กับร่างกาย

มะเฟืองหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆจะได้รูปดาว เพราะเหตุนี้มันได้ชื่อว่า Star Fruit มะเฟืองมีประโยชน์ตั้งแต่ ใบ ผล ราก ควรใช้ประโยชน์ให้ตรงกับสรรพคุณ แต่อย่างไรก็ตามสัจธรรมที่ว่าสิ่งใดมีคุณก็ย่อมเกิดโทษ ผู้ที่มีอาการโรคไตไม่ควรบริโภค แต่อาจใช้ประโยชน์จากใบและรากแทน

มะเฟืองมีสารออกซาลิก

สารออกซาลิกเป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเราบริโภคในปริมาณที่มากจะก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ และเมื่อสารนี้จับตัวกับแคลเซียมจะเกิดการตกผลึก ผู้ที่บริโภคเป็นประจำจะมีอาการปวดท้องน้อย จากการเป็นนิ่วในไต ในกรณีที่มีผลึกมาก จะเกิดอาการอุดทันท่อไตจนทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตไม่ควรบริโภคมะเฟือง

นอกจากนี้ มะเฟืองยังออกฤทธิ์ต้านยาสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลดไขมัน มะเฟืองจะทำให้ยาออกฤทธิ์ไม่ดี ส่งผลเสียกับการรักษาขาดประสิทธิภาพ

ประโยชน์มะเฟืองทางยา

มะเฟืองช่วยคลายความเครียด ออกฤทธิ์กล่อมประสาททำให้หลับสบาย ดังนั้นผู้ที่นอนไม่หลับลองเลือกบริโภคมะเฟืองสดสักผลสองผลก่อนนอนจะหลับสบายขึ้น

  • ขับเสมหะ ดับกระหาย: มะเฟืองฤทธิ์เป็นกรด และในผลมีน้ำมาก เมื่อเกิดอาการเจ็บคอเนื่องจากอาการหวัดก็บริโภคผลสด จะดับกระหายและบรรเทาอาการดังกล่าวลงได้
  • ผลดีต่อเลือด: ให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย ใช้แทนยาบำรุงโลหิต สำหรับผู้ที่มีอาการโลหิตจาง

ประโยชน์ของ ใบ/ราก มะเฟือง

ใบมะเฟือง นำมาต้มผสมน้ำใช้เป็นยาแก้ไข้ ขับระดู ขับปัสสาวะ ใช้ตำพอกรักษากลากเลื้อน ผดผื่นคัน ห้ามเลือด ลดอาการเจ็บปวดจากแมงมุมกัด รวมทั้งบรรเทาอาการอีสุกอีใส และนำมาปรุงอาหารได้ ส่วนรากมะเฟืองต้มน้ำดื่ม ดับพิษร้อนใน บรรเทาอาการปวดศรีษะ รักษาอาการท้องร่วง

ประโยชน์ทางโภชนาการ

มะเฟืองมีสารคาร์โบไฮเดรท วิตามินซี วิตามิน B5 วิตามินเค ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ มะเฟืองมีสีเหลืองนวลเมื่อสุก มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสชาตที่เป็นเอกลักษณ์

ประโยชน์ด้านอื่นๆ

น้ำที่คั้นจากผลมะเฟืองช่วยลดอาการรังแคบนหนังศรีษะ กำจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้า


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat