การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายเทคนิคฟาลโล แปลงเพศหญิงเป็นชายคืออะไร?


ผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชาย-เทคนิคฟาลโล-ชายข้ามเพศ FTM

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • เทคนิคการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล (Phalloplasty) หรือบางทีเรียกกันว่า “ฟาโรห์” เป็นการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายทั้งหมดด้วยการใช้เนื้อเยื่อจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 • เนื้อเยื่อที่นิยมใช้ในการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล ได้แก่ เนื้อต้นขาด้านนอก เนื้อจากแขนด้านใน หรือน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า (Fibular) โดยทั่วไปจะได้อวัยวะเพศชายมีความยาว 4-5 นิ้ว และมีขนาดใหญ่เทียบเท่าอวัยวะเพศมาตรฐานชายไทย
 • ด้วยสัดส่วนอวัยวะเพศที่เทียบเท่าวัยผู้ใหญ่ การเชื่อมต่อท่อปัสสาวะใหม่ให้มีความยาวตลอดทั้งลำอวัยวะเพศ ทำให้หลังจากแผลผ่าตัดเริ่มหายดีผู้เข้ารับบริการจะสามารถยืนปัสสาวะได้อย่างที่ฝัน เพราะปัสสาวะจะพุ่งเป็นลำได้แบบผู้ชาย ไม่เลอะเทอะ
 • การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโลด้วยน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่าจะทำให้อวัยวะเพศมีความแข็งตัว โดยไม่ต้องใส่แกนซิลิโคน ส่วนการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายด้วยเนื้อเยื่ออื่นๆ จำเป็นต้องมีการผ่าตัดใส่แกนซิลิโคนเพิ่ม หลังแผลผ่าตัดหายสนิทราว 8 เดือนขึ้นไป จึงสามารถมี sex แบบสอดใส่ได้
 • เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจแปลงเพศหญิงเป็นชาย หรือแอดไลน์ @hdcoth

การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายๆ คนที่เกิดมาพร้อมกับความรู้สึกว่า “เป็นผู้ชายแต่ถูกกักขังในร่างของผู้หญิง”

ยิ่งหากสามารถผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายที่ฟลูออฟชั่นได้ ทั้งมีขนาดใหญ่และยาว สามารถยืนปัสสาวะ รับรู้ความรู้สึกเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศได้ และมี sex แบบสอดใส่ได้ จะยิ่งครบเครื่องที่สุด

ปัจจุบันการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายเทคนิคฟาลโล หรือฟาลโล เป็นเทคนิคเดียวที่เรียกได้ว่า “สร้างอวัยวะเพศชาย” ได้ครบเครื่องที่สุด แต่หลายคนอาจยังไม่รู้จักเทคนิคนี้ HDmall.co.th จะพาไปหาคำตอบ

การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล คืออะไร?

เทคนิคการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล (Phalloplasty) หรือบางทีเรียกกันว่า “ฟาโรห์” เป็นการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายทั้งหมดด้วยการใช้เนื้อเยื่อจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เนื้อเยื่อที่นิยมใช้ในการผ่าตัดได้แก่

 • เนื้อต้นขาด้านนอก (Anterior lateral thigh)
 • เนื้อจากแขนด้านใน (Radial forearm)
 • น่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า ( Fibular)

เหตุที่เลือกใช้เนื้อเยื่อจากส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้น เนื่องจากวิธีนี้จะทำให้ศัลยแพทย์ได้เนื้อเยื่อเตรียมทำอวัยวะเพศชายที่มีขนาดใหญ่กว่าการใช้เนื้อเยื่อคลิตอริสในเทคนิคเมตตอยด์

แน่นอนว่า เมื่อวัตถุดิบมีขนาดใหญ่กว่าก็ย่อมสร้างอวัยวะเพศชายที่มีขนาดใหญ่และยาวมากขึ้นได้ รวมทั้งเพิ่มออฟชั่นที่สำคัญได้ครบครัน ทั้งการยืนปัสสาวะได้ และการมี sex แบบสอดใส่ได้

ผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล แต่ละแบบมีข้อดีอย่างไร?

ดังได้กล่าวมาข้างต้นว่า เทคนิคการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโลจะเลือกใช้เนื้อเยื่อของร่างกาย ในการฝังท่อปัสสาวะและเตรียมสร้างอวัยวะเพศชายขึ้นในลำดับต่อไป

เนื้อเยื่อแต่ละส่วนก็มีข้อดีแตกต่างกันไป ดังนี้

1.เนื้อต้นขาด้านนอก (Anterior lateral thigh)

ข้อดี: ได้อวัยวะเพศชายที่ยาวและใหญ่สอดคล้องกับปริมาณเนื้อต้นขา ไม่มีแผลเป็นนอกร่มผ้า ไม่ต้องกรีดหน้าท้องเพื่อต่อเส้นเลือด แผลเป็นจะมีขนาดเล็กเป็นรอยกรีดยาวๆ

นอกจากนี้ยังสามารถใส่เครื่องมือที่ช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดี เนื่องจากมีปริมาณเนื้อเยื่อมาก

2.เนื้อจากแขนด้านใน (Radial forearm)

ข้อดี: ได้อวัยวะเพศชายขนาดมาตรฐาน ง่ายต่อการดูแลรักษา แต่ระหว่างที่เตรียมเนื้อเยื่อส่วนนี้ให้พร้อม ผู้เข้ารับบริการอาจต้องสวมเสื้อแขนยาวเพื่อปกปิด

นอกจากนี้การใช้เนื้อเยื่อจากส่วนนี้ยังช่วยให้ต่อเส้นประสาทได้ง่ายไม่ซับซ้อน ท่อปัสสาวะมีปัญหาการตีบตัน หรือหดตัวน้อย

3.น่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า ( Fibular)

ข้อดี: ได้อวัยวะเพศชายที่ยาวและใหญ่ แต่ไม่มากเท่าการใช้เนื้อต้นขา การใช้เนื้อน่องนี้ยังมีกระดูกฟิบูล่าติดมาด้วย ทำให้อวัยวะเพศชายที่ได้จะมีความแข็งตัวโดยไม่ต้องผ่าตัดใส่แกนซิลโคนเพิ่ม เท่ากับลดขั้นตอนการผ่าตัดไป 1 ขั้นตอนโดยปริยาย

นอกจากนี้การใช้เนื้อเยื่อส่วนนี้ยังมีแผลเป็นที่ปกปิดได้ง่าย เพียงสวมใส่กางเกงขายาวเท่านั้น

สุดท้ายการจะเลือกใช้เนื้อเยื่อส่วนใดนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เข้ารับบริการและศัลยแพทย์ ที่ต้องเห็นพ้องกันว่า เนื้อเยื่อส่วนนั้นมีความเหมาะสม น่าจะให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล จะได้น้องชายใหญ่ ยาวแค่ไหน?

อวัยวะเพศชายที่ได้จากการผ่าตัดแบบฟาลโลไม่ว่าจะใช้เนื้อต้นขาด้านนอก เนื้อจากแขนด้านใน หรือน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า (Fibular) โดยทั่วไปจะมีความยาว 4-5 นิ้ว และมีขนาดใหญ่เทียบเท่าอวัยวะเพศมาตรฐานชายไทย

ทั้งนี้สัดส่วนดังกล่าวขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อเยื่อแต่ละส่วนที่ได้ อย่างไรก็ตาม แม้ผู้เข้ารับบริการบางรายจะมีมีปริมาณเนื้อมากและสามารถสร้างอวัยวะเพศชายขนาดใหญ่ได้มากกว่านี้ แต่ศัลยแพทย์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมกับสรีระและต้องมีความสวยงามเป็นธรรมชาติประกอบกัน

ผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล ยืนปัสสาวะได้ไหม?

ด้วยสัดส่วนอวัยวะเพศที่เทียบเท่าวัยผู้ใหญ่ การเชื่อมต่อท่อปัสสาวะใหม่ให้มีความยาวตลอดทั้งลำอวัยวะเพศ ทำให้หลังจากแผลผ่าตัดเริ่มหายดี

ผู้เข้ารับบริการจะสามารถยืนปัสสาวะได้อย่างที่ฝัน เพราะปัสสาวะจะพุ่งเป็นลำได้แบบผู้ชาย ไม่เลอะเทอะ และเมื่อแผลผ่าตัดหายสนิท หากต้องการใช้โถปัสสาวะชายแบบรวมก็สามารถทำได้อย่างมั่นใจ ไม่จำเป็นต้องเข้าห้องน้ำแยก เพราะกังวลเรื่องขนาดของน้องชาย

ผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล จะสามารถมี Sex แบบสอดใส่ได้ไหม?

การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโล แพทย์จะเชื่อมต่อเส้นประสาทรับรู้ความรู้สึกจากคลิตอริสแล้วนำมาเชื่อมต่อที่อวัยวะเพศชาย บางเทคนิคอาจมีการนำเส้นประสาทจากเนื้อเยื่อส่วนนั้นๆ มาเชื่อมต่อด้วย

เมื่อเส้นประสาทฟื้นตัวและเจริญเติบโตยาวตลอดทั้งลำอวัยวะเพศ ซึ่งโดยทั่วไปเส้นประสาทจะใช้เวลาเจริญเติบโตประมาณ 4-8 เดือน แล้วแต่บุคคล หลังจากนั้นจะทำให้การรับรู้ความรู้สึกที่น้องชายสมบูรณ์

เมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศแล้วจะมีอารมณ์ จะสามารถถึงจุดสุดยอดได้โดยไม่ต้องสอดใส่

นอกจากนี้หากผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโลด้วยน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า (Fibular) จะทำให้อวัยวะเพศมีความแข็งตัวได้โดยไม่ต้องใส่แกนซิลิโคน ส่วนการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายด้วยเนื้อต้นขาด้านนอก เนื้อจากแขนด้านใน จำเป็นต้องมีการผ่าตัดใส่ซิลิโคนเพิ่มจึงจะทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้

หลังจากแผลผ่าตัดหายดีแล้ว เส้นประสาทฟื้นตัวอย่างน้อย 8 เดือนขึ้นไปจึงจะสามารถมี sex แบบสอดใส่ได้ แต่แนะนำว่า กิจกรรมนี้ควรได้รับไฟเขียวจากศัลยแพทย์เจ้าของเคสก่อน

หากได้รับไฟเขียวแล้วโดยทั่วไปในช่วงแรกๆ จะต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง และงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรงเพื่อป้องกันกระดูกฟิบูล่า หรือแกนซิลิโคนทะลุออกมานอกอวัยวะเพศ

การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายแบบฟาลโลแม้จะเป็นการสร้างอวัยวะเพศแบบฟลูออฟชั่น แต่ก็แลกมากับความซับซ้อนในแต่ละขั้นตอน ต้องมีระยะเวลาเตรียมการนาน มีการผ่าตัดหลายขั้นตอน 

ดังนั้นจึงต้องมีการปรึกษาหารือกับศัลยแพทย์อย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนก่อนผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เหมาะกับสรีระ รวมทั้งมีความเสี่ยง หรือมีภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด

หากสนใจเข้ารับการแปลงเพศสามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจแปลงเพศหญิงเป็นชาย ได้ที่นี่เลย หรือแอดไลน์ @hdcoth มีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • American Society of Plastic surgeons, Gender Confirmation Surgeries (https://www.plasticsurgery.org/reconstructive-procedures/gender-confirmation-surgeries), 10 September 2021.
 • Arch Plast Surg, Mastectomy in female-to-male transgender patients: A single-center 24-year retrospective analysis (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6759454/), 10 September 2021.
 • Poonpismai Suwajo, Pronthep Pungrasmi and others, The Development of Sex Reassignment Surgery in Thailand: A Social Perspective (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3977439/), 10 September 2021.
 • The International Center for transgender care, Mastectomy (Top Surgery) (https://thetranscenter.com/transmen/mastectomy-top-surgery/), 10 September 2021.
@‌hdcoth line chat