กัวซา บอกโรคได้จริงหรือ ดูอย่างไร?


กัวซาบอกโรคได้จริงหรือ-มีวิธีดูอย่างไรดูอย่างไร-สีแดง แดงคล้ำ ม่วง ดำ บ่งบอกอะไรบ้าง-ร่องรอยจากกัวซากี่วันถึงหาย

กัวซา หรือกวาซา (Gua sha หรือ Skin scraping) เป็นศาสตร์การบำบัดแผนจีนที่เมื่อเอ่ยชื่อขึ้นมา ผู้คนที่รู้จักก็มักนึกถึงเห็นภาพรอยผื่นแดงเฉดสีต่างๆ บนผิวหนัง เสียงร้องโอดโอยซึ่งบ่งบอกถึงความเจ็บที่เกิดจากการกัวซาเป็นแน่

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วทำไมผู้คนจึงยังเลือกการบำบัดด้วยกัวซา กัวซาบอกโรค ล้างพิษ ได้จริงหรือ มีวิธีดูอย่างไร HDmall.co.th จะพามาดูกัน


เลือกหัวข้อที่สนใจเกี่ยวกับกัวซาได้ที่นี่

ขยาย

ปิด


กัวซา บอกโรคได้จริงหรือ?

แพทย์แผนจีนเชื่อว่า ความเจ็บป่วยของมุนษย์เกิดจากปัจจัยภายนอกและภายในร่างกาย ปัจจัยภายนอกได้แก่ การได้รับเชื้อโรค เช่น ไวรัส แบคทีเรีย การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ความชื้น ส่วนปัจจัยภายใน ได้แก่ การที่เลือดลมในร่างกายติดขัดไหลเวียนไม่สะดวก

ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นนี้แพทย์จีนเรียกว่า “พิษ” และเชื่อว่า กัวซาสามารถถอนพิษ หรือล้างพิษออกจากร่างกายได้

ทำกัวซา ราคา

การขูดกัวซา หรือกวาดกัวซา ซึ่งเป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีความโค้งเล็กน้อย เรียบ และลื่น เช่น หินหยก ช้อนโลหะ เหรียญโลหะ มาลงน้ำหนักบริเวณที่มีอาการเจ็บปวด หรือบริเวณที่ต้องการบำบัด และค่อยๆ ขูดขึ้น - ลง โดยสามารถขูดลงบนบนผิวหนังโดยตรง หรือจะขูดผ่านเสื้อผ้าก็ได้ จนกว่าจะมีรอยเกิดขึ้นตามมาจึงย้ายตำแหน่งการขูด โดยทั่วไปจะขูดตำแหน่งละ 10-50 ครั้ง

ว่ากันว่า การขูดกัวซาเหมือนการเอกซเรย์ร่างกาย เพราะหากร่างกายส่วนไหนมีความผิดปกติ หรือมีพิษ เมื่อขูดกัวซาจะทำให้เกิด “ซา” หรือจุดแดง รอยผื่นแดงขึ้น เฉดสีที่เกิดขึ้นนี้เองที่บ่งบอกถึงความรุนแรงของการความเจ็บป่วยได้ แต่หากสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ไม่ว่าจะขูดบริเวณนั้นก็ครั้งก็ไม่ปรากฏรอยแดงขึ้นมา แพทย์จีนถือว่า “นี่คือความมหัศจรรย์ของกัวซา”

สำหรับรอยแดงที่เกิดขึ้น หากอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ก็คือ เนื่องจากผิวหนังได้รับการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง เลือดไหลมาหล่อเลี้ยงบริเวณดังกล่าวมากขึ้น รวมทั้งมีเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตกนั่นเอง เมื่อเลือดที่เคยไหลเวียนติดขัดก็จะดีขึ้น อาการก็จะค่อยๆ ทุเลาลง

แพทย์แผนจีนเชื่อว่า เลือดที่ติดขัดนี้เปรียบเหมือนของเสียที่อุดตันอยู่ในเส้นเลือด ยิ่งมีรอยเกิดขึ้นหลังการขูดกัวซามากเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงพิษที่สะสมในร่างกายมากเท่านั้น

เมื่อทำการกัวซาบ่อยครั้งเข้า ร่องรอยที่เกิดขึ้นจากการกัวซาก็จะลดน้อยลง หมายถึง ปริมาณของเสียที่เคยคั่งค้างในหลอดเลือดลดลงนั่นเอง

ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้กัวซาสามารถบ่งบอกถึงความเจ็บป่วย โรคในร่างกายได้

สีจากกัวซา บอกอะไรได้บ้าง?

จุด หรือรอยผื่นสีต่างๆ ที่เกิดจากการกัวซาแต่ละตำแหน่ง สามารถบ่งบอกถึงระดับความรุนแรงของพิษที่สะสมในร่างกาย หรืออาการเจ็บป่วยในร่างกายได้ เช่นเดียวกับสีที่เกิดจากการครอบแก้ว

  • ไม่มีรอย หรือมีสีชมพูระเรื่อ หมายถึง สุขภาพดี
  • สีแดงเป็นปื้น หมายถึง เริ่มมีพิษสะสมในร่างกาย
  • สีแดงเป็นจ้ำๆ จุดๆ หมายถึง มีพิษสะสมในร่างกายปานกลาง
  • สีแดงเข้มและช้ำ หมายถึง มีพิษสะสมในระดับมาก
  • สีแดงช้ำมากจนเป็นสีม่วง หรือสีดำ หมายถึง มีพิษสะสมมาก ถึงขั้นเซลล์มีการกลายพันธุ์ หรือมีโอกาสเป็นมะเร็ง

ร่องรอยจากกัวซา กี่วันถึงหาย?

โดยทั่วไปจุด หรือรอยผื่นสีต่างๆ ที่เกิดจากการกัวซา จะค่อยๆ จางหายไปเองภายใน 3-7 วัน ระยะเวลาช้า หรือเร็วนี้ ขึ้นอยู่กับผื่นสีที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งสีชมพูระเรื่อนั้นจะหายเป็นปกติได้เร็วที่สุด ยิ่งสีเข้มมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งใช้เวลานานเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังการทำกัวซาอาจมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อในผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือรู้สึกอ่อนเพลีย ครั่นเนื้อครั่นตัวจากการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายได้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลตามขนาดที่แนะนำได้ โดยทั่วไปอาการดังกล่าวจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 1-2 วัน

กัวซา ราคา

แต่หากมีอาการไข้สูง เจ็บปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ไม่ควรใช้ยาบรรเทาอาการเจ็บปวดด้วยตนเอง

หากสนใจเข้ารับการบำบัดด้วยการทำกัวซา สามารถเปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจทำกัวซา ได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth โดยจะมีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

  • Claire Sissons, Gua sha: What you need to know (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320397), 1 March 2021.
  • Valencia Higuera, Understanding Gua Sha: Benefits and Side Effects (https://www.healthline.com/health/gua-sha), 1 March 2021.
@‌hdcoth line chat