ระยะแพร่เชื้อโควิด! เริ่มแพร่เมื่อไร เลิกกักตัวได้ตอนไหนกันแน่?


ระยะแพร่เชื้อโควิด

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • ระยะแพร่เชื้อโควิด (Infectious period) คือช่วงที่ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นได้ โดยโรคโควิด-19 อาจมีระยะเวลาแพร่เชื้ออยู่ที่ 1-3 วันก่อนที่จะแสดงอาการ
 • ระยะฟักตัว หมายถึงช่วงเวลานับจากรับเชื้อเข้ามาไปจนถึงวันที่แสดงอาการ เช่น หากรับเชื้อโควิดเข้ามาวันที่ 1 และเริ่มมีอาการวันที่ 5 ระยะฟักตัวจะอยู่ที่ 4 วัน แต่ระยะแพร่เชื้ออาจอยู่ที่ 12 วัน
 • หากคิดว่าตนเองติดโควิด-19 ควรกักตัว 14 วัน และดูให้แน่ใจว่าไม่มีไข้โดยไม่ต้องกินยาแล้ว รวมถึงอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับโควิด-19 หายแล้ว
 • เช็กราคาตรวจโควิด RT-PCR ได้ที่นี่ หรือแอดไลน์สอบถามแอดมินได้ที่ @hdcoth


มีหลายคนที่ทราบจากการแถลงข่าวว่าตัวเองมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยจากการสอบสวนโรค (สำหรับผู้ที่สงสัยว่าการสอบสวนโรคคืออะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความระบาดวิทยา) ทำให้เกิดความกังวลว่าหากได้รับเชื้อโควิด-19 มาแล้ว อาจแพร่เชื้อให้คนอื่นได้เพราะไม่ทราบว่าระยะแพร่เชื้อโควิดจะเริ่มตั้งแต่วันไหน และเมื่อไรจึงจะยุติการกักตัวได้


เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

 • ระยะแพร่เชื้อโควิดคืออะไร?
 • ระยะแพร่เชื้อกับระยะฟักตัวต่างกันยังไง?
 • คิดว่าตัวเองติดโควิด จะเลิกกักตัวได้เมื่อไร?

 • ระยะแพร่เชื้อโควิดคืออะไร?

  ระยะแพร่เชื้อโควิด (Infectious period) คือ ช่วงที่ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นได้ โดยโรคโควิด-19 อาจมีระยะเวลาแพร่เชื้ออยู่ที่ 1-3 วันก่อนที่จะแสดงอาการ

  แต่อาการของโควิด-19 เช่น มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส อาจใช้เวลาแสดงไม่เท่ากันในแต่ละคน และอาจนานถึง 14 วัน ในขณะที่บางรายไม่มีอาการใดเลยตั้งแต่รับเชื้อจนหายดี ทำให้ระยะแพร่เชื้อโควิดนั้นยากที่จะระบุแน่ชัด

  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลฉบับเร่งด่วนจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ก็เตือนว่าโควิด-19 อาจแพร่เชื้อได้ทันที ดังนั้นในระหว่างที่ยังรอการศึกษาเพิ่มเติม หากทราบว่าตนเองมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย ควรกักตัวเองทันที โดยไม่ต้องสนเรื่องโควิดแพร่เชื้อกี่วัน หรือจะไม่แพร่เชื่อในกี่วัน อาจสอบถามแพทย์หรือสถานพยาบาลถึงข้อมูลของโควิดสายพันธุ์ใหม่ในไทยว่าควรจะรับมืออย่างไรในปีล่าสุด

  อ่านข้อมูลเกี่ยวกับโควิดที่น่าสนใจ

  ตรวจโควิด ATK ราคาถูก

  ระยะแพร่เชื้อกับระยะฟักตัวต่างกันยังไง?

  ระยะแพร่เชื้อโควิด โดยปกติอาจเริ่มที่ 1-3 วันก่อนแสดงอาการ และยาวไปอีก 7 วันแรกหลังแสดงอาการ ซึ่งในบางกรณีอาจนานกว่านี้

  ระยะฟักตัว หมายถึงช่วงเวลานับจากรับเชื้อเข้ามาไปจนถึงวันที่แสดงอาการ เช่น หากรับเชื้อโควิดเข้ามาวันที่ 1 และเริ่มมีอาการวันที่ 5 ระยะฟักตัวจะอยู่ที่ 4 วัน แต่ระยะแพร่เชื้ออาจอยู่ที่ 12 วัน

  อย่างไรก็ตาม ไม่มีจำนวนวันที่แน่นอนสำหรับระยะแพร่เชื้อ และระยะฟักตัวของโควิด-19 เนื่องจากต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น สุขภาพแต่ละคน อาการแสดง

  คิดว่าตัวเองติดโควิด จะเลิกกักตัวได้เมื่อไร?

  ผู้ที่คิดว่าตัวเองอาจติดโควิด-19 จากการสังเกตอาการ มักได้รับคำแนะนำให้กักตัวในบ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ หรือเลิกกักตัวอาจต้องพิจารณาข้อต่อไปนี้

  • ควรรออย่างน้อย 14 วันหลังจากอาการแรกเริ่มแสดงออกมา
  • อาการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 หายดี หรือดีขึ้นมาก (เนื่องจากอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรสอาจคงอยู่ได้นานหลายสัปดาห์ หรืออาจถึงเดือน)
  • ต้องไม่มีไข้เกินกว่า 24 ชั่วโมงขึ้นไป โดยไม่ต้องใช้ยาลดไข้

  อย่างไรก็ตาม คำแนะนำดังกล่าวไม่ได้รวมถึงผู้ที่มีอาการจากโควิด-19 อย่างรุนแรง หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาให้เอง

  หากเริ่มมีอาการ ไอ เจ็บคอ มีไข้ หายใจหอบถี่ ควรเข้ารับการตรวจโควิด-19 เพื่อยืนยันโรค ดูแพ็กเกจได้ที่ HDmall.co.th ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

  สอบถามรายละเอียดการตรวจเพิ่มเติม หรือให้แอดมินจองคิวตรวจให้ ทักไลน์ @hdmall.support ได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงตี 1 ทุกวัน


  บทความที่เกี่ยวข้อง


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  @‌hdcoth line chat