นวดศีรษะแบบอินเดีย


นวดศีรษะแบบอินเดีย ข้อมูล ขั้นตอน ราคา

การนวด นับเป็นหนึ่งในศาสตร์การรักษาที่เกิดขึ้นมานานนับพันปี ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย คลายปวดเมื่อย หรือช่วยบำบัดอาการบางอย่างได้ โดยศาสตร์การนวดนั้นมีหลากหลายแขนง หนึ่งในศาสตร์การนวดที่เก่าแก่คือ การนวดศีรษะแบบอินเดีย

การนวดศีรษะแบบอินเดียคืออะไร?

การนวดศีรษะแบบอินเดีย เป็นวัฒนธรรมโบราณ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่สตรีชาวอินเดียที่ต้องการผ่อนคลายร่างกาย รวมทั้งบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี เงางาม และมีกลิ่นหอม

การนวดศีรษะแบบอินเดียจะเน้นการนวดบริเวณศีรษะ ต้นคอ บ่า ไหล่ สะบัก และหน้าผาก โดยจะใช้บริเวณปลายนิ้วมือ นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อจุดต่างๆ ให้คลายตัวออก

หัวใจสำคัญที่ทำให้การนวดศีรษะแบบอินเดียแตกต่างจากการนวดแขนงอื่นๆ คือ จะมีการใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ อุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะ เทลงบริเวณหนังศีรษะขณะทำการนวด ความอุ่นจากน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น และคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวก็มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ชุ่มชื้น ดกดำ เป็นเงางามอีกด้วย

ข้อดีของการนวดศีรษะแบบอินเดีย

การนวดศีรษะแบบอินเดียหากนวดอย่างถูกวิธี จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ และลำคอ คลายอาการปวดเมื่อย ปวดเบ้าตาหรือปวดกระบอกตา ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้สถาบันการนวดบางแห่งยังระบุว่าการนวดศีรษะแบบอินเดียมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้

ข้อควรระวังในการนวดศีรษะแบบอินเดีย

ข้อควรระวังของการนวดศีรษะแบบอินเดียคือ ควรนวดศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะบริเวณต้นคอเป็นจุดที่เส้นเลือดซึ่งนำเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองวางตัวอยู่

หากมีการขยับคอ หมุนคอ เอียงคอ สะบัดคอแรงๆ หรือมีการกด นวด บีบ เค้น อาจทำให้เส้นเลือดฉีกขาดหรือบาดเจ็บ ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ลดลง จนอาจเกิดภาวะสมองขาดเลือด กลายเป็นอัมพาตได้

การนวดศีรษะแบบอินเดียเหมาะกับใคร?

การนวดศีรษะแบบอินเดีย เหมาะเป็นพิเศษสำหรับพนักงานออฟฟิศที่จำเป็นต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จนมีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ สะบัก หรือกระบอกตา นอกจากนี้ผู้ที่มีความเครียดสะสม นอนไม่หลับ หรือมีปัญหาปวดหัวไมเกรน ก็สามารถเข้ารับการนวดศีรษะแบบอินเดียเพื่อบรรเทาอาการได้

ข้อควรรู้ก่อนการนวดศีรษะแบบอินเดีย

เนื่องจากการนวดศีรษะแบบอินเดียจำเป็นต้องใช้น้ำมันมะพร้าวในการนวด ดังนั้นหลังจากการนวดเสร็จสิ้น หนังศีรษะจะมีความมันมากกว่าปกติ ผู้เข้ารับการนวดจึงจำเป็นต้องสระผมหลังการนวด

ค่าใช้จ่ายในการนวดศีรษะแบบอินเดีย

ปัจจุบันการนวดศีรษะแบบอินเดียเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ร้านนวดหรือร้านสปาหลายแห่งมีการนำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย

ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเทคนิคและการบริการเพิ่มเติมของร้านนวดหรือร้านสปานั้นๆ ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 550 บาท ต่อ 1 ชั่วโมงแม้ว่าการนวดจะเป็นวิธีที่ช่วยคลายอาการเมื่อยล้า ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายที่ดีวิธีหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการแก้ที่ต้นเหตุ นั่นคือการปรับพฤติกรรมการใช้ร่างกายให้เหมาะสม นั่งทำงานให้ถูกวิธี ออกกำลังกาย ยืดคลายกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าลงได้อย่างตรงจุดที่สุด


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจนวดและสปา


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat