3 คำถาม ช่วยเลือกรีเทนเนอร์ให้เหมาะกับคุณ


เลือกรีเทนเนอร์ให้โดนใจ ควรรู้อะไรได้บ้าง?

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

  • หากพอใจกับใบหน้าตอนใส่เหล็กจัดฟัน อาจใช้รีเทนเนอร์ลวด หรือหากต้องการโชว์ฟันที่จัดแล้ว สามารถเลือกรีเทนเนอร์ใสได้เลย
  • รีเทนเนอร์ลวด แข็งแรง มีความคงทนสูง ไม่ต้องดูแลมากเท่ารีเทนเนอร์ใส ส่วนรีเทนเนอร์ใสแตกหักง่ายกว่า และต้องเปลี่ยนทุก 1 ปี
  • เวลาใส่รีเทนเนอร์ใสจะรู้สึกแปลกๆ เวลากัดฟันในท่าปกติเพราะฟันไม่สัมผัสกัน แต่รีเทนเนอร์ลวดจะรู้สึกอึกอัดที่เหงือกมากกว่า
  • เช็กราคาจริงจากคลินิกต่างๆ ผ่าน HDmall ก่อนตัดสินใจ แตะตรงนี้ หรือสอบถามแอดมินของเรา ฟรี! แตะที่นี่เลย

ตรวจสอบความถูกต้องโดย ทพ. นวพล วุฒิกร คลินิกทันตกรรมแสนดี

ปัจจุบันรีเทนเนอร์ในท้องตลอดมีหลากหลายแบบ แต่ที่นิยมก็คือแบบใสและแบบลวด ทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วจะเลือกรีเทนเนอร์อย่างไรให้เหมาะสมกับเราที่สุด

HDmall ได้รวบรวมคำถามสำคัญ 3 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณประเมินได้ว่ารีเทนเนอร์แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

ตอนใส่เหล็กจัดฟันคุณดูดีไหม?

ถือเป็นความต้องการใหญ่สุดในการเลือกรีเทนเนอร์ เพราะรีเทนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใส่ตลอดเวลา หรือหลังจากฟันคงสภาพแล้วอาจใส่แค่ตอนนอน ขึ้นอยู่กับทันตแพทย์แนะนำ

ดังนั้นจึงต้องพิจารณาว่าช่วงที่ใส่เหล็กจัดฟันคุณดูดีไหม เป็นที่น่าพอใจหรือเปล่า เพราะบางคนมีเสน่ห์เมื่อใส่เหล็กจัดฟัน หากคุณต้องการเช่นนั้น อาจเลือกรีเทนเนอร์ลวด เพราะสามารถใส่ท่อสีแฟชั่นได้

แต่หากพึงพอใจกับสภาพฟันหลังจากจัดเสร็จแล้ว อยากโชว์รอยยิ้มสวยสดใสให้เต็มที่ อาจเลือกเป็นรีเทนเนอร์ใส เพราะสังเกตเห็นได้ยากว่าใส่รีเทนเนอร์อยู่ เหมาะกับกับอาชีพที่ใช้รอยยิ้ม เช่น พิธีกร เอ็มซี หรือยูทูปเบอร์

คุณดูแลรีเทนเนอร์ได้ดีแค่ไหน?

รีเทนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการการดูแลรักษามาก เพราะจะต้องถอดทำความสะอาดทุกวัน รวมถึงรีเทนเนอร์แบบใสกับแบบลวด ก็มีความคงทนแตกต่างกันด้วย

  • รีเทนเนอร์ลวด มีความคงทนสูง ไม่แตกหักง่าย หากเกิดรอยบิ่นก็สามารถให้ทันตแพทย์ดัดแปลงได้ หากดูแลรักษาเป็นอย่างดี อาจมีอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปี
  • รีเทนเนอร์ใส ดูสะอาดสวยงามก็จริง แต่หากมีคราบสกปรกติดก็สังเกตเห็นได้ชัดเช่นกัน มีความคงทนต่ำกว่า แตกหักง่าย หากมีรอยแตกหรือเปลี่ยนรูป ต้องทำรีเทนเนอร์ใหม่ทันที อายุการใช้งานเพียง 1 ปีเท่านั้น

ดังนั้นลองเปรียบเทียบการดูแลรักษาของใช้ส่วนตัวต่างๆ ดูว่าตนเองน่าจะเหมาะกับรีเทนเนอร์แบบไหน ถ้ารักสวยรักงามอยู่แล้ว อาจเลือกรีเทนเนอร์ใส แต่ถ้าไม่ต้องการดูแลมากเป็นพิเศษ อาจเลือกเป็นรีเทนเนอร์ลวด

อ่านเพิ่มเติม: ชวนรู้จักรีเทนเนอร์ลวด

อ่านเพิ่มเติม: ชวนรู้จักรีเทนเนอร์ใส

ถ้าต้องเลือกระหว่างอึดอัดเหงือกกับอึดอัดฟัน จะเลือกอะไร?

ไม่ว่าจะมีรีเทนเนอร์ที่ใส่สบายแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีบางกรณีที่อาจรู้สึกอึดอัดได้ โดยรีเทนเนอร์ใสและรีเทนเนอร์ลวด อาจมีความรู้สึกดังนี้

  • รีเทนเนอร์ใส วัสดุบาง ใส่ค่อนข้างสบาย แต่จะรู้สึกไม่สบายเท่าไหร่นักเวลากัดฟันในท่าปกติ เพราะตัวรีเทนเนอร์มีความหนาของพลาสติกที่คลุมอยู่ด้านบนดเคี้ยวของฟัน ทำให้เวลากัดลงมารู้สึกเหมือนมีอะไรค้ำอยู่ กับมีปัญหาน้ำลายขังได้
  • รีเทนเนอร์ลวด วัสดุหนากว่า ทำให้บางคนรู้สึกระคายเคืองที่เหงือก แต่จะไม่มีปัญหาน้ำลายขังเหมือนรีเทนเนอร์ใส

จากคำถามทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมา เชื่อว่าหลายคนก็คงจะตัดสินใจได้แล้วว่าตัวเองเหมาะกับรีเทนเนอร์แบบไหน ที่สำคัญคืออย่าลืมใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเคลื่อนได้

เลือกรีเทนเนอร์ที่ตรงใจคุณผ่านแพ็กเกจบน HDmall.co.th เพื่อรับส่วนลดหรือแคชแบ็กได้เลย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมิน ให้แอดมินจองคิวนัดคลินิกให้ ทักไลน์ @hdcoth


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat