วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ฉีดกี่เข็ม?


วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ฉีดกี่เข็ม?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • บุคคลทั่วไป ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 1 เข็ม และฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำทุกปี
 • สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ปี และรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ครั้งแรก ควรฉีด 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 เว้นระยะห่างจากเข็มแรก 1 เดือน
 • สามารถเริ่มรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ในผู้ที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (Influenza vaccine) เป็นหนึ่งในวัคซีนที่จำเป็นต้องได้รับทุกปี ปีละ 1 ครั้ง เพราะในทุกๆ ปี สายพันธุ์ย่อยของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยอยู่เสมอ อีกทั้งวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ให้กันอยู่ทั่วไปยังมีระยะเวลาในการป้องโรค 4-6 เดือนเท่านั้น

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นั้น จะช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากสายพันธุ์เดียวกัน หรือใกล้เคียงกับวัคซีนได้ประมาณ 70-90%

นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ได้ด้วย เช่น ทำให้อาการของโรคหอบหืดกำเริบ หลอดลมฝอยอักเสบ ติดเชื้อในช่องหู การทำงานของหัวใจผิดปกติ ภาวะปอดบวม หรือเกิดการติดเชื้อในโพรงจมูก

สำหรับใครที่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แต่ไม่รู้ว่า ต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบ 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม หาคำตอบได้ที่บทความนี้เลย!


เลือกหัวข้อที่สนใจเกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่นี่

 • วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ฉีดกี่เข็ม?
 • วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดตอนอายุเท่าไร?
 • ข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

 • วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ฉีดกี่เข็ม?

  การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ทั้งแบบ 3 สายพันธุ์ และ 4 สายพันธ์ุ มีหลักการในการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เหมือนกัน ดังนี้

  • บุคคลทั่วไป ฉีด 1 เข็ม โดยฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำทุกปี
  • สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 8 ขวบ ฉีด 2 เข็มในปีแรก โดยเว้นระยะห่างกันครั้งละ 1 เดือน อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ปีแรกฉีดเพียงครั้งเดียว ปีถัดมาให้ฉีดสองครั้ง หลังจากนั้นจึงจะสามารถฉีดปีละครั้งได้

  สำหรับใครที่สงสัยว่า ทำไมถึงควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี แล้ววัคซีน 3 สายพันธุ์ และ 4 สายพันธุ์แตกต่างกันอย่าง หรือต้องการอัปเดตข้อมูลสายพันธุ์ของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ปี 2021 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รวมข้อมูลวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ 4 สายพันธุ์ ปี 2021 (2564)

  วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ราคา

  วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดตอนอายุเท่าไร?

  วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในรูปแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่ให้กันอยู่ทั่วไป สามารถเริ่มรับได้ในผู้ที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ทั้งในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ และภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นหวัด หรือหญิงตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน

  นอกจากนี้ยังมีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในรูปแบบพ่นทางจมูก ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น สามารถให้ได้ในผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัว อายุตั้งแต่ 2-49 ปี

  ข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

  วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นั้น มีทั้งแบบที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีไข่ไก่ฟัก (Egg-based Vaccines) ซึ่งเป็นวัคซีนที่ไม่สามารถใช้ในคนแพ้ไข่ หรือไก่ได้ และแบบที่ผลิตจากเทคโนโลยีเซลล์เพาะเลี้ยง (Cell-based Vaccines)

  ดังนั้นผู้ที่มีประวัติแพ้ไก่ หรือไข่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน รวมไปถึงผู้ที่แพ้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ผู้เพิ่งหายจากอาการเจ็บป่วยไม่เกิน 7 วัน และผู้ที่ยังไม่สามารถควบคุมอาการของโรคประจำตัวได้ด้วย เพื่อความปลอดภัยในการรับวัคซีน

  วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ราคา

  สนใจฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ทั้งแบบ 3 สายพันธุ์ และ 4 สายพันธุ์ ปี 2021 (2564) กด เปรียบเทียบแพ็กเกจและราคาการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้บ้านได้เลย นอกจากการเข้าพบแพทย์โดยตรงเพื่อรับการฉีดวัคซีนแล้ว ยังมีการฉีดวัคซีนด้วยระบบ Drive Thru ด้วยนะ!

  สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ไลน์ @hdcoth มีแอดมินใจดีให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง ที่สำคัญเรามีบริการจองคิวด้วยนะ!


  บทความที่เกี่ยวข้อง


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  • World Health Organization (WHO), Recommended composition of influenza virus vaccines for use in the 2021 southern hemisphere influenza season (https://www.who.int/influenza/vaccines/virus/recommendations/2021_south/en/), 17 February 2021.
  • ภกญ.จันทนา ห่วงสายทอง, วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/259/วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่นี่มีคำตอบ/), 16 กุมภาพันธ์ 2021.
  • โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์, วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ป้องกันได้จริงหรือ? (https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/influenza-vaccine), 17 กุมภาพันธ์ 2564.
  • อัจฉรา ตั้งสถาพรพงษ์ และทวี โชติพิทยสุนนท์, วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ (https://pidst.or.th/userfiles/13_วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่.pdf), 17 กุมภาพันธ์ 2021.
  @‌hdcoth line chat