ทำไมต้องฉีดวัคซีน HPV หลายเข็ม?


ทำไมต้องฉีดวัคซีน HPV ฉีดกี่เข็ม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • วัคซีนป้องกัน HPV สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคหูดหงอนไก่ในชายและหญิงได้
  • วัคซีนป้องกัน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก
  • วัคซีนป้องกัน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 โดยสายพันธุ์ 6 และ 11 เป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศ เป็นชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง
  • วัคซีนป้องกัน HPV จะฉีด 2 เข็ม ในผู้ที่มีอายุ 9-14 ปี และ 3 เข็ม ในผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกัน HPV

รู้ไหมว่า...การฉีดวัคซีนเอชพีวี (HPV) สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหูดหงอนไก่ในชายและหญิงได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในระบบอวัยวะสืบพันธ์ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุดในไทยได้อีกด้วย

วัคซีน HPV จึงนับเป็นอีกหนึ่งวัคซีนที่ทุกคนควรได้รับ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว

วัคซีน HPV ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด มี 2 ชนิด คือ 2 สายพันธุ์ และ 4 สายพันธุ์ โดยทั้ง 2 ชนิด มีทั้งแบบฉีด 2 เข็ม และฉีด 3 เข็ม ซึ่งอาจทำให้หลายคนสับสนได้

หากคุณกำลังมองหาแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV แต่ไม่รู้จะเลือกฉีดวัคซีนชนิดใด และจะฉีดแบบ 2 เข็ม หรือ 3 เข็มดี HD มีคำแนะนำมาฝาก

แนวทางการเลือกฉีดวัคซีน HPV ฉบับเข้าใจง่าย

ในปัจจุบัน วัคซีน HPV มีให้เลือกฉีด 2 ชนิด ได้แก่

  • วัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก
  • วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย ไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 โดยสายพันธุ์ 6 และ 11 เป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศ เป็นชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง

การเลือกฉีดวัคซีน HPV จึงขึ้นอยู่กับว่าต้องการป้องกันโรคชนิดใด แน่นอนว่า วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์สามารถป้องกันโรคได้ครอบคลุมกว่า แต่ถ้าต้องการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกเพียงอย่างเดียว การเลือกฉีดวัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธ์ุก็เพียงพอ

แล้วต้องเลือกฉีดวัคซีน HPV กี่เข็ม?

หลายคนคงสงสัยว่า วัคซีน HPV ทั้ง 2 ชนิด มีทั้งแบบ 2 เข็ม และ 3 เข็ม ทำให้เกิดความสับสนว่าควรเลือกฉีดแบบไหนดี จริงๆ แล้วจำนวนเข็มที่ฉีดวัคซีนจะขึ้นอยู่กับอายุของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน ดังนี้

  • ฉีดวัคซีน HPV 2 เข็ม สำหรับผู้ที่มีอายุ 9-14 ปี โดยเข็มแรกสามารถฉีดได้เลยทันที และฉีดเข็มที่ 2 หลังจากฉีดเข็มแรก 6-12 เดือน
  • ฉีดวัคซีน HPV 3 เข็ม สำหรับผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ฉีดเข็มแรกได้เลยทันที เข็มที่ 2 ฉีดหลังจากเข็มแรก 1-2 เดือน และเข็มที่ 3 ฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน

เตรียมพร้อมป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV

ทำไมต้องฉีดวัคซีน HPV หลายเข็ม?

การฉีดวัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้นมา แต่การฉีดวัคซีน 1 เข็ม ยังไม่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงพอที่จะป้องกันโรคได้ จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหลายเข็ม ในระยะเวลาที่เหมาะสม โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า วัคซีนแต่ละชนิด ต้องฉีดกี่เข็มและแต่ละเข็มมีระยะเวลาห่างกันเท่าไร

การฉีดวัคซีน HPV ก็เหมือนกับการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ คุณจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกเข็มตามวันเวลาที่แพทย์นัดหมาย ร่างกายถึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคจากไวรัส HPV ได้นั่นเอง

นอกจากแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV แล้ว ที่ HDmall ยังมีแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ทันตกรรม และความงามอีกมากมาย ที่จะช่วยให้คุณดูแลสุขภาพร่างกายได้อย่างครบวงจร มาเริ่มต้นสุขภาพดีไปพร้อมกันที่ HD

@‌hdcoth line chat