NK Cell คืออะไร? สำคัญกับร่างกายของเรายังไง? ตอบครบทุกคำถามโดยแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย


NK Cell คืออะไร? สำคัญกับร่างกายของเรายังไง? ตอบครบทุกคำถามโดยแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • NK Cell คือ เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่อยู่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ทุกคน มีความแตกต่างไปจากเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นๆ ตรงที่เป็น “ภูมิต้านทานแต่กำเนิด (Innate immunity)” มีกลไกการป้องกันสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค เชื้อไวรัส หรือเชื้อมะเร็งที่เข้ามาในร่างกายโดยไม่ต้องรอการสั่งการหรือการกระตุ้นจากเม็ดเลือดขาวชนิดอื่น
 • ผู้ที่มีปริมาณ NK Cell หรือมี NK Activity ต่ำมักมีแนวโน้มจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะไม่มีเซลล์เพชรฆาตมาก หรือทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพพอจะเข้าไปดักจับเชื้อโรค จึงอาจเจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเชื้อไวรัสทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรังได้ง่ายกว่า เช่น โรคเริม โรคงูสวัด โรคไข้หวัดใหญ่
 • การเพิ่ม NK Cell ผ่านการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันแข็งแรงพอจะเข้าไปต่อสู้กับเชื้อมะเร็งได้ วิธีการรักษามะเร็งนี้เรียกได้อีกชื่อว่า “การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy)”
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsight ได้รับการสปอนเซอร์จาก W9 Wellness Center แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายแพ็กเกจดังกล่าว

สารบัญ


เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย หลายคนก็มักจะโทษเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายว่า เป็นต้นเหตุที่ก่อโรคและความผิดปกติต่างๆ ขึ้นมา จนลืมนึกถึงในส่วนของสุขภาพตนเองว่า แล้วทำไมภูมิคุ้มกันของเราจึงไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อร้ายเหล่านี้ได้

บางทีคำตอบนี้ อาจอยู่ที่ปริมาณของ “NK Cell” ในร่างกายของคุณก็ได้ เพราะมันมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยปกป้องไม่ให้ร่างกายของเราเผชิญกับเชื้อร้ายที่อาจก่อโรคต่างๆ ตามมา แต่น้อยคนที่จะรู้จักความสำคัญของ NK Cell

นายแพทย์พิจักษณ์ วงศ์วิศิษฎ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันจาก W9 Wellness Center ร่วมกับ HDmall.co.th จึงจะมาไขความกระจ่างเกี่ยวกับ NK Cell ทุกแง่มุมให้ทุกคนได้ทราบกัน

NK Cell คืออะไร?

เอ็นเคเซลล์ (Natural Killer Cell: NK Cell) คือ เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่อยู่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ทุกคน มีความแตกต่างไปจากเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นๆ ตรงที่เป็น “ภูมิต้านทานแต่กำเนิด (Innate immunity)” ซึ่งมีความโดดเด่นตรงที่จะมีกลไกการป้องกันสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค เชื้อไวรัส หรือเชื้อมะเร็งที่เข้ามาในร่างกายโดยไม่ต้องรอการสั่งการหรือการกระตุ้นจากเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นก่อน

เรียกง่ายๆ ก็คือ NK Cell เป็นเซลล์เพชรฆาตที่จะคอยทำลายและกำจัดเชื้อร้ายทุกรูปแบบซึ่งอาจเข้ามาทำอันตรายหรือก่อโรคกับร่างกายเราให้หมดไป โดยไม่ต้องรอให้ระบบต่างๆ ในร่างกายคอยสั่งการก่อนนั่นเอง

NK Cell ในร่างกายมนุษย์ควรมีปริมาณเท่าไร?

ปริมาณ NK Cell ที่ควรมีในร่างกายมนุษย์ทุกคนจะอยู่ที่ 5-20% ของจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซท์ (Lymphocytes) ในร่างกายหรืออยู่ที่ประมาณ 2,000– 5,000 ล้านเซลล์

กลไกการเข้าไปกำจัดเชื้อโรคหรือเชื้อมะเร็งของ NK Cell

NK Cell มีคุณสมบัติเป็นเหมือนเครื่องตรวจแสกนที่สามารถมองเห็นและตรวจจับสิ่งแปลกปลอมหรือเซลล์ที่มีพฤติกรรมผิดปกติซึ่งก็คือเซลล์มะเร็งภายในร่างกายได้

จากนั้นเมื่อตรวจจับได้แล้ว NK Cell จะเข้าไปปล่อยสารพิษใส่เซลล์เหล่านั้นให้ตาย หรือที่เรียกว่ากลไก Apoptosis เพื่อให้เซลล์เหล่านั้นไม่มีโอกาสก่อตัวกลายเป็นก้อนมะเร็งหรือโรคร้ายในภายหลัง

นอกจากนี้เมื่อตรวจพบสิ่งแปลกปลอมหรือเซลล์ที่ผิดปกติ NK Cell ยังจะส่งสัญญาณเรียกเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นๆ ให้เข้ามารวมตัวเพื่อกำจัดเชื้อร้ายเหล่านั้นออกไปให้หมด เพื่อไม่ให้มีโอกาสที่จะเข้าไปทำอันตรายหรือก่อความผิดปกติใดๆ ต่อร่างกายของเราได้

มีปริมาณ NK Cell เพียงพอ แสดงว่าร่างกายแข็งแรงใช่หรือไม่?

นายแพทย์พิจักษณ์ กล่าวว่า หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่า หากมีปริมาณ NK Cell ในร่างกายเพียงพออยู่แล้ว ก็แสดงว่า ร่างกายแข็งแรง

แต่ความจริงนอกจากจำนวน NK Cell ที่ต้องเหมาะสมแล้ว ประสิทธิภาพของ NK Cell หรือเรียกว่า NK activity ยังมีความสำคัญไม่แพ้กัน ในร่างกายมีเม็ดเลือดขาวและภูมิคุ้มกันชนิดอื่นๆ ควรมีปริมาณที่เพียงพอเช่นกัน ดังนั้นการเสริม NK Cell ในปริมาณที่สมดุลกับระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ เป็นตัวช่วยสำคัญของการมีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

มีปริมาณ NK Cell น้อย จะมีสุขภาพเป็นอย่างไร?

ผู้ที่มีปริมาณ NK Cell หรือมี NK Activity ต่ำมักมีแนวโน้มจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะไม่มีเซลล์เพชรฆาตมาก หรือทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพพอจะเข้าไปดักจับเชื้อโรคได้ จึงอาจเจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเชื้อไวรัสทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรังได้ง่ายกว่า เช่น โรคเริม โรคงูสวัด โรคไข้หวัดใหญ่

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์พิจักษณ์ อธิบายว่า การมี NK Cell น้อยไม่ได้หมายความว่า จะป่วยง่ายเสมอไป เพราะผู้ที่มีปริมาณ NK Cell เพียงพอ แต่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ง่ายต่อการติดเชื้อ มีสุขอนามัยไม่สะอาด ไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนน้อยจนร่างกายอ่อนเพลีย ก็สามารถเจ็บป่วยได้ง่ายเช่นกัน

ปัจจัยที่ทำให้ NK Cell มีปริมาณลดลง มีอะไรบ้าง?

นายแพทย์พิจักษณ์ อธิบายว่า ไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมาะสมจัดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ NK Cell ในร่างกายคนเราลดลง เช่น

 • การขาดสารอาหารประเภทวิตามินหรือแร่ธาตุที่มีส่วนในการสร้าง NK Cell ให้เพียงพอ
 • การนอนหลับพักผ่อนน้อยจนร่างกายอ่อนเพลีย
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • การสูบบุหรี่ เสพสารเสพติด
 • การดื่มน้ำน้อย

นอกจากนี้ผู้ที่มีระบบขับถ่ายสารพิษในร่างกายไม่ดี ก็มีความเสี่ยงที่จะมีปริมาณ NK Cell ลดลงได้ เพราะสารพิษที่ตกค้างจะไปรบกวนการทำงานของภูมิคุ้มกันและทำให้ NK Cell ต่อสู้กับเชื้อโรคไม่ไหว รวมถึงลดจำนวนลงด้วย

นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ภูมิต้านทานในร่างกายก็จะเสื่อมถอยลง และมีโอกาสที่ปริมาณ NK Cell จะลดลงด้วยเช่นกัน

วิธีตรวจดู NK Cell ในร่างกาย

การตรวจดูปริมาณ NKCell ในร่างกาย จะเป็นวิธีการเจาะเลือดส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อแยกชนิดของกลุ่มเม็ดเลือดขาวอื่นกับเม็ดเลือดขาวที่เป็น NK Cell จากนั้นจะสรุปค่าออกมาว่า NK Cell เพียงอย่างเดียวมีปริมาณเท่าไร

การตรวจดู NK Cell จะสามารถดูองค์ประกอบสำคัญของ NK Cell ได้ 2 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่

 • ตรวจปริมาณ NK Cell ว่าเพียงพอหรือไม่ (NK count)
 • ตรวจประสิทธิภาพในการทำงานของ NK Cell ว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคและกำจัดเชื้อโรคได้ดีแค่ไหน (NK activity)

ใครเหมาะกับการตรวจ NK Cell?

การตรวจ NK Cell จัดเป็นการตรวจเสริม ยังไม่ได้จัดเป็นรายการตรวจสุขภาพที่ต้องตรวจทุกคน แต่ผู้ที่สงสัยหรือต้องการรู้ปริมาณ NK Cell ภายในร่างกายก็สามารถมารับการตรวจได้ และยังจะได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพกับแพทย์ด้วย โดยสามารถตรวจได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ

ส่วนผู้ที่เหมาะและควรมารับการตรวจ NK Cell นายแพทย์พิจักษณ์ได้ให้ข้อมูลในส่วนนี้ว่า การตรวจ NK Cell จะเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องใช้ปริมาณ NK Cell ในการฆ่าเชื้อโรค เชื้อมะเร็ง หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งได้แก่

 • ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรง
 • ผู้ที่มักเจ็บป่วยง่าย ติดเชื้อไวรัสต่างๆ ง่าย
 • ผู้ที่ตรวจเลือดแล้วมีปริมาณเม็ดเลือดขาวต่ำ
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ในอนาคต
 • ผู้สูงอายุ เพราะเป็นวัยที่ภูมิคุ้มกันร่างกายเริ่มอ่อนแอ จึงเหมาะต่อการตรวจดู NK Cell เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนดูแลสุขภาพต่อไป
 • ผู้ที่เคยผ่านการใช้ชีวิตประจำในทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เช่น พักผ่อนน้อย ดื่มสุราเป็นประจำ สูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เคยใช้สารเสพติด จนอยากจะตรวจดูว่า NK Cell ในร่างกายในตอนนี้มีปริมาณเพียงพอหรือไม่

วิธีเพิ่มปริมาณ NK Cell ด้วยตนเอง

เพียงใช้ชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสมก็สามารถเสริมสร้าง NK Cell ให้เพียงพอได้แล้ว เช่น

 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยคืนละ 7 ชั่วโมง และเข้านอนเป็นเวลา
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน
 • รับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนทุกชนิด
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป

วิธีเพิ่มปริมาณ NK Cell ผ่านการเพาะเลี้ยงเพิ่มจากห้องปฏิบัติการ

สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มปริมาณ NK Cell กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่าการเพิ่มด้วยตนเอง ก็มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนและไม่น่ากลัวแต่อย่างใด

ขั้นตอนแรกคือการเข้าพบแพทย์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับประวัติสุขภาพ โรคประจำตัว การใช้ยาต่างๆ ที่อาจไปกดภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะวัตถุประสงค์ในการเพิ่มปริมาณ NK Cell ก็เพื่อให้แพทย์พิจารณาว่า สามารถให้ NK Cell ได้ทันทีหรือไม่ เนื่องจากการเพิ่ม NK Cell ควรทำในระหว่างที่สุขภาพของผู้เข้ารับบริการพร้อมและแข็งแรงเพียงพอเสียก่อน

หากผู้เข้ารับบริการยังมีสภาพร่างกายไม่พร้อม แพทย์จะให้คำแนะนำในการปรับชีวิตประจำวันใหม่ก่อน แล้วให้กลับไปดูแลตัวเองเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกว่านี้ จากนั้นค่อยกลับมาเพิ่มปริมาณ NK Cell อีกครั้ง

เมื่อร่างกายผู้เข้ารับบริการพร้อมสำหรับการเพิ่มปริมาณ NK Cell แล้ว กระบวนการก็จะเริ่มขึ้น โดยมีขั้นตอนต่อไปนี้

 • เจ้าหน้าที่เจาะเลือดผู้เข้ารับบริการประมาณ 20-30 ซีซี (Blood Drawing) เพื่อนำไปคัดแยกเอา NK Cell ออกมาจากตัวอย่างเลือด
 • เจ้าหน้าที่นำ NK Cell ที่แยกออกมาไปเพาะเลี้ยงไว้ในห้องปฏิบัติการ (NK Culture) ให้ปริมาณเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เช่น จาก 40-50 ล้านเซลล์ก็จะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 500 ล้านเซลล์เลยทีเดียว
 • เมื่อผ่านไปประมาณ 3 สัปดาห์ แพทย์จะนัดหมายให้ผู้เข้ารับบริการเข้ามาฉีด NK Cell กลับเข้าไปในร่างกายอีกครั้ง (NK Treatment) โดยฉีดเพียงครั้งเดียวก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

หลังจากฉีด NK Cell กลับเข้าร่างกาย ผู้เข้ารับบริการอาจมีอาการไข้ต่ำๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว หรือปวดเมื่อยตามร่างกายได้บ้างคล้ายกับอาการหลังจากฉีดวัคซีนทั่วไป แต่ผ่านไปไม่เกิน 1-2 วัน อาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นเอง

การเพิ่ม NK Cell ผ่านการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ จะเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วย โดยผู้ป่วยจะเพาะเลี้ยง NK Cell ให้เพิ่มปริมาณทีละมากๆ และค่อนข้างถี่ เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันแข็งแรงพอจะเข้าไปต่อสู้กับเชื้อมะเร็งได้ โดยอาจถึงขั้นเพื่อลดขนาดก้อนมะเร็งเลยทีเดียว เราเรียกวิธีการรักษามะเร็งนี้ได้อีกชื่อว่า “การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy)”

เพิ่มปริมาณ NK Cell ไปแล้ว จะคงอยู่ตลอดไปหรือไม่?

นายแพทย์พิจักษณ์ได้ย้ำถึงการเพาะเลี้ยง NK Cell ว่า ถ้าหากมีมากพอและฉีดกลับเข้าร่างกายไปแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่ NK Cell จะลดลงได้อีก หากผู้เข้ารับบริการดูแลตนเองไม่เหมาะสมและทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมลงจนภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

การเพิ่ม NK Cell สามารถรักษามะเร็งให้หายขาดได้เลยหรือไม่?

การใช้ NK Cell เข้ามารักษาโรคมะเร็งยังเป็นการรักษาเสริมควบคู่ไปกับวิธีรักษาโรคมะเร็งอื่นๆ อยู่ จึงยังไม่สามารถพูดได้ว่า การใช้ NK Cell เพียงอย่างเดียวจะสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายไปได้ แต่จะต้องมีการปรึกษาและวางแผนกับแพทย์ผู้รักษาโรคมะเร็งอย่างละเอียดว่า จะสามารถนำ NK Cell เข้ามาช่วยรักษาหรือบรรเทาโรคมะเร็งได้อย่างไรบ้าง

รับบริการ NK Cell Therapy ที่ W9 Wellness Center

หากคุณกำลังมองหาสถานพยาบาลที่ทันสมัย สามารถดูแลและให้คำแนะนำคุณตั้งแต่การตรวจ NK Cell ไปจนถึง การเพาะเลี้ยง NK Cell โดยมีแพทย์คอยดูแลอยู่ตลอด ทาง HDmall.co.th ขอนำเสนอ W9 Wellness Center เป็นตัวเลือกแรกให้กับคุณ

โดยที่ W9 Wellness Center มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอที่พร้อมช่วยดูแลระดับ NK Cell ของผู้เข้ารับบริการทุกท่านให้เพียงพอควบคู่ไปกับการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม

เพราะที่ W9 Wellness ไม่ได้จบบริการ NK Cell Therapy เพียงแค่การเพิ่มปริมาณ NK Cell ให้เพียงพอเท่านั้น แต่แพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนจะให้ความสำคัญต่อองค์ประกอบด้านสุขภาพอื่นๆ ของผู้เข้ารับบริการเป็นปัจจัยสำคัญต่อการรักษาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต วิถีชีวิตประจำวันอื่นๆ ที่อาจส่งผลทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง

เพราะแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนตระหนักและรู้ดีว่า สุขภาพกับโรคภัยไข้เจ็บมีความซับซ้อนมากกว่าแค่การรักษาเพียงอย่างเดียว และไม่สามารถเจาะจงในการดูแลตนเองเพียงการใช้ NK Cell อย่างเดียวได้

แต่องค์ประกอบทุกอย่างภายในร่างกายและรอบตัวผู้เข้ารับบริการสามารถมีส่วนทำให้สุขภาพของผู้เข้ารับบริการทุกท่านเปลี่ยนแปลงได้ เราจึงจะช่วยทุกท่านปรับเปลี่ยนปัจจัยเหล่านี้ให้เหมาะสมและก่อเกิดเป็นเป็นความแข็งแรงที่ยืนยาว ร่วมไปกับปริมาณ NK Cell ที่มีประสิทธิภาพและเพียงพอต่อการต่อสู้กับเชื้อร้ายทุกชนิดที่เข้ามาในร่างกาย

W9 Wellness Center มุ่งมั่นให้ทุกท่านได้พบกับความคุ้มค่าในการรักษาและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน จึงได้ไม่หยุดนิ่งที่จะค้นหาศาสตร์การดูแลสุขภาพใหม่ๆ เทคโนโลยีการรักษาที่ล้ำหน้าและแม่นยำ รวมถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ตอบคำถามด้านการรักษาสุขภาพได้ทุกรูปแบบ

เพื่อให้ที่นี่เป็นเวลเนสศูนย์กลางแห่งการดูแลตนเองแบบเชิงลึก สามารถแก้ทุกความผิดปกติได้ทันก่อนเกิดเป็นโรคร้ายที่ยากจะรับมืออย่างตรงจุด และเพื่อให้ผู้เข้ารับบริการทุกท่านได้มีคุณภาพชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีหลายเท่าตัว ผ่านการดูแลด้วยหัวใจและความเชี่ยวชาญจาก W9 Wellness Center


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat