เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ต้องรู้อะไรบ้าง? ตอบครบทุกข้อมูลโดยแพทย์


ก่อนเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ต้องรู้อะไรบ้าง? ตอบครบทุกข้อมูลโดยแพทย์

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

  • การเลเซอร์กำจัดขน พลังงานจะสร้างความร้อนทำให้รากขนค่อยๆ ฝ่อ และหยุดการสร้างขนเส้นใหม่ แต่การผลัดขนของแต่ละเส้นมีการตอบสนองไม่เท่ากัน ทำให้ไม่สามารถเลเซอร์กำจัดขนทั้งหมดได้ในครั้งเดียว
  • พลังงานเลเซอร์ที่มีชื่อเสียงค่อนข้างติดหูในท้องตลาดตอนนี้ ได้แก่ พลังงาน Diode Laser พลังงาน Long Pulse Nd:YAG และพลังงานคลื่นแสง IPL
  • การโกน การถอน และการแวกซ์ขน คือตัวการสำคัญที่ไปรบกวนรากขนทุกเส้นที่อยู่ใต้ผิว รวมถึงรากขนที่ฝ่อตัวจากการยิงเลเซอร์ไปแล้ว และจะเพิ่มโอกาสทำให้ขนรักแร้เส้นใหม่กลับมางอกได้อีก
  • ปัญหารักแร้ดำมักมีสาเหตุมาจากการขัด สครับ หรือการถูสบู่ที่รักแร้แรงเกินไป ซึ่งถือเป็นการรบกวนเนื้อผิวรักแร้ให้หนาตัวกว่าเดิม และกระตุ้นการเกิดเม็ดสีที่เข้มขึ้นจนเกิดเป็นรอยคล้ำดำ
  • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsightได้รับการสปอนเซอร์จาก La Grace Clinic แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายแพ็กเกจดังกล่าว

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

เมื่อได้ยินคำว่า “เลเซอร์” หลายคนก็คงคิดถึงผลข้างเคียงที่ตามมาในรูปแบบของผิวที่บางลง แล้วความเชื่อเรื่องผลข้างเคียงนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่? เลเซอร์รักแร้ทำให้ผิวบางจริงไหม? นอกจากนี้หลายคนยังอาจสงสัยว่า ทำไมการกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์เพียงครั้งเดียวถึงยังไม่เพียงพอ?

ในบทความนี้ HDmall.co.th ร่วมกับ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก La Grace Clinic มีคำตอบเกี่ยวกับความเชื่อและข้อสงสัยเหล่านี้ พร้อมอธิบายสาเหตุว่า รักแร้ดำเกิดจากอะไร?

เลเซอร์ขนรักแร้ La grace ราคา

ทำไมเลเซอร์ขนรักแร้เพียงครั้งเดียว ขนรักแร้ถึงยังไม่หมดไป?

เมื่อแพทย์ยิงเลเซอร์กำจัดขนลงไปที่ผิว พลังงานเลเซอร์จะไปสร้างความร้อนในส่วนของรากขน ทำให้รากขนเส้นนั้นค่อยๆ ฝ่อ และหยุดการสร้างขนเส้นใหม่ให้งอกขึ้นมาเหนือผิว ซึ่งกลไกนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเส้นขนที่อยู่ในระยะตอบสนองต่อพลังงานเลเซอร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การผลัดขนของแต่ละเส้นมีการตอบสนองต่อพลังงานเลเซอร์ไม่เท่ากัน ทำให้พลังงานเลเซอร์ไม่สามารถเข้าไปทำให้รากขนฝ่อได้หมดครบทุกเส้นในการเลเซอร์กำจัดขนเพียงครั้งเดียว

ยกตัวอย่างเช่น หากขนรักแร้คนเรามีประมาณ 1,000 เส้น ก็อาจจำกัดด้วยการยิงเลเซอร์ในครั้งแรกได้ประมาณ 100-200 เส้น ซึ่งเป็นเส้นขนส่วนที่กำลังอยู่ในระยะตอบสนองต่อพลังงานเลเซอร์ได้พอดีนั่นเอง ส่วนขนเส้นอื่นๆ ที่เหลือ ต้องรอเวลาให้มีการผลัดตัวเข้าสู่ระยะที่ตอบสนองต่อเลเซอร์ได้ก่อน แล้วค่อยกลับมายิงเลเซอร์เพื่อกำจัดขนส่วนนั้นซ้ำอีกครั้ง

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายสถานพยาบาลแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการกลับมาเลเซอร์กำจัดขนมากกว่า 1 ครั้ง อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เส้นขนที่มีการผลัดตัวถูกกำจัดออกอย่างทั่วถึงทุกเส้นนั่นเอง

เลเซอร์ขนรักแร้ที่นิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้าง?

พลังงานเลเซอร์กำจัดขนมีอยู่หลากหลายตามการเลือกใช้งานของแต่ละสถานพยาบาล โดยอาจมีความแตกต่างในส่วนของชนิดคลื่นพลังงาน หลักการยิงพลังงานเพื่อทำให้รากขนฝ่อลง รวมไปถึงวิธีการตั้งค่าพลังงานเพื่อลดปริมาณเส้นขนแต่ละแบบ

โดยพลังงานเลเซอร์ที่มีชื่อเสียงค่อนข้างติดหูในท้องตลาดตอนนี้ จะได้แก่

เลเซอร์ขนรักแร้ทำให้ผิวบางลงจริงหรือไม่?

ความเชื่อที่ว่า การเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ทำให้ผิวบางลง ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกัน ผิวรักแร้หลังจากได้รับพลังงานเลเซอร์กำจัดขนแล้วจะยิ่งสุขภาพดียิ่งขึ้นด้วยซ้ำ

เพราะพลังงานเลเซอร์สำหรับกำจัดขนยังมีคุณสมบัติกระตุ้นการผลัดเซลล์คอลลาเจนผิวใหม่ ทำให้ผิวรักแร้ที่มักเป็นตุ่มหนังไก่ไม่เรียบเนียนถูกฟื้นฟูสภาพให้กลายเป็นเนื้อผิวที่เนียนนุ่ม ไม่เป็นตะปุ่มตะป่ำเช่นเดิม

การใช้บริการเลเซอร์ขนรักแร้จึงเป็นเหมือนบริการที่ได้รับผลประโยชน์แบบสองต่อ โดยนอกจากจะช่วยทำให้ขนเส้นใหม่ลดน้อยลงแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูผิวรักแร้ให้ดูดีขึ้นอีก

เลเซอร์ขนรักแร้เจ็บไหม?

ผู้รับบริการอาจรู้สึกเจ็บหรือแสบผิวระหว่างเลเซอร์ขนรักแร้ได้บ้าง แต่โดยส่วนมากจะอยู่ในเกณฑ์ความเจ็บในระดับที่ทนได้ นอกจากนี้ทางสถานพยาบาลมักจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดระดับความเจ็บในระหว่างที่เลเซอร์ขนรักแร้ได้อีก เช่น เครื่องเป่าลมเย็น เจลแพ็กเย็น หรือยาชาแบบทา

เลเซอร์ขนรักแร้ถาวรไหม?

การเลเซอร์ขนรักแร้จะเป็นวิธีกำจัดขนรักแร้แบบ “กึ่งถาวร” โดยเมื่อเลเซอร์กำจัดขนติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ขนรักแร้เส้นใหม่จะไม่ขึ้นอีก หรือขึ้นใหม่น้อยมากๆ ประมาณ 2-3 ปี หลังจากนั้นขนรักแร้เส้นใหม่ก็อาจงอกขึ้นมาอีกได้ แต่อยู่ในปริมาณที่น้อยลง และมีเส้นขนบางกว่าปกติ

ทำไมไม่ควรโกนขน ถอนขน หรือแวกซ์ขนรักแร้?

การโกน การถอน และการแวกซ์ขน คือตัวการสำคัญที่ไปรบกวนรากขนทุกเส้นที่อยู่ใต้ผิว รวมถึงรากขนที่ฝ่อตัวจากการยิงเลเซอร์ไปแล้ว ซึ่งจะเพิ่มโอกาสทำให้ขนรักแร้เส้นใหม่กลับมางอกได้อีก

สำหรับผู้ที่เคยเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ไปแล้ว และยังมีขนรักแร้งอกใหม่อยู่บ้าง ควรใช้กรรไกรเล็มขนขนาดเล็กตัดเส้นขนแทน และหลีกเลี่ยงการรบกวนรากขนใต้ผิวทุกกรณี เพราะจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของพลังงานเลเซอร์ลดลง

เลเซอร์ขนรักแร้ La grace ราคา

รักแร้ดำเกิดจากอะไร แก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

ปัญหารักแร้ดำมักมีสาเหตุมาจากการขัด สครับ หรือการถูสบู่ที่รักแร้แรงเกินไป ซึ่งถือเป็นการรบกวนเนื้อผิวรักแร้ให้หนาตัวกว่าเดิม และกระตุ้นการเกิดเม็ดสีที่เข้มขึ้นจนเกิดเป็นรอยคล้ำดำ

การใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายหรือโรลออนที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม ก็เป็นอีกตัวการเพิ่มความเสี่ยงทำให้รักแร้ดำได้ เพราะน้ำหอมมีส่วนผสมสำคัญที่มักสร้างความระคายเคืองหรืออาการแพ้ให้กับผิว ทำให้เพิ่มโอกาสผิวรักแร้ดำตามมา

ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทุกคนจึงควรพลิกดูฉลากเพื่อตรวจดูส่วนประกอบให้แน่ใจเสียก่อน หรืออาจเปลี่ยนไปใช้สารส้ม ซึ่งเป็นสารดับกลิ่นกายที่ปลอดภัยต่อผิว หาซื้อได้ง่าย และยังมีราคาถูกด้วย

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขนรักแร้

ก่อนเลเซอร์ขนรักแร้ มีกระบวนการง่ายๆ ที่ผู้เข้ารับบริการควรปฏิบัติตาม เช่น

  • งดการโกน ถอน หรือแว็กซ์ขนรักแร้ก่อนมารับบริการ เพราะก่อนเริ่มกระบวนการเลเซอร์กำจัดขน เจ้าหน้าที่ของทางสถานพยาบาลจะโกนขนรักแร้ออกให้ก่อนอยู่แล้ว
  • งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือกิจกรรมที่ทำให้รักแร้สัมผัสแสงแดดและความร้อนเป็นเวลานานๆ เช่น ไปทะเล อาบแดด เล่นกีฬากลางแจ้ง
  • แจ้งประวัติด้านสุขภาพ ยาประจำตัว วิตามินเสริม สมุนไพรเสริมสุขภาพทุกชนิดที่กินอยู่ให้ทางสถานพยาบาลทราบอย่างครบถ้วน รวมถึงประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร สารทรีตเมนต์ หรือสารบำรุงผิวทุกชนิดด้วย
  • ควรใส่เสื้อผ้าที่ถอดออกได้ง่าย หรือเสื้อแขนกุดมารับบริการ เพราะอาจต้องเปลี่ยนชุดเป็นเสื้อกล้ามก่อนเริ่มการยิงเลเซอร์

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนรักแร้

ขั้นตอนแรกของการเลเซอร์ขนรักแร้ เริ่มจากเจ้าหน้าที่โกนขนรักแร้ออกจากผิวผู้เข้ารับบริการก่อน จากนั้นจะทำความสะอาดผิวรักแร้ แล้วเจ้าหน้าที่จะสวมแว่นป้องกันแสงเลเซอร์ใส่ให้ผู้เข้ารับบริการ

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนรักแร้

หลังจากนั้นแพทย์จะเริ่มยิงพลังงานเลเซอร์จากหัวยิงพลังงานลงไปที่ผิวรักแร้ที่ละส่วนอย่างละเอียดและทั่วถึง เมื่อยิงเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะทาครีมหรือเจลเพิ่มความชุ่มชื้นหรือลดความระคายเคืองบริเวณรักแร้ทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้นเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการเลเซอร์ขนรักแร้

การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์ขนรักแร้

หากผู้เข้ารับบริการเผชิญอาการแสบร้อนผิวหลังเลเซอร์ขนรักแร้ ให้ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอย่าให้ผิวรักแร้สัมผัสแสงแดดหรือความร้อน เช่น การเล่นกีฬา ไปเที่ยวทะเล การซาวน่า การแช่น้ำร้อน ประมาณ 2-3 วันแรกหลังเลเซอร์ขนรักแร้ และให้งดทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่รักแร้ประมาณ 1-3 วัน นอกเหนือจากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

รับบริการเลเซอร์ขนรักแร้ ที่ La Grace Clinic

เครื่องยิงเลเซอร์กำจัดขนที่ La Grace Clinic เป็นนวัตกรรมพลังงาน Long Pulse Nd:YAG ซึ่งเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่กำลังเป็นที่นิยม และเห็นผลในการกำจัดเส้นขนได้ดีที่สุดอยู่ในขณะนี้

แพทย์ผู้ชำนาญการที่ La Grace Clinic มีประสบการณ์และเทคนิคการตั้งค่าพลังงานให้เหมาะกับเส้นขนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นขนที่หนา มีสีเข้ม หรือเส้นขนที่บาง และยังสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับจำนวนครั้งในการยิงเลเซอร์เพื่อกำจัดเส้นขนออกไปได้จนหมด รวมถึงการดูแลผิวรักแร้หลังรับบริการเพื่อให้หลังกำจัดขน รักแร้ไม่หมองคล้ำ หรือเป็นตุ่มหนังไก่ที่ไม่เรียบเนียน

ปัญหาผิวรักแร้ของคุณหลังจากใช้บริการกำจัดขนที่ La Grace Clinic จึงไม่ได้จบเพียงปริมาณเส้นขนที่น้อยลงเท่านั้น แต่คุณจะได้วงแขนที่มีเนื้อสัมผัสสม่ำเสมอกัน มีเนื้อผิวที่เนียนนุ่ม ไม่ดำคล้ำจนเสียความมั่นใจได้เวลาใส่เสื้อแขนกุด

ซื้อแพ็กเกจเลเซอร์ขนรักแร้ ที่ La Grace Clinic เพื่อรับผลประโยชน์ด้านผิวที่ดีขึ้นได้แล้ววันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ HDmall.co.th หรือหากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการ สามารถสอบถามข้อมูลได้ผ่านทางไลน์ @HDcoth


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

ที่มาของข้อมูล

  • Kristeen Cherney, All About Armpit Laser Hair Removal (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/armpit-laser-hair-removal), 23 June 2022.
@‌hdcoth line chat