ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์รักษาฝ้า ตอบครบทุกข้อมูลโดยแพทย์


ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์รักษาฝ้า ตอบครบทุกข้อมูลโดยแพทย์

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • ปัญหาฝ้า เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสี หรือที่เรียกว่า “เมลานิน” จนผลิตเซลล์เม็ดสีออกมามากเกินไป แล้วกลายเป็นแผ่นเม็ดสีอยู่ที่เนื้อผิวจนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความคล้ำและดูหนากว่าผิวส่วนอื่นๆ เกิดได้จากหลายปัจจัย
 • ฝ้า เป็นปัญหาผิวแบบเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้ “หายขาด” ได้ การรักษาฝ้าให้เห็นผลแบบระยะยาวจึงต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการรักษาเพื่อให้ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงนั้นอยู่ในระดับเดิมตลอด
 • เลเซอร์รักษาฝ้าไม่ทำให้หน้าบาง แต่ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิวของผู้เข้ารับบริการ ทั้งการกระตุ้นคอลลาเจนผิว เสริมความยืดหยุ่นให้เนื้อผิว ลดโอกาสเกิดเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติจนเกิดรอยด่างดำ หรือรอยฝ้ากระ
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsightได้รับการสปอนเซอร์จาก La Grace Clinic แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายแพ็กเกจดังกล่าว

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

ปัญหาฝ้าเป็นอีกปัญหาปวดใจของผู้ที่อยากให้ผิวหน้ามีความกระจ่างใส สม่ำเสมอกัน แถมปัญหานี้ยังมักเป็นปัญหาเรื้อรังที่ใช้เวลารักษานาน อย่างไรก็ตามหลายคนก็ได้ค้นพบทางออกในการรักษาฝ้าด้วยการยิงเลเซอร์รักษาฝ้า แต่จะไปยิงบ่อยๆ ก็กลัวจะเกิดปัญหา “ผิวหน้าบางลง” อย่างที่หลายๆ คนลือกัน

แล้วการเลเซอร์รักษาฝ้าจะทำให้ผิวหน้าบางลงจริงหรือไม่? HDmall.co.th ร่วมกับ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก La Grace Clinic จะเป็นผู้ตอบคำถามเกี่ยวกับการรักษาฝ้าอย่างเหมาะสมและปลอดภัยในบทความนี้

ฝ้าคืออะไร? เกิดจากปัจจัยอะไรมากที่สุด?

ปัญหาฝ้า เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีที่ผลิตออกมาแล้วไปเกาะอยู่ที่เนื้อผิวจนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความคล้ำและดูหนากว่าผิวส่วนอื่นๆ เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ฮอร์โมนไม่สมดุล เซลล์ผิวหนังถูกรบกวน แต่สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดฝ้าบนผิวของเราได้มากที่สุด ก็คือ การสัมผัสแสงแดด

นอกจากนี้ปัญหาฝ้ายังเป็นปัญหาผิวแบบเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้ “หายขาด” ได้ ผู้ที่มีปัญหาฝ้าจะต้องรักษาฝ้าในเชิงประคองความผิดปกติของเม็ดสีเอาไว้ในระดับที่ควบคุมไหว เพื่อไม่ทำให้เซลล์เม็ดสีส่วนนั้นกลับมาเข้มจนสังเกตเห็นได้ง่ายอีก

นอกจากเลเซอร์รักษาฝ้า มีวิธีอื่นอีกหรือไม่?

การยิงเลเซอร์รักษาฝ้า เป็นเพียงวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ความจริงแล้ววิธีรักษาฝ้านั้นมีอยู่หลายวิธี เช่น

 • การกินยา
 • การทายา
 • การทำทรีตเมนต์ผิว
 • การผลักสารยาเข้าเซลล์ผิว
 • การมาส์กหน้า
 • การฉีดยาลดจำนวนเม็ดสีที่ผิดปกติ
 • การทาครีมกันแดด

ผู้เข้ารับบริการหนึ่งท่านอาจต้องใช้วิธีรักษาฝ้าหลายวิธีควบคู่กัน เพื่อบรรเทาปัญหาฝ้าให้เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดและเร็วขึ้นกว่าการรักษาเพียงวิธีเดียวเท่านั้น

รักษาฝ้าดีขึ้นแล้ว กลับมาเป็นซ้ำอีกหรือไม่?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ฝ้าเป็นปัญหาที่รักษาไม่หายขาด ดังนั้นถึงแม้ในช่วงเวลาหนึ่งจะมีการรักษาฝ้าจนจางลงไปแล้ว แต่โอกาสกลับมาเป็นฝ้าหนาอีกครั้งก็ยังมีอยู่

การรักษาฝ้าให้เห็นผลแบบระยะยาวจึงต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการรักษา เมื่อผู้เข้ารับบริการมารักษาฝ้ากับแพทย์จนเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนแล้ว จากนั้นก็ยังต้องคงความต่อเนื่องในการดูแลผิวเพื่อให้ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงนั้นอยู่ในระดับเดิมตลอด

อย่างไรก็ตาม นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องกลับมาพบแพทย์บ่อยๆ เหมือนในช่วงที่ฝ้ายังหนาตัวอยู่ แต่เมื่ออาการของฝ้าอยู่ในการควบคุมได้แล้ว ก็ต้องรู้จักสังเกตความผิดปกติของผิวหนังและดูแลผิวไม่ให้เสี่ยงได้รับปัจจัยกระตุ้นทำให้เกิดฝ้าอีก เช่น การตากแดด การอยู่ในที่โล่งแจ้งนานๆ การรับยาฮอร์โมนในกรณีเป็นฝ้าจากฮอร์โมนที่ผิดปกติ

เลเซอร์รักษาฝ้าทำให้หน้าบางลงจริงหรือไม่?

พลังงานเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน เหมาะสมกับสภาพผิวที่มีปัญหา ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่ทำให้ผิวหน้าบางลง และตามหลักการแล้ว เลเซอร์รักษาฝ้ามีส่วนเสริมความแข็งแรงให้กับสุขภาพผิวของผู้เข้ารับบริการด้วย ทั้งการกระตุ้นคอลลาเจนผิว เสริมความยืดหยุ่นให้เนื้อผิว ลดโอกาสเกิดเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติจนเกิดรอยด่างดำ หรือรอยฝ้ากระ

อย่างไรก็ตาม หากผู้เข้ารับบริการเลเซอร์ฝ้าด้วยพลังงานที่ไม่เสถียร ไม่มีความแม่นยำในการยิงพลังงาน เป็นเครื่องที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานสาธารณสุขหรือหน่วยงานทางการแพทย์ โอกาสที่ผิวหน้าจะเกิดความเสียหาย เป็นแผล หรือบาดเจ็บก็สามารถเกิดขึ้นได้

เพื่อความปลอดภัย และเพื่อให้ผลลัพธ์จากการยิงเลเซอร์รักษาฝ้ามีแต่ด้านที่เสริมความแข็งแรงให้กับผิว ผู้เข้ารับบริการควรรับบริการยิงเลเซอร์ฝ้ากับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีการใช้พลังงานเลเซอร์ที่เหมาะสม และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเท่านั้น

วิธีป้องกันการเกิดฝ้า

วิธีป้องกันการเกิดฝ้าที่เห็นผลได้ดีที่สุด และเป็นวิธีที่ใช้ได้แทบกับทุกคน ก็คือ “การเลี่ยงแสงแดด”

แต่ทั้งนี้ วิธีป้องกันฝ้าของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า ซึ่งล้วนมีโอกาสเกิดและระดับความเข้มข้นไม่เท่ากัน สามารถแบ่งออกได้ 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่

 • ปัจจัยภายใน เป็นปัจจัยทำให้เกิดฝ้าที่เกี่ยวข้องกับร่างกาย หรือสุขภาพ จัดเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น อายุที่มากขึ้น ฮอร์โมนไม่สมดุล ยาหรือฮอร์โมนเสริมที่ต้องรับประทาน
 • ปัจจัยภายนอก มักเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่นำพาให้คุณต้องเสี่ยงเกิดฝ้ามากขึ้น โดยหลักๆ ก็คือ การออกไปสัมผัสแสงแดด ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดฝ้า รวมถึงการทาครีมบำรุงผิวที่มีสารอันตรายและผิดกฎหมาย แต่มักมีผู้เข้าใจผิดเกี่ยวกับสรรพคุณและความปลอดภัยจนเผลอใช้ และกลายเป็นฝ้าหนาในที่สุด

วิธีป้องกันฝ้าในแต่ละบุคคลจำเป็นต้องหันกลับไปมองที่ปัจจัยที่ทำให้เกิดทั้ง 2 ส่วนเสียก่อน หลังจากนั้นเมื่อเข้าใจถึงเงื่อนไขและระดับความเสี่ยงที่จะเกิดฝ้าในผิวของตนเองแล้ว ก็จะสามารถกลับมาดูแลตนเองอย่างเหมาะสมได้ เช่น

 • หากเป็นผู้ที่อายุเยอะแล้ว ย่อมต้องรู้จักทาครีมกันแดดเยอะขึ้น รู้จักใส่หมวก ใส่แว่น หรือเสื้อผ้าที่ป้องกันไม่ให้ผิวสัมผัสแสงแดดมากเกินไป เพราะคุณมีปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดฝ้ามากกว่าคนอื่น
 • หากจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้องออกไปสัมผัสแสงแดด ต้องรู้จักเตรียมตัวและดูแลตนเองล่วงหน้า ทาครีมกันแดดให้เพียงพอทุกส่วนของผิว เตรียมหมวก ใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อให้ผิวสัมผัสถูกแดดจนเสี่ยงเกิดฝ้า
 • หากรู้ว่าตนเองฮอร์โมนไม่สมดุล หรือต้องใช้ยา ฮอร์โมนเสริมที่ยิ่งเสี่ยงทำให้เกิดฝ้า ก็ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอไม่ให้ขาด และสอบถามแพทย์เกี่ยวกับแนวทางการรักษาหรือประคองระดับฮอร์โมนไม่ให้กระทบต่อผิวมากเกินไป
 • งดทาครีมที่มีสารสเตียรอยด์หรือสารอันตรายที่ไม่ได้มาตรฐาน ควรเลือกทาครีมหรือสารบำรุงที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ หรือได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยามาแล้วเท่านั้น

จากตัวอย่างด้านบน คือลักษณะการดูแลผิวของตนเองผ่านการสำรวจปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า ซึ่งจะเห็นได้ว่า “แสงแดด” แทบจะเป็นปัจจัยแรกและปัจจัยสูงสุดที่ทำให้เกิดปัญหานี้

หากคุณไม่อยากเผชิญปัญหาฝ้าหนักจนยากรักษาให้หายขาด ก็ต้องรู้จักการดูแลเชิงป้องกันให้กับผิวของตนเอง อย่าปล่อยปละละเลยให้ผิวสัมผัสปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝ้าได้ในภายหลัง

รับบริการรักษาฝ้าที่ La Grace Clinic

โปรแกรมรักษาฝ้าที่ La Grace Clinic มีการออกแบบแตกต่างกันไปตามลักษณะปัญหาผิวของผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน โดยจะประกอบไปด้วยวิธีการรักษาที่หลากหลายเช่น การกินยา ทายา มาส์กหน้า ผลักสารยาเข้าสู่ผิว การเลเซอร์ฝ้า เพื่อให้ผลลัพธ์ของผิวที่ได้รับการฟื้นฟูเห็นได้ชัดและรวดเร็ว

แพทย์ผู้รักษาฝ้าที่ La Grace Clinic เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษาฝ้าโดยเฉพาะ จึงมีความชำนาญในศาสตร์การรักษาปัญหาผิวด้านนี้เป็นพิเศษ สามารถผสมผสานนวัตกรรมและวิธีรักษาหลายแบบเพื่อตอบโจทย์การรักษาฝ้าได้อย่างเชี่ยวชาญ

หากคุณยังกลัวว่าการเลเซอร์ฝ้าอาจจะไปทำให้ผิวหน้าบาง หรือเคยผ่านการรักษาฝ้าแต่ไม่เห็นผลจากสถานพยาบาลแห่งอื่นจนรู้สึกเข็ดกับการเข้าคลินิก ทาง HDmall.co.th อยากให้คุณลองเข้ามาปรึกษาปัญหาและรักษาฝ้ากับแพทย์ที่ La Grace Clinic คุณอาจได้รับความประทับใจจนต้องเดินทางกลับมารักษาซ้ำอีก

เพราะที่ La Grace Clinic คำนึงถึงผลลัพธ์ของผิวที่ดูดียิ่งขึ้นและอย่างยาวนานเป็นหลักสำคัญ มิใช่ผลกำไรที่แพงเกินความจำเป็นจากผู้เข้ารับบริการแต่อย่างใด

ซื้อแพ็กเกจรักษาฝ้าที่ La Grace Clinic ด้วยราคาโดนใจ มีโปรโมชั่นส่วนลดได้ผ่านทางเว็บไซต์ HDmall.co.th หรือหากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านทางไลน์ @HDcoth


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat