ไวรัส HPV ภัยเงียบของผู้ชายที่ไม่ควรมองข้าม


ไวรัส HPV ภัยเงียบของผู้ชายที่ไม่ควรมองข้าม

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • HPV เป็นไวรัสที่ก่อโรคได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และยังติดต่อได้ง่ายจากการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีเชื้อไวรัส HPV
 • 90% ของผู้ชายที่เคยมีเพศสัมพันธ์ เคยได้รับเชื้อ HPV ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต
 • เชื้อไวรัส HPV สามารถแฝงตัวอยู่ในร่างกายได้นานกว่า 10 ปี โดยไม่มีอาการใดๆ ทำให้อาจแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้โดยไม่รู้ตัว
 • การฉีดวัคซีน HPV เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันการติดเชื้อ HPV ที่มีประสิทธิภาพ สามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป
  • ดูรายละเอียด ราคาฉีดวัคซีน HPV แต่ละแบบได้ที่ HDmall.co.th
  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมิน ทักไลน์ @hdcoth

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

 • ไวรัส HPV ภัยเงียบของผู้ชาย
 • ไวรัส HPV ก่อให้เกิดโรคอะไรในเพศชายได้บ้าง?
 • เชื้อ HPV ในผู้ชายพบบ่อยแค่ไหน?
 • วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV
 • ถุงยางอนามัยไม่ได้ช่วยป้องกันเชื้อ HPV ได้ทั้งหมด
 • บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

 • หลายคนมักคิดว่า HPV หรือ Human Papillomavirus เป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายสำหรับผู้หญิงและก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  แต่ความจริงแล้ว HPV เป็นไวรัสที่ก่อโรคได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และผู้ที่มีความหลากลายทางเพศ และยังติดต่อได้ง่ายจากการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีเชื้อไวรัส HPV อีกด้วย

  ความเข้าใจผิดนี้ ทำให้ผู้ชายหลายคนมองข้ามความอันตรายของไวรัส HPV และไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกวิธี HDmall.co.th จึงรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับไวรัส HPV พร้อมทั้งวิธีการป้องกันมาไว้ให้ในบทความนี้

  ไวรัส HPV ภัยเงียบของผู้ชาย

  ไวรัส HPV เป็นภัยเงียบของผู้ชาย โดยพบว่า 90% ของผู้ชายที่เคยมีเพศสัมพันธ์ เคยได้รับเชื้อ HPV ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต

  การติดเชื้อ HPV ในเพศชายจะไม่ลดลงตามช่วงอายุ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อเชื้อ HPV ได้ไม่ดี ทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อออกไปได้ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ

  และความอันตรายอย่างหนึ่งของการติดเชื้อ HPV คือ เชื้อจะยังแฝงตัวอยู่ในร่างกายได้นานกว่า 10 ปี โดยไม่มีอาการใดๆ ผู้ที่ติดเชื้ออาจแพร่สู่ผู้อื่นได้ง่ายโดยไม่รู้ตัว

  ปัจจุบันยังไม่มีการตรวจคัดกรองมะเร็งอวัยวะเพศชาย ทำให้ส่วนมากจะตรวจพบเมื่อเป็นโรคหรือเป็นมะเร็งระยะลุกลามไปแล้วเท่านั้น

  ไวรัส HPV ภัยเงียบของผู้ชาย

  ไวรัส HPV ก่อให้เกิดโรคอะไรในเพศชายได้บ้าง?

  เนื่องจากเชื้อไวรัส HPV มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ ทำให้นอกจากจะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงได้แล้ว ยังทำให้เกิดมะเร็งต่างๆ รวมถึงหูดหงอนไก่ในผู้ชายได้ด้วย

  สายพันธุ์ของเชื้อไวรัส HPV จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ

  • สายพันธุ์ความเสี่ยงสูง ที่ก่อให้เกิดมะเร็งช่องปากและลำคอ มะเร็งทวารหนัก และมะเร็งองคชาต เช่น สายพันธุ์ 16, 18, 31, 33 45, 52 และ 58
  • สายพันธุ์ความเสี่ยงต่ำ ที่ก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ เช่น สายพันธุ์ 6 และ 11

  มะเร็งช่องปากและลำคอคืออะไร?

  มะเร็งช่องปากและลำคอ เป็นมะเร็งที่เกิดจากความผิดปกติของเยื่อบุภายในบริเวณช่องปากและลำคอ ซึ่งรวมถึงบริเวณคอหอยส่วนช่องปาก ได้แก่ ทอนซิล โคนลิ้น และเพดานอ่อน

  โดยปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยเป็นมะเร็งช่องปากและลำคอจากเชื้อ HPV มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจาก การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์หนัก และเชื้อไวรัส HPV จากการทำ Oral sex

  โรคมะเร็งทวารหนักคืออะไร?

  โรคมะเร็งทวารหนัก จะมีลักษณะเป็นติ่งหรือก้อนที่ทวารหนัก ซึ่งบางรายอาจมีอาการถ่ายเป็นเลือด เจ็บก้น มีอาการคันผิดปกติบริเวณทวารหนัก รวมถึงอาจมีเลือดออกและมีก้อนเนื้อขนาดเล็ก ขับถ่ายผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต และทำให้ขาหนีบบวมได้ด้วย

  โรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศชายคืออะไร?

  โรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศชาย มีลักษณะเป็นติ่งเนื้องอกอ่อนๆ สีชมพู หรือสีเนื้อผิวขรุขระ ซึ่งเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ ก่อน แล้วขยายตัวลุกลามให้ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ

  ซึ่งโรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศชาย พบว่ามีโอกาสเกิดซ้ำได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกหลังสิ้นสุดการรักษา ทำให้โรคนี้จึงเป็นโรคที่สร้างความรบกวนต่อจิตใจ และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

  เชื้อ HPV ในผู้ชายพบบ่อยแค่ไหน?

  สำหรับเชื้อ HPV ในผู้ชาย แต่ละปีจะพบผู้ชายติดเชื้อ HPV และป่วยเป็นมะเร็งช่องปากและลำคอ 34,000 คนต่อปี มะเร็งทวารหนัก 9,000 คนต่อปี มะเร็งองคชาต 18,000 คนต่อปี และหูดหงอนไก่ 15 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ

  เชื้อ HPV ติดจากหญิงไปสู่ชาย มากกว่าชายไปสู่หญิง

  วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV

  วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV สามารถทำได้ง่ายมากๆ เช่น การไม่มีเพศสัมพันธ์ การใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV

  ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกัน HPV ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่

  • วัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ ครอบคลุมสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 (ยังไม่มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสำหรับผู้ชาย)
  • วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ครอบคลุมสายพันธุ์ที่ 6, 11, 16 และ 18 สามารถป้องกันมะเร็งทวารหนัก และหูดหงอนไก่อวัยวะเพศชายได้
  • วัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ ครอบคลุมสายพันธุ์ที่ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 และ 58 สามารถป้องกันมะเร็งช่อปากและลำคอ มะเร็งทวารหนัก และหูดหงอนไก่อวัยวะเพศชายได้

  โดยการฉีดวัคซีนป้องกัน HPV สามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป สำหรับเด็กผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 9-15 ปี จะฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2 เข็ม ส่วนผู้ชายที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป จะต้องฉีดวัคซีนทั้งหมด 3 เข็ม

  ถุงยางอนามัยไม่ได้ช่วยป้องกันเชื้อ HPV ได้ทั้งหมด

  ถึงแม้ว่าถุงยางอนามัยจะสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ได้ แต่เนื่องจากเชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัส ทำให้ถุงยางไม่สามารถป้องกันเชื้อ HPV ได้ 100%

  อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหรือผู้ชายก็ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อไวรัส HPV และโรคทางเพศอื่นๆ

  เช็กราคาฉีดวัคซีน HPV แต่ละแบบผ่านเว็บไซต์​ HDmall.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับแอดมิน ทักไลน์ @hdcoth


  บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

  ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาความเหมาะสมก่อนรับวัคซีน

  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

   • รศ. ดร. นพ. อติวุทธ กมุทมาศ แพทย์เวชศาสตร์ทางเพศ American Board of Sexologis คลินิกสุขภาพเพศ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
  TH-HPV-00454 10/2023
  @‌hdcoth line chat