แช่ Dreampod ให้น้ำเกลือเข้มข้นช่วยบำบัดความเครียด


HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • ดรีมพอด (Dreampod) เป็นการบำบัดความเครียดและปรับสมดุลการนอนหลับ ผ่านการแช่น้ำเกลือในบรรยากาศที่ปราศจากการใช้ประสาทสัมผัสของร่างกายทั้งหมด
 • ดรีมพอดมีต้นกำเนิดมาจากหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีจุดประสงค์เพื่อบำบัดความเครียดให้ทหารและผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ
 • การแช่ดรีมพอดจะเริ่มต้นที่ระยะเวลา 45 นาที หากรู้สึกชินกับการใช้บริการแล้วสามารถยืดเวลาออกไปได้แต่ไม่ควรแช่นานเกิน 2 ชั่วโมง
 • ในระหว่างแช่ดรีมพอด ไม่จำเป็นต้องบังคับจิตใจตนเองให้นิ่งสงบหรือต้องหลับ แต่ให้ปล่อยใจและความคิดไปตามสบายระหว่างแช่น้ำเกลือได้เลย
 • หลังแช่ดรีมพอดไม่จำเป็นต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ เพียงดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อชดเชยสารน้ำที่เสียไประหว่างแช่ดรีมพอดก็พอ
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsightได้รับการสปอนเซอร์จาก Wild Clinic And Natural Treat

เลือกหัวข้อที่สนใจ

นอกจากการผ่อนคลายความเครียดด้วยการอ่านหนังสือ นวดสปา เล่นกีฬา หรือช็อปปิ้ง แต่ยังมีอีกหนึ่งแนวทางบำบัดความเครียดผ่านกิจกรรมลอยตัวอยู่ในแคปซูลที่เรียกว่า ดรีมพอด (Dreampod)

การแช่ดรีมพอดอาจยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย แต่ก็อาจผ่านตาในกลุ่มผู้ที่เคยดูซีรี่ส์หรือภาพยนตร์ต่างประเทศมาบ้าง เพราะการแช่ดรีมพอดเป็นแนวทางการบำบัดความเครียดที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย และยังมีความปลอดภัย รวมถึงสามารถช่วยบำบัดสุขภาพได้หลายอย่างด้วย

โดย HDmall.co.th ร่วมกับ Wild Clinic And Natural Treat โดยหมอโน๊ต นายแพทย์คมกริบ ลีลาเอก ที่จะมาไขข้อสงสัยและบอกต่อสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการแช่ดรีมพอดให้ทราบในบทความนี้

Dreampod (ดรีมพอด) คืออะไร? มีต้นกำเนิดมาจากไหน?

ดรีมพอด (Dreampod) คือ แคปซูลขนาดใหญ่ที่บรรจุสารน้ำเกลือเข้มข้นหรือแมกนีเซียมซัลเฟต (Magnesium Sulphate) เอาไว้ เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการได้ลงไปนอนแช่ตัวเพื่อปรับสมดุลปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาด้านภาวะอารมณ์และการนอนหลับ

ดรีมพอดเป็นนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา มีต้นกำเนิดมาจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเหล่าทหารที่เพิ่งผ่านสมรภูมิรบเกิดภาวะความเครียดจัดหรือโรค PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) จึงทำให้แพทย์ได้มีการคิดค้นแคปซูลบำบัดความเครียดขึ้นมา เพื่อให้ทหารที่มีปัญหาด้านสภาพจิตใจได้เข้าไปนอนเพื่อปรับสมดุลสุขภาพจิตใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ดรีมพอดยังถูกนำมาใช้เพื่อบำบัดคนไข้ที่มีภาระตึงเครียด หรือมีอาการฝันร้ายอย่างต่อเนื่องจนการนอนหลับในช่วงกลางคืนไม่มีคุณภาพมากพอ แพทย์จึงมีการนำแคปซูลดรีมพอดมาใช้เพื่อให้ผู้ป่วยได้ลองเข้าไปนอนพักอยู่ด้านใน เพื่อบรรเทาปัญหาด้านการนอนหลับให้เบาลง และยังช่วยให้มีสมาธิในการทำกิจกรรมได้ดียิ่งขึ้น

Dreampod (ดรีมพอด) ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง?

ดรีมพอดมีจุดเด่นด้านการบรรเทาปัญหาด้านสุขภาพจิตและการนอนหลับเป็นหลักใหญ่ แต่ยังมีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานหรือทำกิจกรรมมาอย่างหนักได้ด้วย เหมาะกับกลุ่มผู้ที่มีปัญหาต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีภาวะเครียด วิตกกังวล หรือไม่มีสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ
 • ผู้ที่มองหากิจกรรมที่สร้างความสงบ และปราศจากสิ่งเร้าสร้างความวุ่นวายใจ
 • ผู้ที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ เช่น นอนหลับไม่สนิท นอนไม่หลับตลอดทั้งคืน นอนหลับแต่มักตื่นก่อนนาฬิกาปลุก หรือยังรู้สึกไม่สดชื่นแม้นอนหลับมาเพียงพอแล้ว
 • ผู้ที่รู้สึกเมื่อยล้าตามตัวหรือตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แต่อาจอยากลองวิธีบรรเทาปวดใหม่ๆ นอกเหนือจากการนวดหรือการทำกายภาพบำบัด

Dreampod (ดรีมพอด) ช่วยปรับสมดุลสุขภาพจิตได้อย่างไร?

การแช่ดรีมพอดเปรียบเสมือนการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่สงบที่สุด และการปิดการรับรู้ระบบประสาทสัมผัสทั้งหมด (Sensory deprivation) ไม่ว่าจะเป็นการรับรู้รสชาติ การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น และการใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน ส่งผลให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจนถึงขั้นสุดโดยไม่มีตัวแปรมารบกวน

เพราะสภาพแวดล้อมภายในดรีมพอดจะมีเพียงน้ำเกลือเข้มข้นที่ทำให้ร่างกายลอยอยู่เหนือผืนน้ำโดยไม่ต้องใช้กล้ามเนื้อเพื่อพยุงตัวแต่อย่างใด และยังมืดสนิท มีฝาปิดแคปซูลเพื่อลดความสว่างจากภายนอกทั้งหมด รวมถึงลดโอกาสที่เสียงภายนอกจะเข้ามารบกวน

ดังนั้นในระหว่างที่แช่ดรีมพอด ระบบประสาททั้งหมดของคุณจึงไม่จำเป็นต้องมีการใช้งานแต่อย่างใด ทำให้ผู้เข้ารับบริการได้สัมผัสความสงบ และความผ่อนคลายที่ร่างกายต้องการอย่างแท้จริง

การทำดรีมพอดยังเข้าไปช่วยสร้างวงจรการนอนหลับที่มีคุณภาพ หรือ Quality of sleep ให้เพียงพอต่อร่างกายมากขึ้น ทำให้ถึงแม้ผู้เข้ารับบริการจะเข้านอนดึกหรือตื่นเช้ามากแค่ไหน ร่างกายก็จะยังสดชื่นอยู่เช่นเดิม

เพราะดรีมพอดได้เข้าไปสร้างสมดุลการนอนหลับในช่วงที่คุณหลับจริงๆ ให้สนิทและมีคุณภาพอย่างที่สุด แม้เพียงกินเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม

ควรแช่ Dreampod (ดรีมพอด) นานแค่ไหน?

สำหรับผู้เข้ารับบริการที่ไม่เคยแช่ดรีมพอดมาก่อน หรือยังไม่ชินกับวิธีปรับสมดุลสุขภาพจิตผ่านการแช่ดรีมพอด ก็อาจเริ่มต้นการแช่ดรีมพอดในช่วงแรกๆ ในระยะเวลา 45 นาทีไปก่อน

จากนั้นเมื่อเริ่มชินกับการแช่ดรีมพอดได้แล้วสามารถปรับเพิ่มชั่วโมงได้ แต่ไม่ควรเกินครั้งละ 2 ชั่วโมง

สามารถแช่ Dreampod (ดรีมพอด) ได้ทีละกี่คน?

โดยปกติแคปซูลสำหรับแช่ดรีมพอดจะผลิตออกมาให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการแช่เพียง 1 คนต่อรอบเท่านั้น โดยไม่จำกัดขนาดตัวและส่วนสูงของผู้เข้ารับบริการ

อุณหภูมิและการทำความสะอาดน้ำเกลือภายในดรีมพอดเป็นอย่างไร?

ภายในแคปซูลดรีมพอดจะมีระบบกรองเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในน้ำเกลือด้วยแสงยูวี และจะมีการฆ่าเชื้อกับนำเข้าน้ำเกลือใหม่ในทุกๆ รอบของการใช้งานอยู่ตลอด ผู้เข้ารับบริการจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสิ่งสกปรกที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำเกลือแต่อย่างใด

สำหรับอุณหภูมิของน้ำเกลือภายในดรีมพอดจะอยู่ที่ประมาณ 35.5 องศา ซึ่งจัดเป็นน้ำที่อุ่น ไม่เย็นและไม่ร้อนจนเกินไป

ไม่อยากแช่น้ำเงียบๆ ภายในดรีมพอด มีตัวช่วยอย่างไรบ้าง?

แคปซูลดรีมพอดที่ Wild Clinic มีระบบไฟติดตั้งอยู่ภายในแคปซูล แต่ไม่ได้อยู่ในระดับที่สว่างมากจนเกินไป และยังให้ความรู้สึกสงบได้อยู่ ภายในแคปซูลยังมีระบบลำโพงที่สามารถเปิดเพลงได้ แต่โดยปกติทางคลินิกจะเปิดเพลงในช่วงเริ่มต้นและช่วงก่อนจบ Session การแช่ดรีมพอดเท่านั้น

หากผู้เข้ารับบริการรู้สึกอึดอัด หรือเบื่อการแช่น้ำเกลือเฉยๆ ก็สามารถเปิดฝาแคปซูลออกได้ด้วยตนเองจากด้านใน และสามารถเปิดเพลงจากโทรศัพท์มือถือร่วมไปด้วยได้ในระหว่างแช่ดรีมพอด

ผู้ที่ไม่เหมาะต่อการแช่ Dreampod (ดรีมพอด)

การแช่ดรีมพอดจัดเป็นแนวทางการบำบัดสุขภาพที่ทำได้กับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย แต่ก็อาจไม่เหมาะต่อผู้ที่มีเงื่อนไขด้านโรคประจำตัวที่เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงจากการสัมผัสน้ำเกลือเข้มข้นได้ เช่น

 • โรคหัวใจ
 • โรคไต
 • โรคเกี่ยวกับผิวหนังทุกชนิด
 • โรคประจำตัวอื่นๆ ที่ยังประคองอาการให้อยู่ในภาวะคงที่ไม่ได้ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ล่วงหน้าก่อนรับบริการ

นอกจากนี้หากคุณรู้สึกมีไข้หรือไม่สบายในวันรับบริการ ก็ควรเลื่อนการแช่ดรีมพอดออกไปก่อนจนกว่าร่างกายจะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง เพื่อให้ได้ใช้เวลาในการแช่ดรีมพอดได้คุ้มค่ามากที่สุด

การเตรียมตัวก่อนแช่ Dreampod (ดรีมพอด)

ก่อนแช่ดรีมพอด มีข้อแนะนำที่ผู้เข้ารับบริการควรทำตามอยู่เล็กน้อยดังต่อไปนี้

 • ถอดเครื่องประดับทุกชนิดออกจากร่างกาย
 • อาบน้ำสระผมให้สะอาดก่อนลงแช่ดรีมพอด
 • เตรียมชุดว่ายน้ำมาในวันรับบริการ หรือหากไม่สะดวกก็สามารถลงแช่แบบเปลือยกายได้เลย
 • ใส่ที่อุดหูเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเกลือเข้าหู ซึ่งทาง Wild Clinic จะมีการเตรียมอุปกรณ์เอาไว้ให้
 • ไม่ควรดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก่อนรับบริการ เพราะอาจจะทำให้ยังมีอาการเมาค้าง และรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนในระหว่างแช่ดรีมพอดได้
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนมารับบริการ เพราะในระหว่างที่แช่ดรีมพอด น้ำเกลือเข้มข้นที่อยู่ภายในแคปซูลจะดูดซับสารน้ำออกไปจากร่างกายด้วย

ระหว่างแช่ Dreampod (ดรีมพอด) ควรทำตัวอย่างไร?

ในระหว่างแช่ดรีมพอด คุณไม่จำเป็นต้องฝืนตัวเองในการพยายามหลับ ทำสมาธิให้นิ่ง หรือทำให้รู้สึกจิตใจสงบที่สุด

ในทางตรงกันข้าม การแช่ดรีมพอดที่สบายและเห็นผลที่สุด คือ การปล่อยใจและร่างกายไปตามการล่องลอยอยู่เหนือน้ำในแคปซูล

หากในระหว่างนั้นสมองเกิดความคิดหรือนึกถึงสิ่งใดขึ้นมา ก็ให้ปล่อยไปตามนั้น ไม่ต้องไปบังคับตนเอง เพราะนั่นจะทำให้เกิดความเครียดหรือความหงุดหงิดขึ้นมาได้ และทำให้ช่วงเวลาที่คุณแช่ดรีมพอดนั้นสูญเปล่าไปอย่างน่าเสียดาย

แช่ Dreampod (ดรีมพอด) เสร็จแล้วต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษหรือไม่?

หลังจากแช่ดรีมพอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้เข้ารับบริการไม่จำเป็นต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษแต่อย่างใด เพียงดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อชดเชยสารน้ำที่เสียไประหว่างแช่ดรีมพอดก็พอ

รับบริการแช่ Dreampod (ดรีมพอด) ที่ Wild Clinic And Natural Treat

หากคุณอยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการผ่อนคลายความเครียด หรืออยากทดลองการแช่ดรีมพอดดูสักครั้ง ที่ Wild Clinic And Natural Treat มีบริการแช่ Dreampod เพื่อบำบัดความเครียดและแก้ไขปัญหาการนอนหลับ โดยเริ่มต้นที่ระยะเวลา 45 นาทีขึ้นไป

แคปซูล Dreampod ที่ Wild Clinic And Natural Treat เป็นแคปซูลที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย มีระบบฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีทุกครั้งหลังให้บริการเสร็จ และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำพร้อมคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดระยะเวลาที่ใช้บริการ หมดห่วงได้สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยแช่ Dreampod มาก่อน หรือผู้ที่ยังรู้สึกไม่คุ้นเคยกับนวัตกรรมผ่อนคลายความเครียดรูปแบบนี้

ภายในห้องแช่ Dreampod ที่ Wild Clinic And Natural Treat ยังมีห้องอาบน้ำที่สะอาดและตกแต่งสวยงาม พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ครบครัน เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น แชมพู ครีมนวดผม สบู่เหลว ผ้าเช็ดตัว น้ำดื่ม และที่อุดหูไว้ให้บริการ

และเพื่อให้ผู้เข้ารับบริการได้ใช้เวลาในการแช่ Dreampod ทุกนาทีได้อย่างคุ้มค่า ทางคลินิกจึงจะมีการแบ่งเวลาในการอาบน้ำกับการแช่ Dreampod แยกออกจากกัน และก่อนเริ่มนับเวลาในการแช่ดรีมพอด ทางคลินิกจะมีการเปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ เพื่อส่งสัญญาณให้ผู้เข้ารับบริการทราบก่อนด้วย รวมถึงช่วง 5 นาทีสุดท้ายก่อนจบช่วงเวลาแช่ดรีมพอด ก็จะมีการเปิดเพลงส่งสัญญาณอีกครั้งเช่นกัน

ภายในแคปซูล Dreampod ของ Wild Clinic And Natural Treat ยังมีการติดตั้งปุ่มฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการอุ่นใจและสามารถขอความช่วยเหลือได้ทันทีหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ฝาแคปซูลยังสามารถเปิดปิดเองได้จากด้านใน ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่มาเปิดให้ เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ยังกังวลต่อการอยู่ภายในแคปซูล Dreampod ตามลำพัง

รับบริการแช่ Dreampod เพื่อบำบัดสมดุลความสงบภายในจิตใจของคุณใหม่ที่ Wild Clinic And Natural Treat หรือจองแพ็กเกจที่ได้ส่วนลดผ่านทางเว็บไซต์ HDmall.co.th


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat