7 วิธีรักษาหลุมสิวโดยแพทย์ที่คลินิก มีอะไรบ้าง?


7 วิธีรักษาหลุมสิวโดยแพทย์ที่คลินิก มีอะไรบ้าง?

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • หลุมสิวเกิดจากปัญหาสิวอักเสบอย่างรุนแรง จนตำแหน่งผิวยุบตัวเป็นโพรง ทำให้ผิวหน้าดูเป็นหลุมเล็กๆ ไม่เรียบเนียน และยังเกิดรอยคล้ำที่เห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากคอลลาเจนใต้ผิวบริเวณดังกล่าวที่ถูกทำลาย
 • การรักษาหลุมสิวเพียงครั้งเดียวไม่สามารถทำให้ผิวหน้ากลับมาตื้นได้ แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการกลับมารักษา เพื่อกระตุ้นผิวส่วนที่เป็นหลุมสิวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น
 • La Grace Clinic มีกระบวนการรักษาหลุมสิวตั้งแต่ต้นเหตุของปัญหานี้ นั่นก็คือ รักษาสิวอักเสบให้บรรเทาลง ควบคู่ไปกับหาวิธีฟื้นฟูผิวที่เสียหายจากหลุมสิวซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบ
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsightได้รับการสปอนเซอร์จาก La Grace Clinic

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่


หลุมสิว (Acne Scar) เป็นปัญหาที่มีต้นตอมาจากปัญหาสิวอักเสบอย่างรุนแรง จนตำแหน่งผิวบริเวณนั้นเกิดการยุบตัวเป็นโพรง ทำให้ผิวหน้าดูเป็นหลุมเล็กๆ ไม่เรียบเนียน และยังเกิดรอยคล้ำที่เห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากคอลลาเจนใต้ผิวบริเวณดังกล่าวที่ถูกทำลาย และหลุมสิวที่มักมีสีคล้ำกว่าสีผิวบริเวณอื่นๆ

7 วิธีการรักษาหลุมสิวโดยแพทย์มีอะไรบ้าง?

วิธีรักษาหลุมสิวมีอยู่หลายวิธี แต่จะใช้วิธีไหนในการรักษาขึ้นอยู่กับการตรวจดูสภาพผิวและหลุมสิวที่เกิดขึ้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถแจกแจงได้ดังต่อไปนี้

1. รักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายา

การรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายา แพทย์จะให้ยาที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว และเร่งการสร้างเส้นใยคอลลาเจนผิวใหม่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของผิวเหล่านี้จะช่วยให้ผิวส่วนที่เสียหาย เป็นหลุม หรือหมองคล้ำถูกผลัดทิ้งออกไปโดยธรรมชาติ และมีผิวที่สุขภาพแข็งแรงขึ้นมาแทนที่ โดยตัวอย่างส่วนผสมภายในตัวยาที่ใช้ จะได้แก่

 • กรดอัลฟาไฮดรอกซี หรือกรด AHA (Alpha Hydroxy Acid)
 • กรดเบตาไฮดรอกซี หรือกรด BHA (Beta Hydroxy Acid)
 • กรดวิตามินเอ
 • สารเรตินอยด์ (Retinoid) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ

การสั่งจ่ายยาทั้งแบบกินและแบบทาผิว แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมของปัญหาหลุมสิวที่จะแตกต่างกันไปตามผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายา

การรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายาเป็นแนวทางการรักษาที่ราคาค่อนข้างถูก โดนราคาค่ายาสำหรับรักษาปัญหาหลุมสิวมักจะอยู่หลักร้อยถึงหลักพัน และยังเป็นวิธีรักษาที่ไม่สร้างความรู้สึกเจ็บมากเหมือนกับการใช้เครื่องมือรักษาความงามลงไปเปลี่ยนแปลงหลุมสิว

รักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายา

อย่างไรก็ตาม การรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายาเพียงอย่างเดียว อาจให้ผลลัพธ์ในการรักษาได้ไม่รวดเร็วทันใจเท่าการใช้เครื่องมือหรือนวัตกรรมรักษาหลุมสิว โดยการรักษาอาจกินเวลานานหลายเดือนหรือถึงปีหากหลุมสิวรุนแรงมากๆ นอกจากนี้การใช้ยาไม่ว่าจะเป็นยากินหรือยาทาเพื่อรักษาหลุมสิวยังต้องดูการตอบสนองของผิวผู้เข้ารับบริการที่มีต่อตัวยาแต่ละชนิดอีกด้วย

หากผิวเกิดปัญหาดื้อยาหรือไม่ตอบสนองต่อยารักษา หลุมสิวที่เป็นอยู่ก็ยากที่จะดีขึ้นและต้องเปลี่ยนตัวยาใหม่ ซึ่งก็จะยิ่งประวิงเวลาในการรักษาให้ช้าออกไปอีก

แม้การรักษาหลุมสิวด้วยกินยาหรือทายาจะมีราคาค่อนข้างย่อมเยากว่าวิธีรักษาอื่น แต่หากปัญหาหลุมสิวของผู้เข้ารับบริการมีความรุนแรงมาก และต้องได้รับการฟื้นฟูหลายอย่าง จำนวนตัวยาที่ต้องใช้เพื่อรักษาก็จะเยอะไปด้วย และราคาค่าใช้จ่ายก็อาจมากขึ้นตามปริมาณยาที่ต้องใช้

การรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายา เหมาะกับใคร

การรักษาหลุมสิวด้วยกินยาหรือทายาเหมาะกับผู้ที่ต้องการวิธีรักษาหลุมสิวที่เรียบง่าย ไม่ต้องไปพบแพทย์บ่อยๆ ไม่รู้สึกเจ็บผิวจากการทำหัตถการต่างๆ กับแพทย์ เพียงใช้วินัยในการกินและทายาอย่างสม่ำเสมออย่างเดียว

การรักษาหลุมสิวด้วยการกินยาหรือทายายังเหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณในการรักษาหลุมสิวที่จำกัด และไม่ได้เร่งรีบให้หลุมสิวเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในเร็ววัน

2. รักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling

การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling เป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแท่ง ส่วนปลายบรรจุหัวเข็มขนาดเล็กเอาไว้จำนวนหนึ่ง จิ้มลงไปใต้ผิวแบบตื้นๆ ส่งผลให้หลุมสิวตื้นขึ้นรวดเร็วกว่าเดิม และช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสุขภาพดี

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling

การใช้เครื่องมือ Skin Needling เพื่อรักษาหลุมสิวเป็นแนวทางการรักษาที่ไม่ต้องมีการพักฟื้นนาน และไม่ทำให้ผิวอ่อนไหวต่อแสงแดดหลังรักษา ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติแทบจะทันหลังรับบริการ และไม่ต้องระมัดระวังผิวหนังที่อาจสัมผัสกับแสงแดดมากเป็นพิเศษ

รักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling

ปลายเข็มของอุปกรณ์ Skin Needling ยังสามารถเลือกระดับความลึกได้ จึงสามารถรักษาปัญหาหลุมสิวที่มีอยู่หลายระดับได้อย่างครอบคลุม และการรักษาหลุมสิวด้วย Skin Needling ยังทำงานได้ดีในผู้ที่มีโทนสีผิวคล้ำ จึงเป็นอีกทางเลือกในการฟื้นฟูผิวให้กับผู้ที่ไม่ได้มีผิวขาว แต่ยังมีปัญหาหลุมสิวอยู่บนใบหน้า

อย่างไรก็ตามด้วยกลไกการรักษาหลุมสิวผ่านการใช้เข็มปลายแหลมขนาดเล็ก ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกเจ็บระบมผิวในระหว่างการรักษาได้บ้าง และอาจเผชิญปัญหารอยแดงหรือผิวตกสะเก็ดหลังการรักษาได้

การใช้เครื่องมือ Skin Needling ยังเสี่ยงทำให้เกิดแผลเป็นคีลอยด์บนผิวในผู้ที่ลักษณะผิวง่ายต่อการเกิดแผลเป็นชนิดนี้ด้วย และหากทางสถานพยาบาลไม่ดูแลความสะอาดให้กับเครื่องมือการรักษา ก็มีความเสี่ยงที่ผิวหนังซึ่งถูกเข็มจิ้มจะเกิดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกบนเข็มของเครื่อง Skin Needling ได้

ผู้ที่เหมาะกับการรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling

การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling เหมาะกับกลุ่มผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว แต่ยังมีกิจวัตรต้องออกไปยังที่โล่งแจ้งหรือต้องไปทำงานในสถานที่ที่ผิวจะต้องสัมผัสแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้ Skin Needling ยังเหมาะกับผู้ที่มีสภาพผิวไม่เสี่ยงเป็นแผลคีลอยด์ในภายหลัง เพราะหากรักษาแล้วเกิดแผลชนิดนี้ ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวไม่เรียบเนียนจนเสียความมั่นใจได้อีก

3. รักษาหลุมสิวด้วยการ Subcision เลาะพังผืดหลุมสิว

การทำ Subcision คือ การใช้เข็มพิเศษสอดเข้าไปใต้ผิวแล้วเลาะเนื้อเยื่อพังผืดใต้หลุมสิวออกทีละหลุม หลังจากนั้นเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวจะเกิดกระบวนการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมา ซึ่งจะช่วยดันก้นหลุมสิวให้กลายเป็นชั้นผิวที่ตื้นสม่ำเสมอกับผิวบริเวณอื่น

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยการ Subcision เลาะพังผืดหลุมสิว

การ Subcision เป็นการรักษาหลุมสิวตั้งแต่เนื้อเยื่อตรงฐานของหลุมสิวให้เกิดเป็นเนื้อเยื่อใหม่ที่แข็งแรง และไม่เป็นหลุม จึงเปรียบเสมือนการบูรณะผิวที่เสื่อมสภาพและเสียหายจากสิวใหม่ทั้งหมด เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวทุกระดับความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม การรักษาหลุมสิวด้วยการใช้เข็มปลายแหลมสร้างแผลบนเนื้อผิวโดยตรง ผู้เข้ารับบริการจึงอาจรู้สึกเจ็บในระหว่างรับบริการได้ แต่โดยทั่วไปทางสถานพยาบาลจะมีการทายาชาหรือประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการให้

การรักษาหลุมสิวด้วย Subcision ยังเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ หากทางสถานพยาบาลไม่ได้มีการดูแลความสะอาดของเข็มที่ใช้เลาะพังผืดมากพอ นอกจากนี้ยังต้องอาศัยความชำนาญและความแม่นยำของแพทย์ในการใช้เข็มเลาะพังผืด มิเช่นนั้นเข็มอาจไปโดนเส้นประสาท หรือเส้นเลือดบริเวณใกล้เคียงจนเกิดปัญหาข้างเคียงอื่นๆ ตามมาได้

ใครเหมาะกับการรักษาหลุมสิวด้วยการ Subcision เลาะพังผืดหลุมสิว

การทำ Subscision เป็นการรักษาหลุมสิวตั้งแต่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ฐานหลุม จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวทุกระดับ ตั้งแต่ระดับหลุมตื้น (Rolling Scar) หลุมปานกลาง (Box Scar) ไปจนถึงหลุมสิวที่ลึกที่สุด (Ice Pick Scar) ซึ่งความเสียหายของผิวนั้นอาจลึกไปถึงชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อหรือชั้นผิว SMAS แล้ว และวิธีรักษาอื่นๆ ฟื้นฟูผิวอยู่เพียงแค่ผิวหนังชั้นตื้นอาจรักษาไม่เห็นผล

4. รักษาหลุมสิวด้วยการขัดกรอผิวด้วยเครื่องมือ Microdermabrasion

ไมโครเดอมาเบรชั่น (Microdermabrasion) คือ การใช้เกล็ดแร่คริสตัลขนาดเล็กขัดกรอไปที่เนื้อผิวเพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและเส้นใยคอลลาเจนใหม่ ส่งผลให้ผิวเดิมที่เสียหายจากหลุมสิวเกิดการฟื้นฟูให้กลายเป็นผิวที่แข็งแรงและหลุมสิวตื้นเร็วขึ้น

รักษาหลุมสิวด้วยการขัดกรอผิวด้วยเครื่องมือ Microdermabrasion

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยเครื่องมือ Microdermabrasion

การใช้ไมโครเดอมาเบรชั่นเป็นเครื่องมือรักษาหลุมสิว จัดเป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่ไม่ให้ความรู้สึกเจ็บมากนัก เพราะเป็นการรักษาหลุมสิวที่ผิวหนังชั้นตื้น ไม่ได้ลงลึกไปถึงผิวชั้นลึกมาก และยังช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างทั่วถึง จึงมีส่วนช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้าได้ และยังช่วยทำความสะอาดผิวที่อาจปนเปื้อนสิ่งสกปรกหรือมลพิษต่างๆ ได้อย่างหมดจด

นอกจากนี้การรักษาหลุมสิวด้วยเครื่องมือไมโครเดอมาเบรชั่นยังสามารถทำได้ถึง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เลยทีเดียว ต่างจากวิธีการรักษาหลุมสิวแบบอื่นๆ ที่มักมีความถี่เฉลี่ยอยู่ที่ 1 ครั้งต่อ 1 เดือนเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม การรักษาหลุมสิวด้วยเครื่องมือ Microdermabrasion เกิดขึ้นแค่กับเซลล์ผิวหนังชั้นตื้น จึงสามารถรักษาปัญหาหลุมสิวในระดับที่ไม่ลึก ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวในระดับปานกลางจนถึงรุนแรงอาจไม่สามารถใช้วิธีนี้รักษาสิวได้ หรือรักษาแล้วก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

ใครเหมาะกับการรักษาหลุมสิวด้วยเครื่องมือ Microdermabrasion

เครื่องมือไมโครเดอมาเบรชั่นเหมาะที่จะเป็นตัวช่วยรักษาหลุมสิวกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวไม่ลึกมาก ร่วมกับมีความต้องการอยากดูแลผิวด้านอื่นๆ ด้วย เช่น อยากทำความสะอาดผิวจากสิ่งสกปรกหรือมลภาวะ ต้องการเสริมความกระจ่างใส หรือลดความหมองคล้ำให้กับใบหน้า

5. การฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มผิวที่มีชื่อว่า กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid) โดยปกติหลายคนอาจได้ยินชื่อเสียงเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ในฐานะการทำหัตถการเพื่อเติมมิติและความอวบอิ่มให้กับผิวหน้าหรือริมฝีปาก แต่ฟิลเลอร์ยังช่วยบรรเทาปัญหาหลุมสิวได้ ผ่านการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเพื่อลดมิติของผิวที่เป็นหลุมบ่อจากหลุมสิวให้ตื้นขึ้น

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อรักษาหลุมสิวสามารถเห็นผลลัพธ์ได้แทบจะทันทีหลังฉีดเสร็จ ไม่ต้องกลับไปพักฟื้นที่บ้าน หรือรอผลลัพธ์หลังรักษานานหลายสัปดาห์เหมือนวิธีรักษาอื่นๆ นอกจากนี้ทำให้เนื้อผิวหน้าดูอิ่มฟูมีมิติมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามสารฟิลเลอร์ที่ใช้รักษาหลุมสิวจะคงอยู่ได้เพียง 3-6 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ สลายไปจากเนื้อผิวตามธรรมชาติ และหากผู้เข้ารับบริการมีปัญหาหลุมสิวที่ลึกมากๆ การฉีดฟิลเลอร์เพียงอย่างเดียวก็อาจไม่ช่วยอำพรางผิวที่เป็นแอ่งลึกจากหลุมสิวได้ แพทย์อาจแนะนำให้ทำ Subcision เสียก่อน จากนั้นค่อยตามด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ใครเหมาะการรักษาหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวในระยะตื้นๆ จนถึงปานกลางยังสามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์เข้ามาช่วยปกปิดเนื้อผิวที่ไม่เท่ากันได้ แต่หากรุนแรงกว่านั้นก็อาจต้องพึ่งพาวิธีรักษาอื่นๆ ร่วมด้วย

การฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิวยังเหมาะต่อผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวร่วมกับมีปัญหาเรื่องมิติของใบหน้า เช่น เห็นโหนกแก้มชัด ใต้ตาหมองคล้ำหรือเป็นร่อง คางบุ๋ม คางสั้น ปากลีบแบน และอยากจะเติมเต็มปัญหาผิวเหล่านี้ให้มีความอวบอิ่มหรือมีมิติเพิ่มมากขึ้นผ่านการฉีดสารเติมเต็มเข้าไป

6. ยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิว

พลังงานเลเซอร์ที่สามารถฟื้นฟูปัญหาหลุมสิวได้จะมีอยู่หลายชนิด และยังมีความโดดเด่นกับลักษณะหลุมสิวแตกต่างกัน ตัวอย่างพลังงานเลเซอร์ที่สามารถรักษาหลุมสิวได้ ได้แก่

 • คลื่นพลังงานแสง IPL
 • พลังงานเลเซอร์ Long Pulse Nd:YAG หรือที่หลายคนนิยมเรียกสั้นๆ ว่า “แยกซ์ (YAG)”
 • พลังงานเลเซอร์ Fractional CO2
 • พลังงานเลเซอร์คลื่นแสง Fraxel
 • พลังงานเลเซอร์ Miracle Deep Gold

ข้อดีของการยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิว

การยิงเลเซอร์เป็นการกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่เสียหายจากการเป็นหลุมสิวให้ฟื้นฟูกลับมาเป็นเนื้อเยื่อใหม่ที่แข็งแรง ยืดหยุ่น ไม่หมองคล้ำ และมีเนื้อผิวที่ตื้นเสมอกับผิวหน้าส่วนอื่นๆ มากขึ้น วิธีรักษาหลุมสิววิธีนี้จึงเปรียบเสมือนการใช้พลังงานเลเซอร์เข้าไปบำบัดรักษาผิวให้กลับมาฟื้นฟูแข็งแรงขึ้นกว่าเก่า

เลเซอร์รักษาหลุมสิว

อย่างไรก็ตาม แม้พลังงานเลเซอร์จะมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวที่หลากหลาย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดตรงที่สามารถเข้าไปช่วยรักษาหลุมสิวได้ในระดับที่ไม่ลึกมาก 

ด้วยเหตุนี้ ในหลายสถานพยาบาลจึงแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการที่มีปัญาหลุมสิวลึกมากทำ Subcision ร่วมกับยิงเลเซอร์ควบคู่กัน 2 วิธี เพื่อให้หลุมสิวที่ลึกได้เกิดการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อใหม่โดยเร็วจากปลายเข็ม Subcision และในขณะเดียวกัน ผิวที่หมองคล้ำจากหลุมสิวก็จะได้รับการกระตุ้นให้ผลัดเซลล์เพื่อเสริมความกระจ่างใสจากการยิงเลเซอร์ร่วมด้วย

และการยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิวยังต้องอาศัยความต่อเนื่องในการรักษา ซึ่งจำนวนครั้งในการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของหลุมสิวร่วมกับประสิทธิภาพของพลังงานเลเซอร์ที่แพทย์เลือกใช้ด้วย

ใครเหมาะกับการยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิว

การยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิวเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวในระดับที่ไม่รุนแรงมาก และมีเวลาที่จะกลับมายิงเลเซอร์รักษาหลุมสิวอย่างสม่ำเสมอทุกๆ เดือน

นอกจากนี้การยิงเลเซอร์ยังเหมาะกับกลุ่มผู้เข้ารับบริการที่เลือกใช้วิธีรักษาหลุมสิวด้วยการทำ Subcision แต่อยากได้พลังงานเลเซอร์มาช่วยสมานรอยด่างดำและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเพิ่มเติมอีกแรงด้วย

7. การผ่าตัดรักษาหลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยวิธีผ่าตัดจะพบได้มากในผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวลึก กว้าง หรือใช้วิธีรักษาแบบอื่นๆ แล้วปัญหาหลุมสิวยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แพทย์จึงจะใช้วิธีผ่าตัดเพื่อยกชั้นผิวที่เป็นหลุมลึกให้ตื้นขึ้นมา แล้วเย็บผิวตำแหน่งที่ยกขึ้นให้เสมอกับผิวส่วนอื่น

ข้อดีของการผ่าตัดรักษาหลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยการผ่าตัดเป็นการรักษาที่จะเห็นผลลัพธ์ของหลุมสิวที่ตื้นขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นการทำหัตถการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ไม่ต้องลุ้นการตอบสนองของผิวที่มีต่อเครื่องมือ สารเติมเต็ม หรือคลื่นพลังงานเหมือนอย่างวิธีรักษาอื่นซึ่งอาจไม่เร็วทันใจผู้เข้ารับบริการ

ถึงแม้การผ่าตัดหลุมสิวจะแก้ปัญหาผิวที่เป็นหลุมหรือเป็นแอ่งได้ แต่ก็มีโอกาสที่แผลหลังผ่าตัดจะเกิดเป็นรอยแผลใหม่บนใบหน้าได้อีก และทำให้ผิวหน้าบริเวณนั้นมีรอยหมองคล้ำ หรือเกิดรอยแผลเป็นได้

และถึงแม้ตัวแผลจากการผ่าตัดรักษาหลุมสิวจะมีขนาดเล็กมาก แต่การผ่าตัดรูปแบบนี้ยังมีความเสี่ยงหรือโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ไม่ต่างจากการทำหัตถการผ่าตัดอื่นๆ เช่น แผลติดเชื้อ แผลฉีกขาด มีเลือดออกจากแผลไม่หยุด

ดังนั้นหลังจากผ่าตัด ผู้เข้ารับบริการจึงต้องมีการดูแลและทำความสะอาดแผลอย่างระมัดระวัง ซึ่งก็อาจเป็นการภาระต่อวิถีชีวิตประจำวันได้ในช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อเทียบกับวิธีรักษาแบบอื่นที่แทบไม่ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษเลย

รีวิว รักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic

La Grace Clinic เป็นคลินิกที่มีชื่อเสียงในการรักษาความงามหลายด้าน รวมถึงปัญหาหลุมสิวที่ถือเป็นปัญหาที่บั่นทอนความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการหลายท่าน La Grace Clinic จึงเป็นอีกหนึ่งคลินิกรักษาหลุมสิวที่ช่วยแก้ปัญหาผิวให้ดีขึ้นได้อย่างเห็นผล

นอกจากนี้ La Grace Clinic ให้ความสำคัญอย่างมากในการเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมให้กับผู้รับบริการแต่ละท่าน เพื่อให้ได้ผลการเปลี่ยนแปลงของผิวที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน โดยจะมีการพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับแผนการรักษากับผู้เข้ารับบริการก่อนลงมือรักษาเพื่อให้ได้ข้อสรุปในการฟื้นฟูหลุมสิวตามเป้าหมาย ทั้งในฝั่งผู้เข้ารับบริการและแพทย์ผู้ทำการรักษา

อย่างไรก็ตาม ผู้เข้ารับบริการแต่ละท่านอาจต้องใช้วิธีรักษาหลุมสิวใน 7 รูปแบบนี้ควบคู่หลายวิธีไปพร้อมๆ กันขึ้นกับการประเมินวิธีรักษาจากแพทย์ในขั้นตอนแรกเสียก่อน โดย HDmall.co.th ร่วมกับ La Grace Clinic ได้รวบรวมภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังรักษาหลุมสิว ที่ La Grace Clinic เอาไว้ที่นี่

ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังรักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic
ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังรักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic
ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังรักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic

ทำไมต้องรักษาหลุมสิว ที่ La Grace Clinic?

La Grace Clinic มีกระบวนการรักษาหลุมสิวตั้งแต่ต้นเหตุของปัญหานี้ นั่นก็คือ รักษาสิวอักเสบควบคู่ไปกับการฟื้นฟูผิวที่เสียหายจากหลุมสิวซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบด้วยกัน

โดยทุกวิธีรักษาที่จะใช้กับผู้เข้ารับบริการทุกท่านจะต้องผ่านการวิเคราะห์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาหลุมสิวเสียก่อน เพราะปัญหาหลุมสิวของแต่ละคน รวมถึงพื้นฐานผิวหน้า และการตอบสนองของผิวที่มีต่อการรักษาแต่ละรูปแบบนั้นจะแตกต่างและไม่เท่ากัน

ดังนั้นการใช้วิธีรักษาหลุมสิวที่เหมือนๆ กัน หรือใช้นวัตกรรมแบบที่นิยมในท้องตลาดรักษาหลุมสิวเพียงอย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอ แต่ต้องมีการปรับวิธีรักษาและฟื้นฟูผิวหลายอย่างไปพร้อมๆ กัน และผู้เข้ารับบริการก็จำเป็นต้องมีวินัยในการดูแลสุขภาพผิวและกลับมาพบแพทย์ตามนัดหมายด้วย

เพราะการรักษาหลุมสิวเพียงครั้งเดียวนั้นอาจยังไม่สามารถทำให้ผิวหน้ากลับมาตื้นสม่ำเสมอกันได้อย่างทั่วถึงทั้งหมด แต่ยังต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการกลับมารักษา เพื่อกระตุ้นผิวส่วนที่เป็นหลุมสิวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

รับบริการรักษาหลุมสิว ที่ La Grace Clinic

ที่ La Grace Clinic ไม่ได้มีกระบวนการรักษาปัญหาผิวให้กับผู้เข้ารับบริการเพียงแค่การใช้เครื่องมือที่ปลอดภัย สะอาด และทันสมัยเท่านั้น แต่เป็นการใช้ความเชี่ยวชาญควบคู่กับประสบการณ์อันยาวนานจากแพทย์ในการวิเคราะห์ต้นตอปัญหาหลุมสิว และต่อยอดนำไปสู่การจัดวิธีรักษาที่เหมาะสม

การรักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic จึงไม่ใช่เพียงการรักษาหลุมสิวเพียงอย่างเดียว แต่ทางคลินิกจะดูแลตั้งแต่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ โดยอาจเป็นปัญหาสิวเรื้อรังหรือสิวอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษา ก็จะยิ่งส่งผลทำให้เกิดหลุมสิวเยอะกว่าเดิมได้

คุณจะได้รับบริการที่เต็มไปด้วยความคุ้มค่า และใส่ใจในผลลัพธ์ที่ยืนยาวกว่าแค่การรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นเท่านั้น ทำให้ผิวหน้าของคุณสุขภาพดี แข็งแรง มีเนื้อผิวที่ตื้นอย่างทั่วถึงจนเรียกความมั่นใจกลับมาได้อีกครั้ง

ซื้อแพ็กเกจบริการรักษาหลุมสิวที่ La Grace Clinic ผ่านทางเว็บไซต์ HDmall.co.th หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับแพ็กเกจความงามที่ La Grace Clinic ได้ผ่านทางไลน์ @HDcoth


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

ที่มาของข้อมูล

 • Davin Lim, Subcision (https://www.lasersandlifts.com.au/subcision-acne-scars/), 27 June 2022.
 • Dr. Adam Memelak, SUBCISION – AN EFFECTIVE TREATMENT FOR ACNE SCARS (https://www.dradammamelak.com/surgical-procedures/subcision-an-effective-treatment-for-acne-scars/), 27 June 2022.
 • Nicole Hollimon, Microneedling (https://www.webmd.com/beauty/what_is_microneedling), 27 June 2022.
 • โรงพยาบาลพญาไท, กรอหน้า Micropeel ด้วยเกล็ดอัญมณี ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน (https://www.phyathai.com/article_detail/3866/th/กรอหน้า_Micropeel_ด้วยเกล็ดอัญมณี_ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน?branch=PYT1), 27 พฤษภาคม 2565.
@‌hdcoth line chat