ครอบแก้วเจ็บไหม? ช้ำกี่วันหาย?


ครอบแก้ว-ผู้หญิงครอบแก้ว

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • การครอบแก้ว หรือครอบกระปุก (Cupping Therpy) เป็นวิธีการรักษาของแพทย์แผนจีนรูปแบบหนึ่ง สามารถบำบัดอาการผิดปกติและโรคได้หลากหลาย โดยเฉพาะกลุ่มอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ อาการปวดเมื่อยต่างๆ
 • แรงดูดสุญญากาศภายในครอบแก้วจะดูดผิวหนังและกล้ามเนื้อของผู้เข้ารับการบำบัดให้ค่อยๆ สูงขึ้น ซึ่งในระหว่างนี้ผู้เข้ารับการครอบแก้วอาจมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อยเหมือนบางอย่างถูกดูด แต่ก็เป็นความเจ็บปวดในระดับที่สามารถทนได้ หรือบางคนแทบไม่รู้สึกเจ็บด้วยซ้ำ
 • เมื่อได้รับความร้อนผิวหนังบริเวณนั้นจะมีการไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้น หลอดเลือดฝอยขยายตัว เม็ดเลือดแดงแตก เส้นเลือดฝอยแตก สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เลือดที่เคยคั่ง ไหลเวียนไม่สะดวก ไหลออกจากเส้นเลือดไปอยู่ใต้ผิวหนังแทน แต่ไม่ใช่อาการช้ำแต่อย่างใด
 • โดยทั่วไปรอยบนผิวหนังที่เกิดจากการครอบแก้วจะค่อยๆ จางลง และกลับเป็นปกติได้เองภายใน 5-7 วัน และสามารถครอบแก้วซ้ำได้อีกครั้งเมื่อผิวหนังกลับเป็นปกติ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจครอบแก้ว หรือแอดไลน์ @hdcoth

ภาพของผู้ที่เข้ารับการครอบแก้วซึ่งจะมีผิวหนังนูนแดงขึ้นมาอย่างชัดเจน โดยที่ผิวหนังบริเวณนั้นจะเปลี่ยนสีไปจากเดิม ภาพเหล่านี้ทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า “ครอบแก้วแล้วเจ็บไหม?” “ครอบแก้วเจ็บมากหรือเปล่า?“ “ครอบแก้วแล้วช้ำกี่วันจึงจะหาย?” HDmall.co.th มีคำตอบ


เลือกหัวข้อที่สนใจเกี่ยวกับครอบแก้วได้ที่นี่

 • ครอบแก้ว เจ็บไหม?
 • ทำไมผิวหนังหลังครอบแก้วถึงเป็นสีแดง สีม่วง?
 • ร่องรอยจากครอบแก้ว กี่วันหายเป็นปกติ?
 • ดูแลตัวเองอย่างไรหลังครอบแก้ว?

 • ครอบแก้ว เจ็บไหม?

  การครอบแก้ว หรือครอบกระปุก (Cupping Therpy) เป็นวิธีการรักษาของแพทย์แผนจีนรูปแบบหนึ่ง สามารถบำบัดอาการผิดปกติและโรคได้หลากหลาย โดยเฉพาะกลุ่มอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ อาการปวดเมื่อยต่างๆ ซึ่งการครอบแก้วให้ผลดีชัดเจน

  หลักการทำงานของครอบแก้วคือ การใช้ความร้อนทำให้เกิดภาวะสุญญากาศขึ้นภายในกระปุกแก้วที่จะนำมาครอบ จากนั้นจึงนำกระปุกแก้วร้อนๆ ไปวางยังตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายที่มีอาการผิดปกติ หรือวางตามแนวเส้นลมปราณตามหลักแพทย์แผนจีน

  ที่สำคัญต้องวางปากกระปุกแก้วทุกใบให้แนบสนิทกับผิวหนังมากที่สุด 

  แรงดูดสุญญากาศภายในครอบแก้วจะดูดผิวหนังและกล้ามเนื้อของผู้เข้ารับการบำบัดให้ค่อยๆ สูงขึ้น ซึ่งในระหว่างนี้ผู้เข้ารับการครอบแก้วอาจมีอาการเจ็บบ้างเล็กน้อยเหมือนบางอย่างถูกดูด แต่ก็เป็นความเจ็บปวดในระดับที่สามารถทนได้ หรือบางคนแทบไม่รู้สึกเจ็บด้วยซ้ำ

  ครอบแก้ว ราคา

  ทำไมผิวหนังหลังครอบแก้วถึงเป็นสีแดง สีม่วง?

  เมื่อได้รับความร้อนผิวหนังบริเวณนั้นจะมีการไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลอดเลือดฝอยขยายตัวอย่างรวดเร็ว บางรายมีเม็ดเลือดแดงแตก เส้นเลือดฝอยแตกออก สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เลือดที่เคยคั่ง ไหลเวียนไม่สะดวก ได้ไหลออกจากเส้นเลือดไปอยู่ใต้ผิวหนังแทน

  ผิวหนังบริเวณนั้นจะมีสีเข้มขึ้นจากเดิมภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ไม่ใช่อาการช้ำแต่อย่างใด

  ตำราแพทย์จีนยังระบุว่า สีของผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากครอบแก้วยังสามารถบ่งบอกถึงสภาวะในร่างกายของผู้เข้ารับการครอบแก้วได้ด้วย ดังนี้

  สีชมพูระเรื่อ หมายถึง เลือดลมไหลเวียนปกติ สุขภาพแข็งแรงดี

  สีแดงสด หมายถึง ภายในร่างกายมีความร้อนสะสมอยู่เล็กน้อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนล้าปานกลาง

  สีแดงอมม่วงคล้ำ หมายถึง ภายในร่างกายมีเลือดคั่งและมีความเย็นอุดตันปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง

  สีเขียวอมม่วง หมายถึง พลังซี่ (ลมปราณ) อ่อนแอ เลือดอยู่ในระดับพร่อง พลังในร่างกายน้อยกว่าปกติ

  ร่องรอยจากครอบแก้ว กี่วันหายเป็นปกติ?

  หลังครอบแก้ว ผิวหนังของบางคนอาจไม่ปรากฎร่องรอยใดๆ หรือมีรอยเล็กน้อยและจางหายไปหลังจากนั้นไม่นาน กรณีเช่นนี้หมายถึงสุขภาพโดยรวมดี ยังไม่มีอะไรผิดปกติ 

  ยกเว้นผู้เข้ารับการบำบัดที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เป็นโรคอ้วน หรือเป็นโรคโลหิตจาง ที่สภาพผิวหนังจะไม่เปลี่ยนแปลงนักหลังการครอบแก้ว ซึ่งผิวหนังหลังการครอบแก้วจะแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เป็นเรื่องปกติ

  โดยทั่วไปรอยบนผิวหนังที่เกิดจากการครอบแก้วจะค่อยๆ จางลง และกลับเป็นปกติได้เองภายใน 5-7 วัน และสามารถครอบแก้วซ้ำได้อีกครั้งเมื่อผิวหนังกลับเป็นปกติ

  แต่หากรอยจากการครอบแก้วไม่จางลงเลย ตำราแพทย์จีนจะตีความว่า มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ยังต้องได้รับการครอบแก้วอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษา

  อย่างไรก็ตาม หากรอยดังกล่าวสร้างความกังวลใจให้กับคุณ หรือมีอาการผืดปกติ เช่น บวม แดง ปวดแสบปวดร้อน ปวดผิวหนังบริเวณนั้นอย่างรุนแรง มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์แผนปัจจุบันเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป

  ครอบแก้ว ราคา

  ดูแลตัวเองอย่างไรหลังครอบแก้ว?

  หลังครอบแก้วเสร็จควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสความเย็น ทั้งการไปอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น การดื่มน้ำเย็น การอาบน้ำเย็น รวมทั้งการประคบเย็น อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง 

  เนื่องจากความเย็นที่เข้ามาปะทะร่างกายจะช่วยหยุดเลือดที่ไหลภายในผิวหนัง โดยการทำให้เลือดแข็งตัวและคั่งหนักกว่าเดิม อาการปวดจึงมีมากขึ้น ดังนั้นควรปล่อยให้เลือดไหลเวียนตามธรรมชาติ

  นอกจากนี้ยังแนะนำให้จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น น้ำอุ่น ชาร้อน เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น และควรพักผ่อนหลังจากครอบแก้ว ไม่ควรไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง เพราะผู้เข้ารับการบำบัดบางรายอาจมีอาการอ่อนเพลีย

  อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้ารับการครอบแก้วควรศึกษาหาข้อมูล หรือปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสม 

  หากสนใจเข้ารับการบำบัดด้วยการครอบแก้ว สามารถเปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจการครอบแก้วได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth โดยจะมีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


  บทความที่เกี่ยวข้อง


  ที่มาของข้อมูล

  ขยาย

  ปิด

  • คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หน่วยแพทย์ทางเลือก, การครอบแก้ว (Cupping Therapy) (https://med.mahidol.ac.th/altern_med/th/cupping_km#:~:text=การครอบแก้วเป็นการรักษา,ครอบบริเวณต่างๆ%20บนร่างกาย), 25 มกราคม 2564.
  • Ashley Marcin, What Is Cupping Therapy? (https://www.healthline.com/health/cupping-therapy), 25 January 2021.
  • สถาบันพรหมวชริญาณ คลินิกแพทย์แผนจีน, การครอบแก้ว (Cupping) เพื่อการบำบัดและการรักษา (https://www.promwachirayan.org/th/บริการ/การครอบแก้ว.html), 25 มกราคม 2564.
  • WebMD, Cupping Therapy (https://www.webmd.com/balance/guide/cupping-therapy#2), 25 January 2021.
  • แพทย์จีน รติกร อุดมไพบูลย์ แผนกฝังเข็ม โรงพยาบาลหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, การครอบแก้ว ครอบกระปุก (Cupping Therapy) (https://www.huachiewtcm.com/content/6152/cupping-therapy), 25 มกราคม 2564.
  @‌hdcoth line chat