รีเทนเนอร์ใสคืออะไร? ทำไมถึงควรเลือก?


รีเทนเนอร์ใส ข้อดี ข้อเสีย และข้อควรรู้ก่อนใส่รีเทนเนอร์ใส

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • รีเทนเนอร์ใส คืออุปกรณ์ล็อกตำแหน่งฟันไม่ให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งอื่น จุดเด่นอยู่ที่เวลามองจากภายนอกจะแทบไม่เห็นว่าใส่รีเทนเนอร์อยู่
 • ข้อดีของรีเทนเนอร์ใสคือ ใส่สบาย ผลิตได้พร้อมกันหลายอัน เผื่อเวลาที่เกิดชำรุดเสียหายจะได้เปลี่ยนใช้อันใหม่ได้ทันที
 • ข้อเสียของรีเทนเนอร์ใสคือ เปราะบางและไม่สามารถปรับขนาดได้เหมือนรีเทนเนอร์ลวด หากฟันเคลื่อนต้องทำรีเทนเนอร์ใสอันใหม่ทันที
 • สามารถเปรียบเทียบราคาและสั่งทำรีเทนเนอร์กับคลินิกในราคาพิเศษผ่าน HDmall.co.th หรือติดต่อผ่านทางไลน์ @hdcoth เพื่อพูดคุยกับแอดมินก่อนตัดสินใจได้เลย

ตรวจสอบความถูกต้องโดย ทพ. นวพล วุฒิกร คลินิกทันตกรรมแสนดี

รีเทนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่คนจัดฟันทุกคนจะต้องใส่ไปตลอดชีวิต ดังนั้นการเลือกรีเทนเนอร์ให้ตรงใจจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับคนจัดฟัน

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์?

รีเทนเนอร์ (Retainer) คืออุปกรณ์ที่จะช่วยล็อกตำแหน่งฟันไม่ให้เคลื่อนที่ หรือเกิดปัญหาฟันล้มสำหรับคนที่จัดฟันเสร็จแล้ว

เพราะหลังจากจัดฟันเสร็จ ธรรมชาติของฟันจะพยายามเคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งเดิมทีละเล็กละน้อย ระยะเวลาที่จะเกิดปัญหานี้ของแต่ละคนก็อาจไม่เท่ากัน

คนที่ใส่รีเทนเนอร์จะต้องใส่ตลอดเวลา ถอดเฉพาะเวลากินอาหารเท่านั้น เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์กระทบกันจนเสียหาย รวมถึงสกปรกได้

หากละเลยไม่ใส่รีเทนเนอร์นานๆ จนฟันเคลื่อน วิธีแก้คือต้องกลับไปจัดฟันซ้ำ!

อ่านเพิ่มเติม: ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน? ตลอดชีวิตเลยไหม?

รีเทนเนอร์ใสคืออะไร?

รีเทนเนอร์ใส (Clear retainer) คือ รีเทนเนอร์ที่เป็นถาดพลาสติกใสที่พิมพ์ออกมาให้เข้ากับขนาดฟันของผู้ใส่เป๊ะๆ วิธีการใส่คือสวมแบบครอบฟันเข้าไปเลยทั้งแผง ทำให้ดูกลมกลืนกับสภาพฟัน หากไม่มองใกล้ๆ ก็แทบไม่รู้ว่ากำลังใส่รีเทนเนอร์อยู่

รีเทนเนอร์ใสเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะหลายคนที่จัดฟันจนสวยงามแล้วก็อยากจะโชว์รอยยิ้มสวยสดใสให้เห็นชัดๆ รีเทนเนอร์ใสจึงตอบโจทย์ความต้องการขอคนที่อยากมีรอยยิ้มสดใสนั่นเอง

ข้อดีของรีเทนเนอร์ใส

รีเทนเนอร์ใสมีวิธีการใช้งานคล้ายกับรีเทนเนอร์ลวด แต่มีข้อดีที่แตกต่างกันชัดเจนดังนี้

 • แทบมองไม่เห็น จึงตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการยิ้มกว้างอย่างมั่นใจ ไม่มีลวดใดๆ ขวางกั้น หรือในกลุ่มผู้ที่เห็นว่าลวดรีเทนเนอร์อาจมีปัญหาต่อบุคลิกภาพ
 • บางกว่า ใส่สบาย เพราะมีลักษณะเป็นพลาสติกใสครอบเฉพาะฟัน ไม่มีส่วนที่ครอบเพดานเหงือก รีเทนเนอร์ใสจึงให้ความรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด
 • ผลิตได้พร้อมกันหลายอัน รีเทนเนอร์ใสใช้วิธีการพิมพ์จากสภาพฟันจริงๆ ทำให้ได้ขนาดพอดีกับฟัน สามารถผลิตได้พร้อมกันหลายอัน เผื่อไว้ใส่สลับสับเปลี่ยนได้

ข้อเสียของรีเทนเนอร์ใส

แม้รีเทนเนอร์ใสจะมีข้อดีหลายข้อ แต่ก็มีข้อเสียที่ HDmall จะขอลิสต์ไว้สำหรับเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ดังนี้

 • ต้องเปลี่ยนทุกปี รีเทนเนอร์ใสมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่ารีเทนเนอร์ลวด ชิ้นนึงอาจอยู่ได้เพียง 6-12 เดือนเท่านั้น
 • บอบบางกว่ารีเทนเนอร์ลวด แน่นอนว่าความสบายในการใส่ ก็ย่อมมาพร้อมกับความบอบบางที่มากกว่า เพราะรีเทนเนอร์ใสมีโอกาสแตกหรือชำรุดได้ง่าย
 • ไม่สามารถปรับขนาดได้ หากลืมใส่รีเทนเนอร์จนฟันมีการเคลื่อน หรือรีเทนเนอร์แตก บิ่น จะไม่สามารถดัดได้เหมือนรีเทนเนอร์ลวด แต่จะต้องพิมพ์รีเทนเนอร์ใสชิ้นใหม่ไปเลย
 • อาจมีปัญหาน้ำลายขัง ด้วยรูปทรงของรีเทนเนอร์ใสที่เป็นถาดครอบฟัน อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำลายขังและไม่สบายช่องปากได้
 • อาจรู้สึกไม่สบายเวลากัดฟันในท่าปกติ เนื่องจากตัวรีเทนเนอร์มีความหนาของพลาสติกที่คลุมอยู่บนด้านบดเคี้ยวของฟัน ทำให้เวลากัดลงมารู้สึกเหมือนมีอะไรค้ำอยู่

อย่างไรก็ตาม ปัญหาทั้งหมดของรีเทนเนอร์ใสขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคนด้วย หากมีความระมัดระวังสูง ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรีเทนเนอร์บ่อยเกินไป

หลังจากทราบทั้งข้อดีข้อเสียของรีเทนเนอร์ใสกันแล้ว ก็อย่าลืมประเมินความเหมาะสมของของเราว่าเหมาะกับรีเทนเนอร์แบบไหนก่อนตัดสินใจ

แต่หากตัดสินใจได้แล้ว สามารถเปรียบเทียบราคาและสั่งทำรีเทนเนอร์กับคลินิกในราคาพิเศษผ่าน HDmall.co.th  หรือติดต่อผ่านทางไลน์ @hdcoth เพื่อพูดคุยกับแอดมินก่อนตัดสินใจได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด


@‌hdcoth line chat