ไปฝากครรภ์คนเดียวได้ไหม ฝากครรภ์ 2 ที่ได้หรือไม่ คลอดบุตรคนละที่กับโรงพยาบาลฝากครรภ์ได้หรือไม่?


ฝากครรภ์ไปคนเดียวได้ไหม-ฝากครรภ์ 2 ที่ได้ไหม-คลอดบุตรคนละที่ได้ไหม

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

  • การฝากครรภ์ครั้งแรก ควรพาสามีไปด้วย เพราะอาจต้องเจาะเลือดของสามีเพื่อตรวจคัดกรองพาหะโรคทางพันธุกรรม
  • สามารถฝากครรภ์ 2 ที่ และคลอดบุตรคนละที่ได้ แต่จะต้องนำสมุดบันทึกสุขภาพของแม่และเด็ก รวมถึงผลตรวจจากโรงพยาบาลที่แรกไปด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้ทราบข้อมูลสุขภาพของแม่และทารกในระหว่างการตั้งครรภ์ สามารถวางแผนแนวทางการดูแลและคลอดบุตรได้อย่างเหมาะสม
  • ข้อดีของการฝากครรภ์และคลอดบุตรกับแพทย์คนเดียวกัน คือ แพทย์จะรู้ข้อมูลสุขภาพของแม่และเด็กในทุกระยะการตั้งครรภ์อย่างละเอียด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฝากครรภ์และคลอดบุตร หรือแอดไลน์ @hdcoth

หญิงตั้งครรภ์หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า การฝากครรภ์ในแต่ละครั้ง สามารถไปคนเดียวได้ไหม จำเป็นต้องพาไปสามีไปด้วยหรือเปล่า แล้วในกรณีที่ต้องเดินทางข้ามต่างจังหวัดจะสามารถฝากครรภ์ 2 ที่ หรือฝากครรภ์กับคลอดบุตรคนละที่ได้ไหม หาคำตอบได้ที่บทความนี้เลย

ฝากครรภ์ ไปคนเดียวได้ไหม จำเป็นต้องให้สามีไปด้วย หรือไม่?

การฝากครรภ์ สามารถไปคนเดียวได้ โดยเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการฝากครรภ์ให้ครบ ได้แก่ บัตรประชาชนของพ่อและแม่ ประวัติสุขภาพต่างๆ (ถ้ามี) และข้อมูลการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย (นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนวันสุดท้าย)

อย่างไรก็ตาม ในการฝากครรภ์ครั้งแรก สามีควรไปกับภรรยาด้วย เพราะอาจต้องเจาะเลือดของสามีเพื่อตรวจคัดกรองพาหะโรคทางพันธุกรรม เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย

ที่สำคัญจะได้ช่วยกันจดจำข้อมูลต่างๆ คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ และตอบคำถามในขั้นตอนซักประวัติ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความรัก ความเอาใจใส่ และการให้กำลังใจอีกด้วย

นอกจากนี้ในขั้นตอนการฝากครรภ์ยังมีการเจาะเลือดของว่าที่คุณแม่ไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการณ์ ซึ่งอาจทำให้ว่าที่คุณแม่อ่อนเพลียได้ จึงควรมีคนดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งในระหว่างการเดินทางไปและกลับ

ฝากครรภ์ ราคา

สามารถฝากครรภ์ 2 ที่ได้ หรือไม่?

ได้ แต่ควรพกสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็กของโรงพยาบาลที่แรกติดตัวไปด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้ทราบข้อมูลสุขภาพในช่วงก่อนๆ แล้วนำมาประกอบการวางแผนแนวทางการดูแลสุขภาพและการคลอดบุตรได้

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เลือกฝากครรภ์กับโรงพยาบาลใกล้บ้านจะดีกว่า เนื่องจากการฝากครรภ์จะต้องเข้าพบแพทย์ อย่างน้อย 5 ครั้ง ตามการฝากครรภ์คุณภาพนั่นเอง

ฝากครรภ์กับคลอดบุตร คนละที่ ได้ไหม?

ได้ แต่จะต้องนำสมุดบันทึกสุขภาพของแม่และเด็กให้แพทย์ดูด้วย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการประเมินภาวะความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม การฝากครรภ์และคลอดบุตรที่โรงพยาบาลเดียวกัน โดยแพทย์คนเดียวกัน จะมีข้อดีกว่าตรงที่แพทย์จะทราบข้อมูลของมารดาและทารกในครรภ์ละเอียดกว่า

การฝากครรภ์ จะช่วยให้ว่าที่คุณแม่และทารกในครรภ์ได้รับการดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ทำให้กระบวนการตั้งครรภ์และคลอดบุตรเป็นไปอย่างปลอดภัย

ฝากครรภ์ ราคา

หากคุณกำลังมองหาโรงพยาบาลชั้นนำเพื่อฝากครรภ์และคลอดบุตร HDmall.co.th ได้รวมรวมแพ็กเกจดีๆ มาไว้ให้คุณแล้ว! กดเปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฝากครรภ์และคลอดบุตร ของแต่ละโรงพยาบาลได้เลย หรือสอบถามแอดมินได้ที่ไลน์ @hdcoth มีโปรโมชั่นดี ผ่อนฟรี 0%


รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการ ฝากครรภ์


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

  • กระทรวงสาธารณสุข, การฝากครรภ์คุณภาพ และการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ (http://164.115.22.73/r9health/wp-content/uploads/2020/07/4-การฝากครรภ์คุณภาพและการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์.pdf), 31 มีนาคม 2564.
  • เครือข่ายสุขภาพบึงกาฬ, คู่มือการปฏิบัติงานบริการงานฝากครรภ์ (http://buengkanphc.com/wp-content/uploads/2015/06/คู่มือมาตรฐานการฝากครรภ์.pdf), 31 มีนาคม 2564.
  • นพ. ฉันท์หทัย นันท์ชัย, วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ในหญิงตั้งครรภ์ (https://w1.med.cmu.ac.th/obgyn/index.php?option=com_content&view=article&id=1436:2018-07-25-09-47-20&catid=45&Itemid=561), 31 มีนาคม 2564.
  • โรงพยาบาลป่าพะยอม, ฟื้นฟูเวชปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยตั้งครรภ์ (http://www.paphayomhospital.go.th/KM/ANC%20presentation.pdf), 31 มีนาคม 2564.
  • โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช, การฝากครรภ์และพฤติกรรมการดูแลตนเองของหญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการ (https://hpc11.go.th/information/7.1/3.9/43.pdf), 31 มีนาคม 2564.
@‌hdcoth line chat