การตรวจสแกนกระดูก (Bone scan) คืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง


การตรวจสแกนกระดูก (Bone scan) คืออะไร


แพทย์อาจจะสั่งการตรวจสแกนกระดูกเมื่อเขาสงสัยว่าอาจจะมีพยาธิสภาพ หรือร่องรอยโรคบางอย่างที่กระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดเรื้อรั้งของคุณ ตัวอย่างเช่น โรคกระดูกอักเสบ (osteomyelitis) โรคข้ออักเสบ (arthritis) หรือเนื้องอกในกระดูก (tumors in the bone) การตรวจสแกนกระดูกอาจจะถูกสั่งเพิ่มเติมจากการตรวจอื่น ๆ เช่น x-ray หรือ MRI

การตรวจสแกนกระดูกเป็นอย่างไร

ก่อนที่คุณจะได้รับการตรวจสแกนกระดูก คุณจะได้รับการฉีดสารเภสัชรังสีเข้าเส้นเลือด หลังจากนั้นต้องรออยู่ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้สารเภสัชรังสีที่ฉีดเข้าเส้นเลือดเข้าไปไหลเวียนในร่างกาย หลังจากนั้นคุณจะเข้าสู่การถ่ายภาพสแกนกระดูก โดยจะมีการจับภาพจากกล้องที่ตรวจดูการกระจายตัวของสารเภสัชรังสีที่อาจสะสมได้ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นพิเศษ

การตรวจสแกนกระดูกและความปลอดภัย

แม้ว่าเรื่องสารเภสัชรังสีฟังแล้วอาจจะดูน่ากลัว แต่ว่าระดับสารที่ใช้นั้นต่ำมาก และมักถูกดูดซึมภายในไม่กี่วันโดยไม่มีสารตกค้างอยู่ อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังตั้งครรภ์แพทย์อาจจะเลื่อนการตรวจไปเวลาอื่นแทน

การเตรียมตัวก่อนการตรวจสแกนกระดูก

เช่นเดียวกับการตรวจ MRI หรือ CT scan ที่คุณต้องเปลี่ยนเป็นเสื้อผู้ป่วย และถอดเครื่องประดับทั้งหมดออก โดยจะใช้เครื่อง Gamma scan ซึ่งคล้ายกับ CT scan คุณจะต้องนอนหงายบนเตียงตรวจที่มีเครื่องสแกนอยู่รอบ ๆ นอกจากนี้คุณอาจต้องขยับเปลี่ยนท่าระหว่างการตรวจซึ่งเป็นจุดที่แตกต่างจากการตรวจ CT หรือ MRI โดยปกติแล้วการตรวจสแกนกระดูกจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง โดยไม่รวมเวลาที่ต้องรอช่วงการฉีดสารเภสัชรังสี

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจข้อเข่า


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat