การดีท็อกซ์ (Detox) หรือการกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายเป็นสิ่งที่ดี เพราะในแต่ละวันเราจะได้รับสารพิษ หรือสารปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายไม่มากก็น้อย
การดีท็อกซ์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การสวนล้างลำไส้ การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารที่ช่วยในการล้างสารพิษ หรือกระตุ้นระบบขับถ่าย
ในบทความนี้จะแนะนำวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารบำรุงสุขภาพ หรืออาหารที่ช่วยในการดีท็อกซ์ นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย
สารบัญ
1. หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)
หน่อไม้ฝรั่ง เป็นหนึ่งในผักที่เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารในช่วงที่ต้องการดีท็อกซ์ร่างกายมาก เพราะคาร์โบไฮเดรต ชนิดอินูลิน (Inulin) ที่พบในหน่อไม้ฝรั่งจะเข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดอาการท้องร่วง
นอกจากนี้หน่อไม้ฝรั่งยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า แอสพาราจีน (Asparagine) ที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเกาต์ไม่ควรรับประทานหน่อไม้ฝรั่งมากจนเกินไป เพราะหน่อไม้ฝรั่งมีสารพิวรีน (Purine) สูง ซึ่งอาจกระตุ้นอาการปวดข้อกำเริบได้
2. บีทรูท (Beetroot)
บีทรูท เป็นหนึ่งในผักที่คนรักสุขภาพนิยมนำไปสกัดเย็น หรือนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มดีท็อกซ์บำรุงสุขภาพ เพราะน้ำบีทรูทมีสรรพคุณในการล้างสารพิษในตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
น้ำบีทรูทอุดมไปด้วยสารเบทาอีน (Betaine) ซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากธรรมชาติมีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย หรือลดไขมันในตับ
นอกจากนี้บีทรูทยังจัดเป็นพืชที่มีไฟเบอร์สูง และเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี 9 (Folate) แมงกานีส (Manganese) โพแทสเซียม (Potassium) เหล็ก (Iron) หรือวิตามินซี
3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนิน ฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน หรือแอนโทไซยานิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้
- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- ต้านการอักเสบ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และความเสื่อมของร่างกาย
- ต้านเชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค
- ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
- เพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญ
ตัวอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ในประเทศไทย ราคาไม่แพง เช่น ลูกหว้า มะเกี๋ยง มะเม่า มะขามป้อม ลูกหม่อน มะยม เชอรี่ไทย โทงเทงฝรัง และตะขบ
4. บร็อคโคลี (Broccoli)
บร็อคโคลีเป็นผักที่มีรสชาติหวานกรอบ ไม่เหม็นเขียว สามารถรับประทานสด นำไปทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ หรือนำมาประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น สลัด ซุป นึ่ง หรือผัดได้
บร็อคโคลีเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ อี ซี โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ล้วนแต่มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
การรับประทานบร็อคโคลีอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1/2 ถ้วย จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก
5. กะหล่ำปลี (Cabbage)
กะหล่ำปลี เป็นผักที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และจัดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับนำมาทำเมนูอาหารดีท็อกซ์อย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เส้นใยอาหาร โปรตีน วิตามินบี ซี เอ โพแทสเซียม แมกนีเซียม หรือธาตุเหล็ก
การรับประทานกะหล่ำปลีเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และมีส่วนช่วยในการนอนหลับอีกด้วย
แต่มีข้อควรระวังในการรับประทานคือ กะหล่ำปลีดิบเป็นผักที่มีสารเคมีตกค้างอยู่มาก ก่อนนำมารับประทานจะต้องทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน แนะนำให้แกะใบกะหล่ำออกมาล้างทำความสะอาดทีละใบ โดยควรล้างผ่านน้ำที่มีการไหลตลอดจะดีที่สุด
การดีท็อกซ์ด้วยวิธีการรับประทานอาหารที่สด สะอาด และอุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ จัดเป็นวิธีการล้างสารพิษที่ทั้งปลอดภัย และสามารถทำได้ตลอด
อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกาย การพักผ่อน รวมไปถึงการจัดการความเครียดก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน จึงควรทำควบคู่กันไป เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างครบวงจร