screening osteoporosis 6 items aged 60 years over vichaiyut hospital at vichaiyut hospital by ju panee

วัยเกษียณก็แข็งแรงได้! รีวิวตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน สำหรับวัย 60 ปีขึ้นไป ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ช่วงหลังมานี้เราสังเกตว่าคุณแม่เริ่มมีอาการปวดเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูเหมือนไม่เยอะ แต่รวมๆ กันแล้วก็น่ากังวลอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ทั้งปวดหลังเป็นๆ หายๆ เดินนานก็ปวดเข่า เมื่อยเร็ว บางวันก็บ่นว่าทำไมเล่นกับหลานแล้วรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าเดิม หรือเวลายกของแล้วมีอาการเจ็บข้อ 

ตอนแรกเราก็คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนอายุ 60+ แต่พอได้ยินว่าเพื่อนคุณแม่แค่ล้มเบาๆ ยังถึงขั้นสะโพกหัก เราก็เริ่มคิดเลยค่ะว่าหรือจริงๆ แล้วมันอาจไม่ใช่แค่ความเหนื่อยหรืออาการปวดทั่วไป แต่คุณแม่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกก็ได้

ใครที่คุณพ่อคุณแม่เริ่มมีอาการแบบนี้ลองอ่านประสบการณ์ของคุณแม่เราดูนะคะ หยงเพิ่งพาคุณแม่ไปตรวจโปรแกรมตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนสำหรับวัย 60 ปี ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ มาเลย เผื่อจะเป็นแนวทางให้ใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าถึงเวลาตรวจหรือยัง

ทำไมถึงตัดสินใจมาใช้บริการตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ตอนแรกก็ยังไม่ได้คิดว่าต้องพาคุณแม่ไปตรวจอะไรเป็นพิเศษค่ะ แต่ช่วงหลังเริ่มเห็นว่าคุณแม่มีอาการปวดหลัง ปวดเข่าบ่อยขึ้น เวลาเดินขึ้นลงบันไดก็ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด แถมตอนนี้ที่บ้านเรามีหลานเล็กอีกคน คุณแม่ก็ต้องคอยอุ้ม คอยเดินตามหลานตลอดทั้งวัน เลยแอบกังวลในใจตลอดว่าถ้าวันหนึ่งคุณแม่เกิดล้มขึ้นมาจะทำยังไง? แค่นึกก็ใจหายแล้วค่ะ

พอความคิดนี้วนอยู่ในหัวบ่อยๆ เราก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลกระดูกของผู้สูงอายุอย่างจริงจัง บวกกับปรึกษาเพื่อนที่เคยพาคุณแม่ไปตรวจมวลกระดูกมาเหมือนกันด้วย จนสุดท้ายเราก็ได้มาเจอกับโปรแกรมตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนสำหรับวัย 60 ปี ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ บน HDmall.co.th ซึ่งราคาดีมาก และรายการตรวจก็ครบแบบที่เราตามหาเลยค่ะ 

ทำให้เราตัดสินใจพาคุณแม่มาตรวจที่นี่ทันที เพราะพอเริ่มหาข้อมูลจริงจังแล้วก็รู้เลยว่าเรื่องกระดูกของผู้สูงวัยเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ และโรงพยาบาลวิชัยยุทธก็คือคำตอบที่ตรงใจเรามากค่ะ

บรรยากาศของโรงพยาบาลวิชัยยุทธ

รีวิวตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

เนื่องจากเราจองแพ็กเกจตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนผ่าน HDmall.co.th หลังจากจองเรียบร้อย ระบบจะส่งคูปองยืนยันการจองเข้ามาทางอีเมลทันที วันนัดตรวจก็แค่นำคูปองนี้ไปแสดงให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลดูพร้อมกับลงทะเบียนคนไข้ใหม่ก็สามารถเข้ารับบริการได้เลยค่ะ

ลงทะเบียนคนไข้ใหม่

นำคูปองนี้ไปแสดงให้เจ้าหน้า

หลังจากลงทะเบียนทำประวัติคนไข้ใหม่และรับสายรัดข้อมือสำหรับการตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปที่ศูนย์โรคกระดูกและข้อ ชั้น 9 ของอาคารศูนย์การแพทย์วิชัยยุทธเลยค่ะ

ขั้นตอนการตรวจพื้นฐาน ชั่งน้ำหนัก

พอไปถึงศูนย์โรคกระดูกและข้อ ก็จะเริ่มที่ขั้นตอนการตรวจพื้นฐานก่อนเลย เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน วัดไข้ วัดค่าออกซิเจน รวมถึงมีการซักประวัติเบื้องต้นเกี่ยวกับสุขภาพทั่วไปและอาการที่คุณแม่กังวล

ขั้นตอนการตรวจพื้นฐาน สแกนคิวอาร์โค้ด วัดความดัน

ขั้นตอนการตรวจพื้นฐาน วัดอุณหภูมิและวัดสัญญาณชีพจร

ต้องบอกเลยว่าเจ้าหน้าที่และพยาบาลที่นี่น่ารักมาก พูดจาสุภาพ ใจเย็น และอธิบายทุกขั้นตอนอย่างละเอียด จนเราและคุณแม่รู้สึกสบายใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มตรวจเลยค่ะ 

ขั้นตอนการเจาะเลือด

หลังจากตรวจคัดกรองพื้นฐานเสร็จแล้ว ต่อไปก็มาเจาะเลือดกันต่อค่ะ 

ขั้นตอนการเจาะเลือด

เริ่มขั้นตอนการเจาะเลือด

ตอนเจาะเลือดคุณแม่บอกว่าพยาบาลมือเบามากจริงๆ ไม่รู้สึกเจ็บเลย และก็ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะบอกว่าพยาบาลที่นี่เขาดูแลอย่างใส่ใจตลอดเวลาเลยค่ะ ทำให้คุณแม่สบายใจมากและก็ไม่เกร็งเลย

ขั้นตอนการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก

ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกค่ะ โดยพยาบาลจะพาคุณแม่ไปที่ศูนย์เอกซเรย์และภาพทางการแพทย์ และให้เปลี่ยนเป็นชุดของทางโรงพยาบาลเพื่อง่ายต่อการตรวจก่อน

ศูนย์เอกซเรย์และภาพทางการแพทย์ ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ตอนเปลี่ยนชุดคุณแม่จะต้องถอดชุดชั้นในและเครื่องประดับทุกชิ้นออกจากตัวให้หมดก่อน เหลือไว้แค่กางเกงชั้นในตัวเดียวเท่านั้น พอเปลี่ยนชุดเรียบร้อยแล้วก็เข้าไปในห้องตรวจวัดมวลกระดูกได้เลยค่ะ

ขั้นตอนแรก นักรังสีการแพทย์จะให้คุณคุณแม่ขึ้นไปนอนบนเตียงพร้อมจัดท่าทางการวางเท้าและแขนทั้งสองข้างให้ ซึ่งท่าทางจะเป็นการนอนหงาย มือทั้งสองข้างวางแนบลำตัว และกางขาออกประมาณ 45 องศาค่ะ

แพทย์จะจัดท่าทางการวางเท้า

ขั้นตอนการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก

สำหรับการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก นักรังสีการแพทย์บอกว่าจะตรวจทั้งหมด 2 ส่วน คือ กระดูกสันหลัง (Spine) และกระดูกสะโพก (Hip)

หลังจากจัดท่าทางเรียบร้อยแล้ว คุณแม่ก็แค่นอนนิ่งๆ ให้เครื่องตรวจสแกนมวลกระดูกอัตโนมัติ ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

ให้เครื่องตรวจสแกนมวลกระดูกอัตโนมัติ

หลังจากตรวจเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว คุณแม่ก็ไปเปลี่ยนชุดกลับมาเหมือนเดิมและรอฟังผลตรวจกับคุณหมอได้เลย ซึ่งพยาบาลแจ้งว่าจะต้องรอผลตรวจประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้ก็พาคุณแม่ไปหาอะไรกินรอก่อนได้ค่ะ ถ้าถึงเวลาแล้วพยาบาลจะโทรมาแจ้งอีกที

ผลการตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน

สำหรับผลตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนของคุณแม่ที่ออกมา สะโพกและกระดูกสันหลังรวมถึงผลเลือดที่เช็กทั้งระดับแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน D และการทำงานของไต คุณหมอก็สรุปให้ฟังว่าโดยรวมผลตรวจของคุณแม่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติดี แต่ก็มีบางจุดที่ควรเฝ้าระวังอยู่ค่ะ

ผลการตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน

จุดที่ต้องเฝ้าระวังก็คือกระดูกบริเวณสะโพก เพราะเริ่มมีภาวะกระดูกบางแต่ยังไม่ถึงขั้นกระดูกพรุน ส่วนที่กระดูกสันหลังก็เริ่มมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะกระดูกพรุนระยะเริ่มต้นแล้วค่ะ 

ส่วนอาการปวดหลัง ปวดเข่าที่คุณแม่เป็นอยู่ คุณหมอก็อธิบายให้ฟังว่า เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกและข้อเข่าจะเริ่มเสื่อมลงตามวัย ทำให้เวลาที่มีแรงกระแทกเล็กๆ น้อยๆ เช่น การยกของหรือขึ้นบันไดก็อาจกระตุ้นให้ข้อเกิดการอักเสบและทำให้ปวดได้ง่ายกว่าตอนหนุ่มสาว

คุณหมอเลยแนะนำให้คุณแม่เริ่มดูแลกระดูกมากขึ้น ทั้งในเรื่องของโภชนาการ การเสริมแคลเซียม และก็การออกกำลังกายที่เหมาะสม

พอรู้ผลตรวจจากคุณหมอแล้ว คุณแม่บอกว่าโล่งใจมาก รู้สึกดีที่ได้รู้สถานะกระดูกของตัวเองชัดๆ จะได้เริ่มดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ส่วนเราก็รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะต่อไปจะได้ช่วยกันวางแผนดูแลสุขภาพคุณแม่ให้ดีขึ้นอีก 

แต่ก่อนกลับพวกเราก็มีคำถามเพิ่มเติมที่อยากสอบถามคุณหมอด้วย และเราก็เอาข้อมูลดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ที่กำลังคิดว่าจะพาคุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่มาตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนค่ะ

คุณหมอแนะนำเรื่องการดูแลกระดูก

ภาวะกระดูกพรุนคืออะไร? ทำไมผู้สูงอายุถึงเสี่ยงเป็นมากกว่าคนทั่วไป?

จากที่คุณหมออธิบายให้ฟัง ภาวะกระดูกพรุน คือ ภาวะที่ความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลงจนอยู่ในระดับที่เสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้ง่ายค่ะ 

ซึ่งกระดูกจะมีลักษณะบาง เปราะ และเปลี่ยนโครงสร้างภายใน ทำให้แม้แต่การกระแทกเล็กน้อย เช่น การหกล้มเบาๆ ก็สามารถทำให้กระดูกหักได้

โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงมาก เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการสร้างกระดูกจะช้าลง ในขณะที่กระบวนการสลายกระดูกยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้สมดุลของมวลกระดูกเสียไป 

นอกจากนี้ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน การลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยรักษามวลกระดูกก็จะเร่งให้มวลกระดูกลดลงเร็วยิ่งขึ้นด้วยนะคะ นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมกลุ่มผู้สูงอายุถึงเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไปค่ะ

การตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกบริเวณสะโพกและกระดูกสันหลัง สำคัญยังไง?

จากที่คุณหมออธิบายให้ฟัง จุดที่ควรให้ความสำคัญในการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกก็คือบริเวณกระดูกสะโพกและกระดูกสันหลังส่วนเอวนี่ล่ะค่ะ เนื่องจากสองส่วนนี้เป็นตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุดในการเกิดกระดูกหักจากภาวะกระดูกพรุน

  • กระดูกสะโพก: ถ้าหักจะมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงเลยค่ะ หลายคนต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก และการฟื้นตัวมักใช้เวลานาน รวมถึงมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียความสามารถในการดูแลตัวเองด้วย
  • กระดูกสันหลัง: ถ้าเกิดการยุบตัวของกระดูกจากความพรุน จะทำให้หลังโก่ง ตัวเตี้ยลง หรือมีอาการปวดหลังเรื้อรังได้ ซึ่งกระทบต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาวมากค่ะ

กระดูกพรุนสามารถป้องกันได้ไหม?

คุณหมอบอกว่าจริงๆ แล้วภาวะกระดูกพรุนไม่ใช่โรคที่ต้องรอให้เกิดก่อนถึงจะรักษาได้นะคะ เราสามารถ ป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลย ยิ่งเริ่มดูแลก่อนยิ่งดี โดยเฉพาะในคนที่อายุมากขึ้นหรือเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ โดยวิธีป้องกันก็ไม่ได้ยากเลยค่ะ ที่คุณหมอแนะนำมาก็มีดังนี้

  • กินแคลเซียมกับวิตามินดีให้เพียงพอ เพราะมันจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงและดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เช่น เดินเร็ว ยืนถ่วงน้ำหนัก หรือยืดเส้นเบาๆ ก็ช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้
  • เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้กระดูกบางเร็วขึ้น เช่น สูบบุหรี่ ดื่มเหล้ามากๆ หรือกินเค็มจัด
  • ตรวจสุขภาพกระดูกเป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าเป็นผู้หญิงอายุ 50+ หรือผู้ชายอายุ 70+ เพราะยิ่งรู้เร็ว ก็ยิ่งวางแผนดูแลได้ไว

คุณหมอยังบอกอีกนะคะว่าถ้าเรารู้ว่ากระดูกเริ่มบางเมื่อไหร่ก็จะช่วยให้เราปรับพฤติกรรมหรือเริ่มการดูแลได้ทันก่อนจะถึงจุดที่กระดูกเปราะจนหักง่าย ซึ่งเรื่องพวกนี้แหละสำคัญมากๆ กับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในระยะยาวค่ะ

บรรยากาศของโรงพยาบาลวิชัยยุทธ

หลังจากที่เราและคุณแม่ได้เข้าไปใช้บริการ บรรยากาศภายในโรงพยาบาลก็สะอาด โปร่งโล่ง ไม่แออัดเลย แถมยังมีที่ให้นั่งรอเยอะมาก มีการแบ่งโซนอย่างเป็นระเบียบ ทำให้เดินหาจุดตรวจต่างๆ ได้ง่าย ไม่งง 

ที่สำคัญคือที่นี่มีที่จอดรถเพียงพอ เดินทางสะดวก จะพาผู้สูงอายุมาตรวจเองหรือมาด้วยตัวคนเดียวก็ไม่ลำบาก เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือและอธิบายทุกขั้นตอนให้หมดเลยค่ะ

ลองสังเกตคุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่เริ่มมีอาการปวดเนื้อปวดตัวบ่อย เดินช้าลง หรือเหนื่อยง่ายผิดปกติดูนะคะ ถ้าท่านมีอาการเหล่านี้เราแนะนำให้ลองพามาตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนเลย ไม่ต้องรอให้ล้ม หรือปวดจนทนไม่ไหว ไม่งั้นอาจสายเกินไปที่จะรักษาก็ได้

ใครที่ยังไม่รู้จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุนที่ไหนดี เราแนะนำโปรแกรมตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน สำหรับอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เลยค่ะ ตรวจละเอียด คุณหมอแนะนำดี และเจ้าหน้าที่ให้บริการอบอุ่นมากจริงๆ

เคสรีวิวโปรแกรมตรวจคัดกรองภาวะกระดูกพรุน สำหรับอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

แต่ถ้าจะให้คุ้มสุดๆ เราขอแนะนำให้เข้าไปจองดีลราคาพิเศษได้ที่ HDmall.co.th เลยนะคะ ในเว็บนี้เขามี โปรโมชันราคาพิเศษร่วมกับโรงพยาบาลวิชัยยุทธอยู่ รับรองว่าตอบโจทย์แน่นอน

Scroll to Top