เก๊กฮวย: ข้อมูล สารอาหาร สรรพคุณ ข้อควรระวัง

เก๊กฮวย เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร อันที่จริงแล้วพืชชนิดนี้มีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมาย ซึ่งได้มีบันทึกไว้ในตาราแพทย์จีนโบราณ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มีการนำเก๊กฮวยมาชงดื่มโดยผสมน้ำตาลลงไปเพื่อให้มีรสหวาน จึงทำให้คนทั่วไปยึดติดว่าเก๊กฮวยจะต้องมีรสชาติหวานชื่นใจ ส่งผลให้มีการสะสมของน้ำตาลในปริมาณมาก

ทำความรู้จักเก๊กฮวย

เก๊กฮวย หรือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum) มีอยู่หลายสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้เป็นยาคือ สายพันธุ์สีขาวและสีเหลือง ต้นเก๊กฮวยมีลักษณะเป็นพืชล้มลุก ลำต้นตรง ใบเดี่ยวเรียงสลับทรงกลมหรือทรงไข่ ออกดอกสีม่วงหรือขาวเหลืองขนาดเล็ก โดยออกดอกเป็นกระจุกช่อๆ เดิมปลูกที่จีนและญี่ปุ่น แล้วจึงแพร่ขยายเข้ามาที่ลาว กัมพูชาและไทย

คุณค่าทางโภชนาการของเก๊กฮวย

ชาเก๊กฮวย 100 กรัม มีสารอาหารสำคัญดังนี้

Source: USDA Standard

สรรพคุณของเก๊กฮวย

เก๊กฮวยมีประโยชน์ที่น่าสนใจต่อร่างกายมากมาย เช่น

  1. ช่วยให้ผิวพรรณสดใสขึ้น เก๊กฮวยมีสารฟลาโวนอยด์ และเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ทั้งสองสารมีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และขับสารพิษออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ
  2. ลดไขมันในหลอดเลือด สารโพลีฟีนอลในเก๊กฮวย สามารถลดไขมันในตับและหลอดเลือดได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองได้
  3. กระตุ้นระบบเผาผลาญ มีสารประกอบวิตามินบีหลายชนิดที่พบได้ในพืชชนิดนี้ ได้แก่ โคลีน ไนอาซิน รวมไรโบฟลาวิน ที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงสามารถนำมาดื่มเพื่อลดน้ำหนักได้ (แต่ต้องไม่ใส่น้ำตาลในปริมาณมาก)
  4. ลดการอักเสบในร่างกาย การดื่มชาเก๊กฮวย หรือน้ำเก๊กฮวยเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระะบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบในร่างกาย และลดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ
  5. บำรุงดวงตา เบตาแคโรทีน และวิตามินเอในเก๊กฮวย จะช่วยบำรุงดวงตา โดยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับตา
  6. ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน จากการศึกษาวิจัยฉบับหนึ่งได้รายงานว่า สารสกัดที่พบในเก๊กฮวย จะช่วยยับยั้งการสลายของกระดูก จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนได้
  7. บรรเทาอาการท้องผูก เก๊กฮวย สามารถนำมาใช้เพื่อเป็นยาถ่ายทางธรรมชาติ โดยไม่เกิดผลเสียต่อร่างกาย และยังช่วยขับโลหะหนักในร่างกาย รวมถึงโซเดียมออกมาพร้อมการขับถ่ายด้วย

แนวทางการใช้เก๊กฮวยเพื่อสุขภาพ

  • บรรเทาอาการตาอักเสบ นำดอกสดตำละเอียดมาประคบบริเวณภายนอกเปลือกตาทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ หรือตาบวมแดงให้ทุเลาลง
  • รักษาแผล ฝี หรือหนอง นำดอกเก๊กฮวยสดมาล้างให้สะอาด บดให้ละเอียด แล้วผสมน้ำ จากนั้นนำกากดอกเก๊กฮวยที่ได้มาพอกบริเวณแผล ฝี หรือจุดที่เป็นหนองต่างๆ บนร่างกาย จะช่วยให้แผลแห้ง และสมานตัวเร็ว
  • บรรเทาอาการผมร่วง นำดอกเก๊กฮวยมาตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ ใช้หมักผมเพื่อรักษาอาการผมร่วง และช่วยให้ผมดำเงางามเป็นธรรมชาติ
  • รักษาอาการนอนไม่หลับ นำเก๊กฮวยแห้ง เก๋ากี้แห้ง และรากหญ้าคาแห้งอย่างละ 10 กรัม ห่อรวมกันในผ้าขาวบางแล้วนำไปต้ม เมื่อเดือดดีแล้ว ให้นำน้ำที่ได้มาดื่มวันละ 3 เวลา เมื่อนอนหลับสนิทก็ให้หยุดดื่ม

เมนูเพื่อสุขภาพจากเก๊กฮวย

นอกจากเครื่องดื่มแล้ว เก๊กฮวยยังสามารถนำมาประกอบอาหารอื่นๆ ได้ดังนี้

  1. เยลลี่เก๊กฮวย ต้มน้ำโดยใส่ดอกเก๊กฮวย 1/2 ถ้วย พร้อมน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน เมื่อเดือดแล้ว ให้กรองเอากากออก จากนั้นให้ผสมผงเจลาตินกับน้ำร้อน รินใส่ในน้ำต้มเก๊กฮวยแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำลงใส่แม่พิมพ์ตามแบบที่ชอบ แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น
  2. ซุปเต้าหู้ดอกเก๊กฮวย นำดอกเก๊กฮวยมาต้มน้ำจนเดือด กรองเอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำ ใส่เต้าหู้เข้าไปตามต้องการ ต้มจนเดือดแล้วใส่แป้งมันลงไป จากนั้นคนให้ซุปเข้ากันจนมีลักษณะข้น ก็สามารถรับประทานได้
  3. วุ้นเก๊กฮวยเม็ดแมงลักเพื่อสุขภาพ ต้มดอกเก๊กฮวยในน้ำสะอาดจนได้สีและกลิ่นตามที่ต้องการ จากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรองเอาดอกเก๊กฮวยออก และนำผงวุ้นไปแช่น้ำให้อิ่มตัว นำเก๊กฮวยที่ได้มาต้มอีกครั้ง ใส่ผงวุ้นที่อิ่มตัวลงลงไปจนละลายหมดแล้วเติมน้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลาย เทเม็ดแมงลักที่แช่น้ำแล้วลงไปต้มพอเดือดและให้ตักมาใส่ในแม่พิมพ์

ข้อควรระวัง

  • ผู้ป่วยโรคกระเพาะไม่ควรดื่มน้ำเก๊กฮวยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดกรดในกระเพาะเพิ่ม ซึ่งจะทำให้อาการของโรคกำเริบหนักขึ้น
  • เก๊กฮวยมีฤทธิ์ช่วยในการขับถ่าย ผู้ที่มีอาการท้องเสีย หรือขับถ่ายง่าย ไม่ควรดื่มในปริมาณมาก

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

Scroll to Top