ถั่วแขก (Snap bean หรือ Green Bean) เป็นพืชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ผู้คนนิยมรับประทาน มีรสหวานกรอบ ฝักมีลักษณะกลม หรือกลมแบนคล้ายกับถั่วฝักยาว
โภชนาการของถั่วแขกสด 100 กรัม
- พลังงาน 31 กิโลแคลอรี
- โปรตีน 1.8 กรัม
- ไขมัน 0.1 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 7.1 กรัม
- เส้นใยอาหาร 2.7 กรัม
- แคลเซียม 37 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 38 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม
- เหล็ก 1.0 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 211 มิลลิกรัม
- โซเดียม 6 มิลลิกรัม
- วิตามินเอ 35 ไมโครกรัม
- วิตามินบี 1 (ไธอามีน) 0.08 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) 0.1 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) 0.7 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.14 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 12 มิลลิกรัม
- โฟเลต (วิตามินบี 9) 33 ไมโครกรัม
ที่มา: USDA
ประโยชน์ของถั่วแขก
ถั่วแขก มีประโยชน์ด้วยกันหลายอย่างเฉกเช่นเดียวกับพืชตระกูลถั่วชนิดอื่นๆ ซึ่งประโยชน์ของถั่วแขกที่มีต่อสุขภาพก็มีดังนี้
- ช่วยเพิ่มพลังงาน ถั่วแขกนั้นมีธาตุเหล็กสูงเมื่อเทียบกับผักโขม ซึ่งธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์เม็ดเลือดแดง ที่จำเป็นต่อการลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย สำหรับผู้ป่วยโรคโลหิตจาง ไม่มีพลังงาน ระดับเมตาบอลิซึมต่ำ การทานถั่วแขกจะช่วยบำรุงกำลัง ทำให้รู้สดใส และมีพลังมากขึ้น
- บำรุงผิว เส้นผม และเล็บ การทานถั่วแขกยังช่วยส่งเสริมสุขภาพความสวยความงาม เนื่องจากในถั่วแขกนั้นมีธาตุซิลิคอน ซึ่งเป็นสารอาหารสำหรับการสร้างเนื้อเยื้อ จึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เล็บ ลดโอกาสในการเกิดปัญหาเล็บเปราะบางหักง่าย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดีและช่วยให้เส้นผมดกดำเป็นเงางาม
- เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก ในถั่วแขกนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเค ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นโอแอลซิน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในกระดูก สารชนิดนี้จะช่วยล็อคโมเลกุลของแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ ถั่วแขกยังมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี
- ช่วยชะลอวัย ถั่วแขกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยทำหน้าที่ปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้ง่ายจนทำให้ผิวแก่กว่าวัยหรือมีริ้วรอยเหี่ยวย่นเร็วนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งและโรคหัวใจ การทานถั่วแขกจะทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง สุขภาพผิวพรรณก็สดใสอ่อนเยาว์
- ขับสารพิษออกจากร่างกาย ในถั่วแขกมีสารขับปัสสาวะ จึงช่วยขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่อยากดีท็อกซ์อย่างปลอดภัยแล้วล่ะก็ ถั่วแขกนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี
- บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ถั่วแขกมีปริมาณแคลเซียมสูง รวมถึงสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารที่พบได้มากในผักและผลไม้ทั่วไป การทานอาหารที่มีฟลาโวนอยด์สูง จะช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด ช่วยป้องกันคราบพลัคเกาะตามผนังหลอดเลือด และป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวได้
- บำรุงสายตา ถั่วแขกมีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านการบำรุงสายตา เพราะเป็นแหล่งของสารแคโรทีนอยด์ที่สามารถช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ในถั่วแขกยังมีสารลูทีน และซีแซนทีนที่มีคุณสมบัติช่วยให้การมองเห็นในตอนกลางคืนเป็นไปดีขึ้น โดยสารอาหารดังกล่าวเป็นสารที่มีบทบาทในการบำรุงสุขภาพดวงตาได้ดีอย่างยิ่ง
- เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถั่วแขกเป็นแหล่งของโปรตีนชั้นสูงเหมือนเช่นถั่วชนิดอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งโปรตีนมีประโยชน์ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้แก่ร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย
- เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง การกินถั่วแขกเป็นประจำก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นด้วยเช่นกัน นั่นก็เพราะถั่วแขกมีสารอาหารที่จะช่วยเพิ่มการสร้าง อินเตอร์เฟอรอน ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคร้ายได้เป็นอย่างดี
- ป้องกันโรคมะเร็ง เพียงแค่กินถั่วแขก ก็สามารถลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ เพราะในถั่วแขกมีสารที่จะช่วยป้องกันและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี จึงช่วยป้องกันมะเร็งได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียว โดยเฉพาะมะเร็งในเม็ดเลือด เพราะฉะนั้นมากินถั่วแขกเพื่อให้ห่างไกลจากการเป็นมะเร็งกันดีกว่า
- แก้อาการท้องผูก ถั่วแขก มีเส้นใยอาหารสูงมาก จึงสามารถนำมากินเพื่อลดอาการท้องผูกได้ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของลำไส้อีกด้วย ดังนั้นในคนที่มีปัญหาท้องผูกบ่อย การกินถั่วแขกจึงถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคุณได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน ทั้งยังลดความเสี่ยงการเป็นโรคริดสีดวงทวารอีกด้วย
ข้อควรระวัง
- ถั่วแขกมีส่วนประกอบของสารออกซาเลต หากทานทานถั่วแขกในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้เพียงพออย่างที่ต้องการ
- เลคตินเป็นส่วนประกอบที่พบอยู่ในถั่วแขก ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายต้องการ แต่หากทานในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น ทำให้ถ่ายท้อง คลื่นไส้ และอาเจียนได้
- กรดไฟติกในถั่วแขก เป็นกรดที่จะช่วยให้ร่างกายป้องกันการดูดซึมของแร่ธาตุที่ร่างกายควรจะได้รับ ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาภาวะแร่ธาตุไม่เพียงพอ อาจปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
ถั่วแขกเป็นมีรสชาติหวานอร่อย เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง ในส่วนของความงามยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง การทานถั่วแขกเป็นประจำจึงเป็นวิธีชะลอวัยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังสามารถนำถั่วแขกไปประกอบเมนูอาหารได้อีกหลากหลายเมนูเลยทีเดียว