รีวิวผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1


รีวิวผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • ตั้งแต่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ชีวิตป้าลำบากขึ้นมาก เพราะเข่ามันเจ็บทั้งวันทั้งคืน เวลานอนก็นอนหลับไม่สนิท ป้าเลยตัดสินใจที่จะไปรักษาด้วยการผ่าตัดข้อเข่าเทียมค่ะ
 • ป้าเลือกใช้บริการผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เนื่องจากราคาดีกว่าที่อื่น และโรงพยาบาลอยู่ใกล้บ้านด้วย
 • การผ่าตัดข้อเข่าเทียม จะใช้เวลาผ่าตัดข้างละประมาณ 45 นาที โดยคุณหมอจะตัดเอาผิวข้อเข่าที่สึกออกก่อน จากนั้นจึงจะใช้ผิวข้อเข่าเทียมที่เป็นวัสดุโลหะมาใส่แทน
 • ผลลัพธ์ที่ได้หลังใช้บริการ ตอนนี้ป้าก็สามารถเดินเหินได้คล่องเลยค่ะ ไม่ต้องทนทรมานกับอาการปวดอีกแล้ว
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

ป้ามีอาการเจ็บเข่ามานานประมาณ 10 ปีแล้วค่ะ เรียกได้ว่าเจ็บมากและเจ็บตลอดเวลา ไม่ว่าจะตอนนั่ง ตอนยืน หรือแม้กระทั่งตอนนอน

ก่อนหน้านี้เคยลองซื้อพวกคอลลาเจนบำรุงกระดูกมากิน รวมถึงเคยลองฉีดยารักษามาแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ทำให้ดีขึ้นเลย

จนพักหลังๆ การชีวิตของป้าก็ลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีอาการเจ็บเข่าทั้งวันทั้งคืนจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ป้าเลยมีความคิดที่จะไปผ่าตัดข้อเข่าเทียมเพื่อรักษาอาการนี้ให้หายขาดสักทีค่ะ

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ไหนดี

หลังจากตัดสินใจที่จะไปผ่าตัดข้อเข่าแล้ว ป้าก็ไม่มั่นใจว่าควรจะไปผ่าตัดข้อเข่าที่ไหนดี และโรงพยาบาลไหนที่มีโปรโมชั่นราคาดีๆ บ้าง

จนวันนึงป้าได้รับโบรชัวร์โปรโมชั่นผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 มา ป้าเลยลองอ่านรายละเอียดดูและรู้สึกว่าเป็นแพ็กเกจที่สนใจดี เนื่องจากเคยเห็นราคาผ่าตัดข้อเข่าเทียมของที่อื่นมาก่อน ซึ่งมีราคาแพงมากๆ แต่โปรโมชั่นของโรงพยาบาลบางปะกอก 1 ก็คือราคาดีกว่าเยอะ

ที่สำคัญคือโรงพยาบาลอยู่ใกล้บ้าน เดินทางสะดวกด้วย ป้าเลยลองติดต่อเข้าไปที่โรงพยาบาลพร้อมกับจองคิวทำนัดเพื่อเข้าไปปรึกษากับคุณหมอเลยค่ะ

รีวิว ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

พอมาถึงที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ว่ามาปรึกษาคุณหมอเรื่องการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ราคาเท่าไหร่

จากนั้นถ้าใครเคยมีประวัติกับโรงพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะให้ขึ้นไปพบคุณหมอที่ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเลย แต่ถ้าใครยังไม่เคยมีประวัติกับโรงพยาบาลก็จะต้องทำประวัติก่อนนะคะ

ในครั้งนี้ ป้าได้พบกับคุณหมอเอกพจน์ เกิดดอนแฝก ผู้ชำนาญการด้านผ่าตัดข้อเข่าข้อไหล่ ซึ่งจะมาเป็นผู้ให้คำปรึกษาและดูแลเคสผ่าตัดข้อเข่าเทียมให้ค่ะ

คุณหมอเอกพจน์ เกิดดอนแฝก

เริ่มแรกป้าก็เล่าปัญหาและอาการเจ็บเข่าให้คุณหมอฟังก่อนว่ามีอาการยังไง ปวดมานานรึยัง และเคยรักษาด้วยวิธีอะไรมาแล้วบ้าง

ซึ่งจุดเริ่มต้นอาการปวดเข่าของป้าก็คือ เคยประสบอุบัติเหตุมาก่อนจนต้องเปลี่ยนกระดูกสะโพกข้างขวาเป็นกระดูกเทียม หลังจากนั้นก็ชอบกังวลว่ากระดูกเทียมจะรับน้ำหนักตัวเยอะเกินไป เวลาเคลื่อนไหวร่างกายเลยจะชอบทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ขาข้างซ้ายมากกว่า

ส่วนการดูแลรักษา ก่อนหน้านี้ก็เคยลองซื้อพวกอาหารเสริมคอลลาเจนบำรุงกระดูกมากิน รวมถึงเคยลองฉีดยารักษาอาการปวดมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ช่วยทำให้อาการเจ็บปวดดีขึ้นเลย

ขั้นตอนปรึกษาคุณหมอก่อนผ่าตัดข้อเข่าเทียม

หลังจากเล่าปัญหาให้ฟัง คุณหมอก็บอกว่า การทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งแบบนี้นานๆ จะยิ่งทำให้กระดูกข้อเข่าข้างนั้นรับน้ำหนักมากเกินไปและทำให้เกิดการเสื่อมตัวจนกระดูกข้างในสึกหมดได้

คุณหมอเลยแนะนำให้รักษาโดยการผ่าตัดข้อเข่าเทียมเลยจะดีที่สุด เพื่อเป็นการเปลี่ยนเอากระดูกส่วนที่สึกแล้วออกไป และเอาวัสดุข้อเทียมใส่เข้าไปแทน ซึ่งวัสดุข้อเทียมนี้จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 15-20 ปีเลยค่ะ

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม มีกี่ประเภท?

คุณหมออธิบายให้ฟังว่าการผ่าตัดข้อเข่าเทียมจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

 1. ผ่าตัดข้อเข่าบางส่วน (Unicompartment Knee Arthroplasty: UKA) ใช้สำหรับคนที่มีกระดูกข้อเข่าเสื่อมนิดหน่อย ไม่ได้รุนแรงมาก
 2. ผ่าตัดข้อเข่าทั้งหมด (Total Knee Arthroplasty: TKA) ใช้ในคนที่มีกระดูกสึกมากหรือเสื่อมหมดเลย

ซึ่งในเคสของป้า คุณหมอก็แนะนำให้ผ่าตัดข้อเข่าทั้งหมด เนื่องจากกระดูกมีความเสื่อมและสึกหมดแล้วค่ะ

ผ่าตัดข้อเข่าเทียมมีกี่ประเภท

หลังจากพูดคุยกับคุณหมอเสร็จแล้ว ป้าก็ตกลงที่จะผ่าตัดข้อเข่าเทียมทันที โดยคุณหมอบอกว่า ก่อนผ่าตัดจะต้องตรวจสุขภาพ เช่น ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และเอกซเรย์ก่อน เพื่อดูว่าร่างกายของเราพร้อมผ่าตัดมั้ย

นอกจากนั้นก็จะมีการสอบถามโรคประจำตัวด้วยว่า มีโรคประจำตัวอะไรที่ต้องคุมก่อนมั้ย เช่น โรคหัวใจ เพราะถ้ามีและอาการของโรคยังรุนแรงอยู่ คุณหมอก็ไม่สามารถผ่าตัดให้ได้ตอนนี้ค่ะ

ซึ่งหลังจากที่ป้าได้ตรวจสุขภาพเรียบร้อยแล้ว ผลตรวจที่ออกมาก็สามารถผ่าตัดได้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ คุณหมอก็จะทำการนัดวันเพื่อเข้ามาผ่าตัดข้อเข่าเทียมเลย

ขั้นตอนการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

วันที่มาผ่าตัดข้อเข่าเทียม ป้าก็รู้สึกตื่นเต้นอยู่บ้างเหมือนกันนะคะ แต่น้องๆ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รวมถึงคุณหมอ ก็คอยชวนคุยและคอยให้กำลังใจอยู่ตลอด เลยทำให้ความตื่นเต้นของป้าลดลงค่ะ

ขั้นตอนผ่าตัดข้อเข่าเทียม

สำหรับขั้นตอนการผ่าตัดคุณหมอได้อธิบายให้ฟังว่า จะใช้เวลาในการผ่าตัดข้างละประมาณ 45 นาที โดยคุณหมอจะตัดเอาผิวข้อเข่าที่สึกออกก่อน จากนั้นจึงจะใช้ผิวข้อเข่าเทียมที่เป็นเวชภัณฑ์ข้อเข่าเทียมมาใส่แทน

ความรู้สึกตอนผ่าตัด ถ้าถามว่าเจ็บมั้ย มันก็มีรู้สึกเจ็บบ้างนิดหน่อยนะคะ แต่อยู่ในระดับที่ทนได้ค่ะ

หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ป้าก็ต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อพักฟื้นและรอดูอาการหลังผ่าตัดก่อน ผ่านไปประมาณ 2 วัน คุณหมอก็จะให้ลองลุก ยืน และให้หัดเดินดู ถ้าสามารถทำได้ปกติไม่มีปัญหาอะไรก็กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้เลยค่ะ

หลังการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม คุณหมอก็ได้ให้คำแนะนำมาทั้งหมดดังนี้

 • ควรเข้าติดตามอาการตามที่คุณหมอนัดทุกครั้ง
 • หลังจากกลับบ้านแล้ว ควรหัดเดินด้วยวอล์คเกอร์
 • คุณหมอจะปิดแผลแบบกันน้ำให้ สามารถอาบน้ำได้ ประมาณสัปดาห์ที่ 2 หลังผ่าตัดคุณหมอจะนัดมาติดตามอาการและแกะแผลผ่าตัด
 • ไม่ต้องตัดไหม เพราะคุณหมอจะเย็บแผลด้วยไหมละลาย ประมาณ 1-2 เดือน ไหมจะละลายหมด
 • คุณหมอและนักกายภาพบำบัดจะสอนการบริหารเข่าหลังกลับบ้านแล้ว

นอกจากนี้คุณหมอก็บอกว่า สามารถกินยาแก้ปวดก่อนเข้ารับการทำกายภาพบำบัดได้ แต่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนการใช้ยาค่ะ

ผลลัพธ์หลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม

ผลลัพธ์หลังจากผ่าตัดข้อเข่าเทียม ป้าก็สามารถเดินเหินได้คล่องขึ้น ไม่ต้องทนปวดเข่าทรมานเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้วค่ะ

อีกอย่างคือ หลังจากผ่าตัดข้อเข่าเทียม ป้าก็ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อยา ซื้อวิตามินแพงๆ รวมถึงไม่ต้องคอยไปฉีดยาที่ข้อเข่าซ้ำหลายๆ รอบแล้วด้วย ผ่าตัดรักษารอบเดียวจบทุกปัญหาเลย

บรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

บรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ภายในโรงพยาบาลสะอาดสะอ้าน มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย ห้องพักฟื้นสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

บรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

ด้านการให้บริการ น้องๆ เจ้าหน้าที่และพยาบาลทุกคนดูแลเป็นอย่างดี คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดตั้งแต่ป้าก้าวเข้ามาในโรงพยาบาลเลย ส่วนคุณหมอก็เป็นกันเอง ให้คำแนะนำได้ดีมาก มีความชำนาญ ทำให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดออกมาดี คิดไม่ผิดเลยค่ะที่ไว้วางใจมาผ่าตัดข้อเข่าเทียมที่นี่

ป้าก็อยากจะเตือนผู้สูงวัยทุกท่าน ให้ระมัดระวังเรื่องการใช้เข่าให้ดีๆ นะคะ พยายามอย่าทิ้งน้ำหนักตัวที่ขาข้างใดข้างหนึ่งจนเกินไป ไม่งั้นเข่าจะเสื่อมสภาพลงได้

รวมถึงอยากระมัดระวังเรื่องการออกกำลังกายด้วย ให้ออกกำลังกายแต่พอดี สูงวัยแบบเราไม่ควรหักโหมหรือออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะมันจะเสี่ยงทำให้ข้อเข่าเกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ

แต่สำหรับใครที่มีอาการปวดเข่าหรือเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมอยู่ ป้าก็แนะนำให้ลองเข้ามาปรึกษากับคุณหมอเอกพจน์ เกี่ยวกับการผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เลยค่ะ คุณหมอให้คำแนะนำดีมากๆ

ผู้ใช้บริการผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

ที่สำคัญคือ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เค้ามีโปรโมชั่นราคาพิเศษอยู่ แถมยังสามารถผ่อน 0% นาน 10 เดือนกับ HDpay ได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจผ่อนชำระค่าบริการกับ HDpay สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ของโรงพยาบาลพร้อมถามเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่อนชำระได้เลยค่ะ เรียกได้ว่าราคาดี คุ้มค่า ผ่อนชำระได้แบบสบายกระเป๋ามากๆ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat