ผักบุ้ง ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง


ผักบุ้ง ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง

ผักบุ้ง มีชื่อเรียกอื่นว่า "ผักทอดยอด" เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รู้จักมักคุ้นกันดี เพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ผักบุ้งยังมีสรรพคุณต่อร่างกายของคุณอีกมากมายมากกว่านั้น 

สายพันธุ์ของผักบุ้ง

ก่อนจะทราบถึงประโยชน์ของผักบุ้ง มาดูกันก่อนว่า ผักบุ้งที่ทุกคนนิยมนำมารับประทานกันนั้นมีสายพันธุ์อะไรบ้าง ในประเทศไทยจะแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลักๆ คือ ผักบุ้งไทย และผักบุ้งจีน 

ผักบุ้งไทย เป็นผักบุ้งสายพันธุ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองตามแม่น้ำลำคลอง จึงมียางมากกว่าผักบุ้งจีน ส่วนผักบุ้งจีนจะเป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยส่วนมาก ชนิดผักบุ้งที่คนนิยมปลูก คือ ผักบุ้งจีน เพราะจะมีลำต้นค่อนข้างขาวอวบ ใบเขียวอ่อน ดอกขาว มียางน้อยกว่าผักบุ้งไทย 

คุณค่าทางโภชนาการ

ผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี และประกอบไปด้วยด้วยเส้นใยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุอื่น ๆ เช่น 

  • วิตามินเอ 
  • วิตามินซี 
  • วิตามินบี 1 
  • วิตามินบี 2 
  • วิตามินบี 3 
  • แคลเซียม 
  • ฟอสฟอรัส
  • ธาตุเหล็ก 

ตัวผักบุ้งไทยนั้นจะมีวิตามินซีสูง และมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งจีน แต่จะมีแคลเซียม และเบต้าแคโรทีนน้อยกว่าผักบุ้งจีน หากรับประทานแบบสดๆ ได้ก็จะทำให้คุณค่าของวิตามิน และแร่ธาตุไม่เสียไปกับความร้อนอีกด้วย

ประโยชน์ดีๆ ที่อาจยังไม่รู้จากผักบุ้ง

  1. ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงลูกตา
  2. รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันตาบ่อย ๆ
  3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
  4. ช่วยป้องกันและลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง
  5. เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมอง และเพิ่มความสามารถในการจดจำ
  6. มีกากใยมากช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก
  7. บำรุงโลหิตและช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
  8. สามารถลดน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน
  9. ช่วยให้เจริญอาหาร
  10. ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือดและหัวใจวาย
  11. มีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  12. ช่วยบำรุงธาตุ
  13. ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาทได้
  14. ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก
  15. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย
  16. ต้นสดของผักบุ้งไทยช่วยบำรุงกระดูก และฟัน
  17. ผักบุ้งมีรสเย็น จึงมีสรรพคุณช่วยถอนพิษเบื่อเมา
  18. รากผักบุ้งมีรสจืดเฝื่อน มีสรรพคุณช่วยในการถอนพิษสำแดง
  19. ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
  20. ช่วยแก้อาการฟกช้ำ
  21. ดอกของผักบุ้งไทยต้นขาวสามารถใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อนได้
  22. ใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
  23. แก้แผลมีหนองช้ำ ด้วยการใช้ต้นสดมาต้มน้ำให้เดือดนาน ๆ ทิ้งไว้พออุ่นแล้วนำน้ำมาล้างแผลวันละครั้ง
  24. แก้พิษตะขาบกัด ด้วยการใช้ต้นสดเติมเกลือนำมาตำพอกบริเวณที่ถูกกัด
  25. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวนำมาใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้
  26. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวจะช่วยลดการอักเสบและอาการปวดบวมได้
  27. ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
  28. สามารถใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติดหรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่าง ๆ ได้

ประโยชน์ของรากผักบุ้ง

คุณรู้หรือไม่ว่า รากผักบุ้งที่คนส่วนมากมักจะตัดทิ้งก่อนจะรับประทานนั้นก็มีสรรพคุณทางยาไม่ต่างกัน ใช้แก้โรคหอบหืด บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยังช่วยลดอาการตกขาวในสตรีอีกด้วย นำรากผสมน้ำส้มสายชู คั้นมาบ้วนปากจะช่วยบรรเทาอาการปวดจากฟันผุได้อีกด้วย

ประโยชน์ของต้นผักบุ้งสด

มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยในการดับร้อน แก้อาการร้อนใน และยังช่วยบำรุงโลหิตอีกด้วย 

หากคุณต้องการใช้ผักบุ้งในการรักษาแผลร้อนในภายในปาก ให้นำผักบุ้งสดกับเกลืออมไว้ในปาก 2 นาที วันละ 2 ครั้ง และถ้าเป็นผักบุ้งไทยสามารถช่วยลดอาการบวมพุพองได้ รักษาแผลน้ำร้อนลวก และแก้อักเสบได้อีกด้วย

ผักบุ้งจึงถือเป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่าย มีราคาถูก ในชนบทสามารถหาเก็บได้ทั่วไปเสียด้วยซ้ำ แต่ใครจะรู้ว่าผักชนิดนี้มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณทางยาแฝงไว้อย่างมากมาย และเหตุผลที่ร้านอาหารมักจะใส่ผักบุ้งไว้ในจานอาหาร ก็เพราะผักชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยให้เราเจริญอาหารมากขึ้นนั่นเอง

การเลือกระหว่างรับประทานผักบุ้งไทย หรือผักบุ้งจีน

หลายคนมักจะชอบรับประทานผักบุ้งจีนมากกว่าผักบุ้งไทย เพราะนำไปผัดแล้วอร่อยกว่ากันมาก ทั้งยังมีใบที่ใหญ่ อ่อนนุ่ม ไม่แข็งเหมือนผักบุ้งไทย แต่ผักบุ้งไทยนิยมนำไปรับประทานดิบร่วมกับส้มตำ หรือลาบ 

โดยผักบุ้งไทยจะโดดเด่นในเรื่องของสรรพคุณทางยา เพราะสามารถนำดอกไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่า ทั้งการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาหารแพ้ต่างๆ แต่ผักบุ้งจีนถือได้ว่าเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า รวมไปถึงมีแคลเซียม และเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักบุ้งไทย 

ดังนั้น ประโยชน์ของทั้งผักบุ้งทั้ง 2 ประเภทนั้นต่างมีด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่แค่มีจุดเด่นที่แตกต่างกันเท่านั้น

แต่ถึงแม้ผักบุ้งจะมีสรรพคุณดีๆ มากมาย แต่ก็มีข้อยกเว้นบางอย่างที่คุณต้องระมัดระวัง คือ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เนื่องจากผักบุ้งจะมีคุณสมบัติลดความดันโลหิต จนทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปอีก อาจจะก่อให้เกิดการเป็นตะคริวได้ง่าย 

อีกข้อควรระวังในการรับประทานผักชนิดนี้ คือ คุณควรล้างยางผักบุ้งออกให้หมด เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

เห็นคุณประโยชน์มากมายแบบนี้แล้ว ก็ลองคิดเมนูที่ทำจากผักบุ้งเอาไว้ได้เลย ทั้งอร่อย มีประโยชน์ แถมราคายังถูกมากอีกด้วย แต่ถ้าให้ดีควรรับประทานผักบุ้งสดๆ หรือผักบุ้งลวกก็จะได้คุณประโยชน์อย่างครบถ้วนแน่นอน


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat