ตารางปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร

คอเรสเตอรอล (Cholesterol) เป็นไขมันกลุ่มหนึ่ง ที่จำเป็นต่อมนุษย์ ซึ่งจะใช้ช่วยให้ร่างกายของคนเราสร้างฮอร์โมน วิตามินดี และสร้างน้ำดีเพื่อย่อยสลายไขมันที่เราทานเข้าไป คนเราสามารถรับคอเรสเตอรอลได้ 2 ทาง คือ ร่างกายสร้างเองจากตับ และรับเข้ามาจากการรับประทาน ถึงการทานอาหารจะมีผลน้อยกว่าที่ร่างกายสร้างเอง แต่การรับปริมาณคอเรสเตอรอลมากเกินไปต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

หมายเหตุ: ตารางเทียบปริมาณอาหาร 100 กรัม, อาหารบางอย่างบริโภคในสัดส่วนที่น้อยกว่า เช่น ไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีไข่แดงหนักประมาณ 1 ใน 3 ของฟอง หรือประมาณ 20 กรัม

ปริมาณคอเลสเตอรอลที่แนะนำต่อวัน

  • ผู้ใหญ่ทั่วไปที่มีสุขภาพดี ควรบริโภคคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจ, มีความเสี่ยงเบาหวาน ควรจำกัดการบริโภคคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน

เกณฑ์คอเลสเตอรอลที่เหมาะสม

ปริมาณคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมสำหรับการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด สามารถแบ่งออกเป็นระดับของคอเลสเตอรอลทั้งหมด, คอเลสเตอรอลชนิด LDL (ไขมันเลว), คอเลสเตอรอลชนิด HDL (ไขมันดี) และไตรกลีเซอไรด์ โดยแต่ละค่ามีเกณฑ์ที่ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

  1. คอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesterol)

    • ควรน้อยกว่า 200 มก./ดล. (มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) จะถือว่าอยู่ในระดับปกติ
    • ระหว่าง 200-239 มก./ดล. ถือว่าอยู่ในระดับสูงเล็กน้อย ควรเริ่มปรับพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกาย
    • มากกว่า 240 มก./ดล. ขึ้นไปถือว่าสูงและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  2. คอเลสเตอรอลชนิด LDL (Low-Density Lipoprotein) หรือ ไขมันเลว เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลอดเลือดแข็งและอุดตัน
    • ควรน้อยกว่า 100 มก./ดล. สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจ
    • ระดับที่เหมาะสมคือ 100-129 มก./ดล. สำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพหัวใจ
    • ระหว่าง 130-159 มก./ดล. ถือว่าอยู่ในระดับสูงเล็กน้อย
    • มากกว่า 160 มก./ดล. ถือว่าสูงและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  3. คอเลสเตอรอลชนิด HDL (High-Density Lipoprotein) หรือ ไขมันดี ช่วยขจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากหลอดเลือด ทำให้ระดับ HDL ที่สูงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่ควรสูงเกินไปเพราะเสี่ยงได้รับผลเสียอื่นแทนได้
    • สำหรับผู้ชาย ควรมากกว่า 40 มก./ดล.
    • สำหรับผู้หญิง ควรมากกว่า 50 มก./ดล.
    • HDL ที่มากกว่า 60 มก./ดล. ขึ้นไปจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้มากขึ้น
  4. ไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides): เป็นไขมันที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากเกินไป
    • ควรน้อยกว่า 150 มก./ดล. จะถือว่าอยู่ในระดับปกติ
    • ระหว่าง 150-199 มก./ดล. ถือว่าอยู่ในระดับสูงเล็กน้อย
    • มากกว่า 200 มก./ดล. ถือว่ามีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

คลอเรสเตอรอล มักปรากฏในอาหารประเภทใด

คอเลสเตอรอลพบได้มากในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อแดง ไข่แดง เครื่องในสัตว์ กุ้ง ปลาหมึก และผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูง

หากต้องการลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่รับประทาน ควรเลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน และหันมาทานไขมันไม่อิ่มตัวจากพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่ว และถั่วต่าง ๆ ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจได้ดีกว่า

วิธีลดคอเลสเตอรอลจากอาหาร

เราควรทานอาหารที่มีโปรตีน ถั่ว พืชผัก ให้มากๆ ลดอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ลดการกินไขมันทั้งจากพืชและจากสัตว์ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคอเรสเตอรอลมากเกินไป


ตารางข้อมูล

Scroll to Top