coconut oil

น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil)

น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) คือ น้ำมันที่สกัดได้จากของส่วนมะพร้าว ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวบางตัวจะใช้คำว่า “น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” ไม่เคยถูกฟอกสี  กรอง หรือแต่งกลิ่นใด ๆ ซึ่งต่างจากน้ำมันมะกอกตรงที่ยังไม่มีมาตรฐานสำหรับรองรับคำว่า “บริสุทธิ์” แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีแคลอรี และไขมันอิ่มตัวสูง แต่หลายคนก็รับประทานน้ำมันชนิดนี้เพื่อลดน้ำหนักและลดระดับคอเลสเตอรอล

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

คุณสามารถรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อควบคุมโรค และอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ เช่น

  • โรคเบาหวาน
  • โรคหัวใจ
  • อาการล้าเรื้อรัง
  • โรคโครห์น
  • กลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน
  • โรคอัลไซเมอร์)
  • เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
  • รักษาภาวะต่อมไทรอยด์
  • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวสามารถนำไปทาผิวหนังเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ใช้ดูแลเด็กทารก และรักษาโรคผิวหนังอักเสบที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน ได้ ไม่เพียงเท่านั้นน้ำมันมะพร้าวยังถูกใช้ผสมกับผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมหลายตัวซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันผมร่วง

การออกฤทธิ์ของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ไตรกลีเซอไรด์สายกลาง (medium chain triglycerides)” โดยไขมันเหล่านี้บางตัวออกฤทธิ์ต่างจากไขมันอิ่มตัวในร่างกายชนิดอื่น เมื่อทาบนผิวหนังโดยตรงน้ำมันมะพร้าวจะออกฤทธิ์เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้น

วิธีใช้ และประสิทธิภาพของน้ำมันมะพร้าว

ภาวะที่อาจใช้น้ำมันมะพร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • โรคผิวหนัง การทาน้ำมันมะพร้าวที่ผิวหนังสามารถลดความรุนแรงของโรคผิวหนังในเด็กได้ดีกว่าการใช้น้ำมันแร่ธาตุถึง 30 % เนื่องจากมีผลช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวหนัง

ผลข้างเคียง และความปลอดภัยของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวค่อนข้างปลอดภัยเมื่อใช้ทาบนผิวหนัง และยังค่อนข้างปลอดภัยหากจะใช้วิธีรับประทาน แต่น้ำมันมะพร้าวนั้นประกอบด้วยไขมันประเภทที่ส่งผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล

ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไป หากต้องใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นยาในระยะเวลาสั้นๆ ก็นับว่า อาจปลอดภัยหากรับประทานปริมาณ 10 mL 2-3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

  • สตรีมีครรภ์ และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ขณะนี้ยังขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการรับประทานน้ำมันมะพร้าวในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตร กับผู้อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงการรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อความปลอดภัย
  • เด็ก: แม้การใช้น้ำมันมะพร้าวทาบนผิวหนังเป็นเวลง 1 เดือน  อาจจะจัดว่าปลอดภัย แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยว่าเด็กควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นยาหรือไม่
  • คอเลสเตอรอลสูงตามปกติแล้วการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันมะพร้าวสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลไลโพโปรตีนความหนาแน่นต่ำที่ไม่ดี (low-density lipoprotein cholesterol) ได้ ดังนั้นการรับประทานน้ำมันมะพร้าวจึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง

การรับประทานน้ำมันมะพร้าวไม่ได้แตกต่างไปจากการใช้น้ำมันอื่นๆ เพื่อสุขภาพ นั่นคือ ต้องรับประทานอย่างเหมาะสม อยู่ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป หรือหากคุณไม่แน่ใจว่า ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ให้ลองปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการอาหารดูอีกครั้ง

Scroll to Top