การผ่าตัดริดสีดวงทวาร นายแพทย์ธัญวัจน์ ศาสนเกียรติกุล ด้วยบริการจาก HDcare


HDcare สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • โรคริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อซึ่งทำหน้าที่ช่วยในการขยายและหดตัวของปากทวารหนักเกิดการหย่อนตัวต่ำลงกว่าปกติ จนยื่นหรือโป่งพองออกมาทางทวารหนัก
 • วิธีรักษาโรคริดสีดวงทวารแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบไม่ผ่าตัด เช่น การสอดยาทางทวารหนัก การใช้ยางรัดก้อนริดสีดวง และแบบผ่าตัด ซึ่งก็จะมีเครื่องมือให้เลือกใช้หลายแบบ เช่น เครื่องจี้ไฟฟ้า เครื่องตัดเย็บก้อนริดสีดวง
 • การผ่าตัดริดสีดวงทวาร อาจใช้วิธีดมยาสลบให้หลับไปตลอดการผ่าตัด หรือใช้วิธีบล็อคหลัง
 • หลังจากผ่าตัดริดสีดวงทวาร มีโอกาสกลับมาเป็นโรคนี้ซ้ำอีก หากไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น นั่งขับถ่ายนานๆ ไม่กินอาหารที่มีกากใย
 • ควรกินอาหารที่มีกากใย เช่น ผักและผลไม้ให้เพียงพอ เพื่อให้ขับอุจจาระถ่ายได้ง่าย และป้องกันอาการท้องผูกซึ่งอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้
 • บทความนี้ได้รับการสปอนเซอร์จาก HDcare ศูนย์รวมการผ่าตัดโดยทีมแพทย์ที่มี่ประสบการณ์ จาก HDmall.co.th แพทย์ผู้ให้ข้อมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณา

เมื่อพูดถึงโรคที่ทำให้หลายคนเขินอายจนต้องปกปิดเป็นความลับและไม่กล้าบอกใครแม้กระทั่งกับแพทย์ในโรงพยาบาล “โรคริดสีดวงทวารหนัก” ย่อมติดอันดับอยู่ในลิสต์โรคที่น่าอายด้วยอย่างแน่นอน ทั้งๆ ที่โรคนี้เป็นอีกความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

การผ่าตัดริดสีดวงทวาร นายแพทย์ธัญวัจน์ ศาสนเกียรติกุล ด้วยบริการจาก HDcare

หลายคนที่เป็นโรคริดสีดวงทวารเดินทางมาพบแพทย์ในช่วงเวลาที่สายเกินไป บางคนถึงขั้นเกิดภาวะช็อคจากอาการเสียเลือดอย่างหนักจนเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคริดสีดวงทวารได้ หรือต้องเผชิญกับอาการเจ็บปวดที่ทวารหนักอย่างรุนแรง จนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติอีกต่อไป

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตนเองเป็นโรคริดสีดวงทวาร ถ้าเป็นแล้วต้องลงเอยด้วยการ “ผ่าตัด” เท่านั้นหรือไม่ ถ้าต้องผ่าตัดจะเจ็บมากน้อยแค่ไหน แพทย์จะมีการดูแลผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารอย่างไร

ตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวารหนักพร้อมคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง นายแพทย์ธัญวัจน์ ศาสนเกียรติกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดต่อมพาราไทรอยด์และต่อมไร้ท่อ รวมถึงการผ่าตัดริดสีดวงทวาร อ่านประวัติของหมอแมคได้ที่นี่ [อีกมุมของ “หมอแมค” กับการผ่าไทรอยด์ให้แม่และภรรยา]

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่


โรคริดสีดวงทวารหนักคืออะไร?

โรคริดสีดวงทวารหนัก (Hemorrhoids) คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อหมอนรอง (Anal Cushion) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยในการขยายและหดตัวของปากทวารหนักเกิดการหย่อนตัวต่ำลงกว่าปกติ จนทำให้เนื้อเยื่อดังกล่าวยื่นหรือโป่งพองออกมาทางทวารหนัก และไม่สามารถหดตัวกลับเข้าไปด้านในทวารหนักได้เอง

สาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวารมักมาจากแรงดันในช่องท้องหรือช่องปอดที่มากจนทำให้หลอดเลือดใต้เนื้อเยื่อหมอนรองพองตัวขึ้นและยื่นออกมา สามารถแบ่งระยะของโรคได้ทั้งหมด 4 ระยะ ได้แก่

ริดสีดวงทวารระยะที่ 1

ริดสีดวงทวารระยะที่ 1 เป็นริดสีดวงที่ยังไม่พบก้อนริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักระหว่างถ่ายอุจจาระ แต่จะมีเลือดออกทางทวารหนัก แต่ยังไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด

ริดสีดวงทวารระยะที่ 2

ริดสีดวงทวารระยะที่ 2 เป็นระยะที่พบก้อนริดสีดวงยื่นออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระ แต่ยังสามารถหดกลับเข้าไปได้เองหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ

ริดสีดวงทวารระยะที่ 3

ริดสีดวงทวารระยะที่ 3 จะพบก้อนริดสีดวงยื่นออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระ แต่หลังจากถ่ายอุจจาระเสร็จแล้วจะไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้เอง ต้องใช้นิ้วดันเข้าไป

ริดสีดวงทวารระยะที่ 4

ริดสีดวงทวารระยะที่ 4 เป็นระยะที่ก้อนริดสีดวงยื่นออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระหรือในระหว่างใช้ชีวิตตามปกติด้วย และไม่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปได้

นายแพทย์ธัญวัจน์กล่าวว่า ความน่ากลัวของโรคริดสีดวงทวารจะอยู่ที่ตัวโรคที่ดูเหมือนจะไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไร แต่ความจริงแล้วก็มีกรณีที่รุนแรงและเสี่ยงต่อชีวิตได้เช่นกัน

โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหา “ริดสีดวงแตก” ซึ่งเป็นภาวะที่ก้อนริดสีดวงโป่งพองมากจนแตกออก ทำให้มีเลือดไหลออกเป็นปริมาณมาก และอาจมากในระดับที่ทำให้ผู้ป่วยช็อคจนเสียชีวิตได้

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารหนัก

โรคริดสีดวงทวารหนักมักเกิดในผู้ที่มีพฤติกรรมชอบนั่งขับถ่ายนานๆ ชอบเล่นโทรศัพท์ในระหว่างขับถ่ายจนลืมเวลา หรือมักออกแรงเบ่งอุจจาระแรงๆ มีอาการท้องผูกบ่อยๆ

พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องมากไปจนถึงตรงเนื้อเยื่อรอบรูทวารหนัก และทำให้เกิดเป็นก้อนริดสีดวงที่ยื่นออกมานั่นเอง

วิธีรักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก มีอะไรบ้าง?

รูปแบบของการรักษาโรคริดสีดวงทวารจะขึ้นอยู่กับระยะของโรคที่เกิดขึ้น ซึ่งก็จะแบ่งออกได้ 2 รูปแบบการรักษาได้แก่

 1. รักษาริดสีดวงทวารแบบไม่ผ่าตัด มักใช้ในผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารระยะเริ่มต้นหรือไม่ได้มีเลือดออกมากนัก โดยอาจใช้เป็นการสอดยาทางทวารหนัก ทำให้ก้อนริดสีดวงหยุดอักเสบ หรือใช้เป็นยางรัดก้อนริดสีดวง ทำให้ไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงก้อนริดสีดวงจนมีขนาดเล็กลงและฝ่อจนหลุดไปพร้อมกับอุจจาระ
 2. รักษาริดสีดวงทวารแบบผ่าตัด มักใช้ในกรณีผู้ป่วยมีก้อนริดสีดวงค่อนข้างใหญ่ หรือหดกลับเข้าไปในทวารหนักเองไม่ได้ ในกรณีนี้แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดเข้าไปตัดก้อนริดสีดวงทวารออก ซึ่งก็จะมีเครื่องมือให้เลือกใช้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะโรคของคนไข้แต่ละราย เช่น เครื่องจี้ไฟฟ้า เครื่องตัดเย็บก้อนริดสีดวง

โรคริดสีดวงทวารแบบไหนที่ควรผ่าตัด?

แพทย์จะพิจารณาเลือกวิธีรักษาเป็นการผ่าตัดผ่านการตรวจดูความรุนแรงของโรคริดสีดวงทวารหนัก

หากผู้ป่วยอยู่ในระยะที่ก้อนริดสีดวงทวารไม่สามารถหดกลับเข้าไปในทวารหนักได้ หรือมีเลือดออกมาก มีอาการเจ็บปวดจากก้อนริดสีดวงทวารอย่างรุนแรง หรือรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ก็จะเลือกใช้วิธีรักษาด้วยการผ่าตัด

ทำไมถึงควรเลือกปรึกษาหมอและผ่าตัดกับ HDcare:

ขยาย

ปิด

 • เลือกปรึกษาคุณหมอที่มีประสบการณ์ได้หลายคน หลายครั้ง ทั้งแบบออนไลน์และที่ รพ. จนคุณมั่นใจ
 • เช็กความคุ้มครอง พร้อมให้คำแนะนำเรื่องประกันสุขภาพ หรือจะเลือกผ่อน 0% ก็ได้ ให้คุณได้รีบรักษาให้สบายใจ
 • เลือกผ่าตัดได้ที่ รพ. หลายแห่งทั่วกรุงเทพ อุ่นใจมีพยาบาลผู้ช่วยจาก HDcare ดูแลคุณในวันผ่าตัดถึงที่ รพ.
 • ดูรายการผ่าตัดทั้งหมดจาก HDcare ได้ที่นี่

ผ่าตัดริดสีดวงทวารเจ็บไหม? ใช้ยาชาหรือดมยาสลบ?

ทางเลือกในการทำให้ผู้ป่วยไร้ความรู้สึกระหว่างการผ่าตัดริดสีดวงทวารจะแบ่งออกได้ 3 แนวทาง ได้แก่ ฉีดยาชา บล็อคหลัง และดมยาสลบ

โดยส่วนมากหากผู้ป่วยไม่อยากให้เกิดความรู้สึกเจ็บเลย แพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีดมยาสลบให้หลับไปตลอดการผ่าตัด หรือใช้วิธีบล็อคหลังแทน เนื่องจากวิธีการฉีดยาชายังทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บอยู่ได้บ้าง

ผ่าตัดริดสีดวงทวารต้องนอนโรงพยาบาลหรือไม่?

หลังจากผ่าตัดริดสีดวงทวาร แพทย์จะให้ผู้ป่วยนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นหากไม่มีอาการแทรกซ้อนที่น่าเป็นห่วง ก็จะให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

เป็นโรคริดสีดวงทวารซ้ำได้อีกหรือไม่?

สามารถเป็นซ้ำอีกได้ ตราบใดที่ผู้ป่วยยังไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร เช่น นั่งขับถ่ายนานๆ ไม่กินอาหารที่มีกากใย

นายแพทย์ธัญวัจน์ได้เสริมอีกว่า ผู้ที่เคยผ่าตัดริดสีดวงทวารไปแล้ว และต้องกลับมาผ่าตัดซ้ำ มีแนวโน้มที่การผ่าตัดครั้งถัดไปจะมีความซับซ้อนขึ้นกว่าครั้งแรก

เนื่องจากแพทย์อาจตรวจพบเนื้อเยื่อพังผืดจากแผลผ่าตัดครั้งก่อนหน้านั้น และทำให้ต้องเลือกวิธีผ่าตัดที่สามารถลดการตีบแคบของทวารหนักที่เกิดจากเนื้อเยื่อพังผืดจากแผลผ่าตัดด้วย

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดริดสีดวงทวาร

ผู้ที่ต้องเข้าผ่าตัดริดสีดวงทวารไม่จำเป็นต้องเตรียมสุขภาพเป็นพิเศษ โดยมีรายการสิ่งที่ต้องทำเพียง 3 รายการเท่านั้น ได้แก่

 • ตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าสุขภาพแข็งแรง
 • แจ้งยาประจำตัวเพื่อให้แพทย์ตรวจเช็กรายการยาที่ต้องดก่อนผ่าตัด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด
 • สวนรูทวารให้สะอาดตามคำแนะนำของแพทย์ก่อนผ่าตัด เพื่อไม่ให้มีอุจจาระค้างอยู่ในทวารหนักก่อนผ่าตัด

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดริดสีดวงทวาร

หลังจากผ่าตัดริดสีดวงทวารแล้ว ผู้ป่วยจะต้องดูแลทำความสะอาดแผลผ่าตัดให้สะอาด ต้องกินอาหารที่มีกากใยอย่างเช่น ผักและผลไม้ให้เพียงพอ เพื่อให้ขับอุจจาระถ่ายได้ง่าย และป้องกันอาการท้องผูกซึ่งอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารซ้ำอีกได้

นอกจากนี้แพทย์ยังมักจะแนะนำให้ผู้ป่วยที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดนั่งแช่ก้นกับน้ำหลังขับถ่ายอุจจาระสักพัก เพื่อไม่ให้มีเศษอุจจาระไปติดตรงแถวแผลผ่าตัดจนหมักหมมและทำให้เกิดการติดเชื้อในภายหลังได้

ผ่าตัดริดสีดวงทวารกับนายแพทย์ธัญวัจน์ ด้วยบริการ HDcare

คนในครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีญาติมาเฝ้าไข้ สะดวกมาโรงพยาบาลคนเดียวมากกว่า แต่ก็อยากได้ผู้ช่วยสักคนมาคอยประสานงานเรื่องการผ่าตัดให้ ความต้องการนี้เป็นจริงได้ด้วยบริการผ่าตัด HDcare

HDcare เป็นบริการผ่าตัดรักษาโรคพร้อมผู้ช่วยส่วนตัวที่จะอยู่เคียงข้างคุณตั้งแต่ก่อนผ่าตัดไปจนถึงกระทั่งเดินทางกลับไปพักฟื้นที่บ้าน เรียกได้ว่าเป็นการดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ

บริการ HDCare เป็นบริการสำหรับผู้ที่ต้องผ่าตัดในโรงพยาบาล แต่ต้องการความรวดเร็วในการประสานงานกับแผนกต่างๆ ของโรงพยาบาลโดยไม่ต้องลงมือเอง

เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกให้ญาติหรือคนสนิทมาเฝ้าไข้ แต่อยากได้คนที่มีความเข้าใจในระบบการรักษาโรคอยู่เป็นเพื่อนในช่วงของการผ่าตัดด้วย

ขั้นตอนการรับบริการ HDcare ทั้งง่ายและคุ้มค่า และยังไม่ต้องจ่ายค่าบริการใดๆ จนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าคุณจำเป็นต้องรักษาโรคด้วยการผ่าตัดจริงๆ

สามารถแอดไลน์ @HDcare เพื่อสอบถามกับผู้ช่วยส่วนตัวก่อนได้ฟรี หรือจะทำนัดปรึกษาแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดเพื่อขอคำแนะนำโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

หากแพทย์ประเมินว่าไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่หากแพทย์เล็งเห็นว่าควรผ่าตัด HDcare จะดูแลทุกขั้นตอนจนการผ่าตัดครั้งนั้นสำเร็จได้ด้วยดี

ทีมแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดในบริการ HDcare เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดรักษาโรคที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ผู้ที่ต้องเข้าผ่าตัดกับ HDcare สามารถคลิกดูประวัติการรักษาของแพทย์ทุกท่านผ่านทางหน้าเว็บไซต์บริการ HDcare ได้เช่นกัน

ทำไมถึงควรเลือกปรึกษาหมอและผ่าตัดกับ HDcare:

ขยาย

ปิด

 • เลือกปรึกษาคุณหมอที่มีประสบการณ์ได้หลายคน หลายครั้ง ทั้งแบบออนไลน์และที่ รพ. จนคุณมั่นใจ
 • เช็กความคุ้มครอง พร้อมให้คำแนะนำเรื่องประกันสุขภาพ หรือจะเลือกผ่อน 0% ก็ได้ ให้คุณได้รีบรักษาให้สบายใจ
 • เลือกผ่าตัดได้ที่ รพ. หลายแห่งทั่วกรุงเทพ อุ่นใจมีพยาบาลผู้ช่วยจาก HDcare ดูแลคุณในวันผ่าตัดถึงที่ รพ.
 • ดูรายการผ่าตัดทั้งหมดจาก HDcare ได้ที่นี่

เลือกบริการผ่าตัดกับ HDcare เพื่อเพิ่มตัวเลือกแห่งความสะดวกสบายและความรวดเร็วให้กับคุณ ด้วยการดูแลจากบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการ HDcare แอดไลน์สอบถามข้อมูลได้ทันทีที่ไลน์ไอดี @HDcare


บทความที่แนะนำ

@‌hdcoth line chat