อะโวคาโด ผลไม้เพื่อคนรักสุขภาพ ประโยชน์ ข้อควรระวัง


อะโวคาโด

พูดถึงผลไม้เพื่อสุขภาพ หลายวงการต่างยกให้ "อะโวคาโด" เป็นอันดับต้นๆ ของผลไม้ยอดเยี่ยม ระดับซูเปอร์ฟู๊ด ถึงแม้จะรสชาติสู้ผลไม้ไทยหลายชนิดไม่ได้ก็ตาม แถมไขมันก็สูงจนบางคนไม่ชอบ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูงมากชนิดที่ว่าแทบไม่ต้องทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่ม ทำให้มีคนนิยมทานอะโวคาโดมากขึ้นเรื่อยๆ จนเห็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอะโวคาโดมากขึ้น ทั้งในตลาดและห้างสรรพสินค้า รวมถึงสั่งออนไลน์ช่องทางต่างๆ

สรรพคุณของอะโวคาโด มีประโยชน์ทั้งในด้านสุขภาพและความงาม มีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย

Avocado Nutrition Facts (100 กรัม)

 • Calories: 160
 • Fat: 14.7 กรัม
 • Sodium: 7 มก.
 • Carbohydrates: 8.5 กรัม
 • Fiber: 6.7 กรัม
 • Sugars: 0.7 กรัม
 • Protein: 2 กรัม
 • Vitamin C: 10 มก.
 • Vitamin E: 2.1 มก.
 • Vitamin K: 21 มคก.
 • Magnesium: 29 มก.
 • Potassium: 485 มก.

ประโยชน์ของอะโวคาโดด้านสุขภาพ

เนื่องจากผลอะโวคาโด อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เมื่อทานบ่อยๆ จึงสามารถบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ดี แถมยังสามารถป้องกันโรคร้ายบางโรคได้อีกด้วย โดยประโยชน์ด้านสุขภาพของอะโวคาโดก็มีดังนี้

1ลดความอ้วน

แม้ว่าผลอะโวคาโดจะมีแคลอรีสูงที่ทำให้หลายๆ คนกลัวว่าทานแล้วจะอ้วน แต่ความจริงประโยชน์ที่ได้รับจากอะโวคาโด มีความตรงกันข้ามกับที่หลายคนกังวลมากทีเดียว เพราะอะโวคาโดนั้นมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ แถมเต็มไปด้วยไฟเบอร์และกรดโอเลอิก ที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น จึงลดการกินจุกจิกได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

2. โปรตีนสูง

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงกว่าผลอื่นๆ หลายชนิด ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเส้นใยสูงจึงสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาอาการท้องผูกและทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่สามารถทานอะโวคาโดเพื่อลดน้ำหนักได้นั่นเอง

3เต็มไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารจำเป็น

ในอะโวคาโดมีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโฟเลท โซเดียมและโพแทสเซียม โดยสารอาหารเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการลดระดับคอเลสเตอรอลให้ต่ำลง จึงลดความเสี่ยงภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ดี แถมยังเป็นสารอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อให้กับทารกในครรภ์ได้อีกด้วย จึงเป็นผลไม้ที่นิยมในคนท้องมากที่สุด

4. วิตามิน ช่วยลดโอกาสโรคมะเร็ง บำรุงร่างกาย

ในอะโวคาโดประกอบไปด้วยวิตามินมากมายที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้แก่

 • วิตามินอี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและมีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระ จึงทำให้สุขภาพแข็งแรงห่างไกลอาการเจ็บป่วยมากขึ้น
 • วิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยสร้างคอลลาเจน
 • วิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือด สุขภาพกระดูก ป้องกันโรคหัวใจ

5ป้องกันโรคหัวใจ

การทานอะโวคาโดที่มีวิตามินเคเป็นประจำ สามารถป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจได้และช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็จะกระตุ้นให้หัวใจมีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้อีกมากมายเลยทีเดียว

6ลดไขมันในเส้นเลือด

อะโวคาโดอาจเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่ามีไขมันสูง แต่ไขมันในอะโวคาโดนั้นเป็น ไขมันชนิดดี (HDL) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยลดปริมาณไขมันชนิดเลว (LDL) ได้ จึงนิยมทานเพื่อลดไขมันในเส้นเลือดนั่นเอง ซึ่งก็เป็นอาหารที่แพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยด้วยโรคไขมันในเลือดสูงทานมากที่สุด เพราะจะกระตุ้นให้การรักษามีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์เร็วทันใจยิ่งขึ้น

7ลดน้ำตาลในเลือด

อะโวคาโดมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้เป็นอย่างดี จึงนิยมให้ผู้ป่วยทานควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์

ประโยชน์ของอะโวคาโดด้านความงาม

นอกจากสรรพคุณดีๆ ด้านสุขภาพ อะโวคาโดก็มีประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย ได้แก่

1.เพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผม

เพราะอะโวคาโดมีไขมันดีค่อนข้างเยอะจึงสามารถนำมาบำรุงผิวและเส้นผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างล้ำลึก โดยให้นำอะโวคาโด ½ ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะและโยเกิร์ต ½ ถ้วย มาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าและเส้นผมทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างทำความสะอาด ทำบ่อยๆ จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน

2พอกหน้าทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก

ด้วยวิตามินเป็นจำนวนมากจึงสามารถนำอะโวคาโดมาพอกหน้าเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด โดยให้ใช้ไข่แดง 1 ฟอง นม ½ ถ้วยและอะโวคาโดบดละเอียด ½ ลูก นำมาตีให้ส่วนผมเข้ากันจนกลายเป็นเนื้อครีมบางๆ จากนั้นใช้สำลีแผ่นชุบเนื้อครีมมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ล้างหน้าให้สะอาดจะให้ความรู้สึกเหมือนใบหน้าสะอาดมากขึ้นและดูสดใสขึ้นมากทีเดียว

3แก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา

ในกรณีที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตา ให้นำอะโวคาโดมาปอกเปลือกเอาเมล็ดออก จากนั้นเฉือนอะโวคาโดให้มีลักษณะเหมือนรูปพระจันทร์เสี้ยวประมาณ 3-4 ชิ้น นำอะโวคาโดที่ได้มาวางไว้บริเวณใต้ตาทิ้งไว้สักพักประมาณ 20 นาที รอยหมองคล้ำใต้ตาจะค่อยๆ จางลงและดวงตามีความสดใสขึ้นอีกด้วย

ปริมาณแนะนำต่อวัน

แนะนำอะโวคาโดประมาณครึ่งลูกต่อวัน หรือ ประมาณ 100 กรัม สามารถทานได้ทุกวัน

การทานมากเกินไป ไม่ถึงกับอันตราย แต่ไม่ได้เพิ่มผลในการลดน้ำหนักหรือลดน้ำตาลให้มากยิ่งขึ้น แล้วยังอาจทำให้ไขมันและแคลอรี่สูงเกินไปจนเพิ่มน้ำหนักแทน จึงควรทานในปริมาณที่ร่างกายรับได้และเหมาะสมจะดีกว่า

ข้อควรระวัง

 • อะโวคาโดมีปริมาณแคลอรีสูง ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
 • ถึงจะมีปริมาณไขมันดีสูง แต่การบริโภคไขมันมากเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ
 • หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรควรระมัดระวังการรับประทานหรือใช้อะโวคาโดเกินปริมาณที่รับประทานในชีวิตประจำวัน


เห็นได้ว่าอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มากไปด้วยประโยชน์จริงๆ ไม่ว่าจะนำมาทานเพื่อสุขภาพหรือนำมาทำเป็นสูตรหมัก สูตรพอกผิวเพื่อความงามก็ตาม นอกจากนี้อะโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่มีราคาไม่แพงและสามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย สรรพคุณแจ่มๆ แบบนี้ อย่าพลาดที่จะมาทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณและคนในครอบครัว

บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat