ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ผู้ที่ภูมิต้านทานไม่แข็งแรงก็อาจป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้ง่าย การเตรียมพร้อมด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
อาหารต้านไข้หวัดคือ อาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยอาหารต้านไข้หวัดที่หาซื้อมารับประทานได้ง่ายๆ เป็นไข้กินอะไรหายเร็ว มีดังนี้
โยเกิร์ต
โยเกิร์ตอุดมไปด้วยจุลินทรีย์มีประโยชน์ เช่น โพรไบโอติกส์ (Probiotics) แล็คโตบาซิลลัส (Lactobacillus) หรือบิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria)
จุลินทรีย์ชนิดดีเหล่านี้มีประโยชน์ในการลดปริมาณจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ช่วยกำจัดเชื้อโรค และเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ป่วยง่าย
โยเกิร์ตสามารถรับประทานได้เลย หรือนำไปผสมกับซีเรียล หรือผลไม้ เพื่อเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำตาล แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีที่สุด
บร็อคโคลี
บร็อคโคลีอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ ซี อี สารกลูโคซิโนเลต สังกะสี ซีลีเนียม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
การรับประทานบร็อคโคลีเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานจากเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี
ฟักทอง
วิตามินเอในฟักทองจะช่วยให้เซลล์เป็นปกติ จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีจึงสามารถป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี
พริกหวานสีแดง
รู้หรือไม่ว่า พริกหวานสีแดงมีวิตามินซีมากกว่าผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ถึงสองเท่า
วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน
ไม่เพียงเท่านั้น การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ ยังช่วยบรรเทาความรุนแรงที่เกิดจากโรคไข้หวัดได้อีกด้วย
นอกจากนี้ การรับประทานพริกหวานสีแดงยังช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ป่วยยากอีกด้วย
หอยนางรม
หอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสีที่สามารถช่วยป้องกันโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น สามารถดักจับ และทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้
แต่ไม่ควรรับประทานสังกะสีเกินวันละ 11 มิลลิกรัม เพราะจะทำให้เป็นพิษได้ ในหอยนางรม 1 ตัว จะมีสังกะสี 12.7 มิลลิกรัม ดังนั้น การรับประทานหอยนางรมวันละ 1 ตัว ก็เพียงพอแล้ว
ชา
สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ในชา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และยังสามารถยับยั้งอาการอักเสบได้ด้วย
การดื่มชาเป็นประจำจึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และบรรเทาอาการหวัดได้
นอกจากนี้การดื่มชาอุ่นๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไข้หวัดรู้สึกสดชื่นมากขึ้น และการสูดเอาไออุ่นๆ จากชาเข้าไปจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและทำให้หายใจได้โล่งขึ้น
ชาจึงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ช่วยต้านไข้หวัดได้ไม่แพ้อาหารชนิดอื่น
นอกจากอาหารที่กล่าวไปในเบื้องต้นแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน เราจึงควรรับประทานอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้แน่นอน
ตรวจสอบความถูกต้องโดย พญ. วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี