ขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้ ในทางโภชนาการแล้ว ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น แต่มะเฟืองมีคุณและโทษกับมนุษย์พอ ๆกัน ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจึงจะเกิดประโยชน์กับร่างกาย มะเฟืองหั่นตามขวางเป็นชิ้นบางๆ จะได้รูปดาว จึงได้ชื่อว่า Star Fruit มะเฟืองมีประโยชน์ตั้งแต่ ใบ ผล ราก ควรใช้ประโยชน์ให้ตรงกับสรรพคุณ แต่ ผู้ที่มีอาการโรคไตไม่ควรบริโภค แต่อาจใช้ประโยชน์จากใบและรากแทน
สารบัญ
มะเฟืองมีสารออกซาลิก
สารออกซาลิกเป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเราบริโภคในปริมาณที่มากจะก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ และเมื่อสารนี้จับตัวกับแคลเซียมจะเกิดการตกผลึก ผู้ที่บริโภคเป็นประจำจะมีอาการปวดท้องน้อย จากการเป็นนิ่วในไต ในกรณีที่มีผลึกมาก จะเกิดอาการอุดทันท่อไตจนทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตไม่ควรบริโภคมะเฟือง
นอกจากนี้ มะเฟืองยังออกฤทธิ์ต้านยาสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลดไขมัน มะเฟืองจะทำให้ยาออกฤทธิ์ไม่ดี ส่งผลเสียกับการรักษาขาดประสิทธิภาพ
ประโยชน์มะเฟืองทางยา
มะเฟืองช่วยคลายความเครียด ออกฤทธิ์กล่อมประสาททำให้หลับสบาย ดังนั้นผู้ที่นอนไม่หลับลองเลือกบริโภคมะเฟืองสดสักผลสองผลก่อนนอนจะหลับสบายขึ้น
- ขับเสมหะ ดับกระหาย: มะเฟืองฤทธิ์เป็นกรด และในผลมีน้ำมาก เมื่อเกิดอาการเจ็บคอเนื่องจากอาการหวัดก็บริโภคผลสด จะดับกระหายและบรรเทาอาการดังกล่าวลงได้
- ผลดีต่อเลือด: ให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย ใช้แทนยาบำรุงโลหิต สำหรับผู้ที่มีอาการโลหิตจาง
ประโยชน์ของ ใบ/ราก มะเฟือง
ใบมะเฟือง นำมาต้มผสมน้ำใช้เป็นยาแก้ไข้ ขับระดู ขับปัสสาวะ ใช้ตำพอกรักษากลากเลื้อน ผดผื่นคัน ห้ามเลือด ลดอาการเจ็บปวดจากแมงมุมกัด รวมทั้งบรรเทาอาการอีสุกอีใส และนำมาปรุงอาหารได้ ส่วนรากมะเฟืองต้มน้ำดื่ม ดับพิษร้อนใน บรรเทาอาการปวดศรีษะ รักษาอาการท้องร่วง
ประโยชน์ทางโภชนาการ
มะเฟืองมีสารคาร์โบไฮเดรท วิตามินซี วิตามิน B5 วิตามินเค ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ มะเฟืองมีสีเหลืองนวลเมื่อสุก มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสชาตที่เป็นเอกลักษณ์
ประโยชน์ด้านอื่นๆ
น้ำที่คั้นจากผลมะเฟืองช่วยลดอาการรังแคบนหนังศรีษะ กำจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้า