เคลือบหลุมร่องฟัน แนวทางป้องกันฟันผุที่ทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่


เคลือบหลุมร่องฟัน, ทำฟัน, อุดฟัน, ขูดหินปูน

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • การเคลือบหลุมร่องฟัน (Dental sealant) คือการใช้วัสดุสีคล้ายฟันหรือสีใส เคลือบปิดฟันที่มีร่องลึกเพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารเข้าไปติดจนอาจนำไปสู่ปัญหาฟันผุในที่สุด
 • ควรเคลือบหลุมร่องฟันช่วงอายุ 6-14 ปี ทันทีที่ฟันกรามแท้ขึ้น แต่สำหรับทารกหรือผู้ใหญ่ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ทำด้วยเช่นกันหากมีหลุมร่องฟันลึก
 • การเคลือบหลุมร่องฟันไม่มีความเจ็บปวด เพราะไม่มีการเจาะ ผ่า หรือกรอฟัน แถมยังสามารถคงอยู่ได้นานสูงสุดถึง 10 ปี แต่ต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูเป็นประจำ
 • หากสนใจเคลือบหลุมร่องฟัน สามารถดูแพ็กเกจสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ได้ที่ HDmall.co.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมิน @hdcoth ให้แอดมินจองคิวกับคลินิกให้ก็ได้นะ


เคลือบหลุมร่องฟัน ใครว่าเป็นงานทันตกรรมของเด็ก… เพราะการเคลือบหลุมร่องฟันเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพในช่องปากได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้ HDmall จะพามารู้จักกับการเคลือบหลุมร่องฟันในแบบเข้าใจง่ายสไตล์ถาม-ตอบ

เคลือบหลุมร่องฟันคืออะไร?

การเคลือบหลุมร่องฟัน (Dental sealant) คือการใช้วัสดุสีคล้ายฟันหรือสีใส มาเคลือบปิดซี่ฟันที่มีร่องลึกซึ่งมักเป็นฟันกราม เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารเข้าไปติดในซอกลึกดังกล่าวนั่นเอง

เนื่องจากหากมีเศษอาหารเข้าไปติดในร่องลึกซี่ฟันเหล่านี้ จะทำความสะอาดได้ยาก แม้จะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันก็อาจนำเศษอาหารออกได้แค่บริเวณพื้นผิวเท่านั้น เศษอาหารในร่องลึกนี้จึงอาจนำไปสู่ปัญหาฟันผุในที่สุด

วัสดุเคลือบหลุ่มร่องฟัน

วัสดุเคลือบหลุมร่องฟันที่นิยมใช้ในปัจจุบัน คือวัสดุเรซิ่น (Resin sealant) มีลักษณะเป็นสารเหลว แต่เมื่อหยดลงบริเวณหลุมร่องฟันจะค่อยๆ แข็งตัวจนอุดร่องฟันได้ วัสดุบางชนิดอาจเร่งการแข็งตัวได้โดยใช้แสง

นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีวัสดุเรซิ่นบางชนิดที่สามารถปล่อยฟลูออไรด์เพื่ิอให้ฟันแข็งแรงด้วย

เคลือบหลุมร่องฟันควรทำตอนอายุเท่าไร?

ควรทำช่วงอายุ 6-14 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่ฟันกรามแท้ขึ้น และฟันกรามแท้มักมีร่องฟันลึกกว่าฟันซี่อื่น นอกจากนี้เด็กวัยดังกล่าวยังมีโอกาสที่จะรักษาความสะอาดของช่องปากได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

แต่บางครั้งทันตแพทย์อาจแนะนำให้ทารกที่มีร่องฟันน้ำนมลึกทำด้วย เนื่องจากฟันน้ำนมของทารกมีบทบาทสำคัญในการเตรียมพร้อมพื้นที่ช่องปากสำหรับฟันแท้ที่กำลังจะขึ้น

รวมถึงวัยผู้ใหญ่เองที่มีปัญหาฟันลึก หากไม่มีฟันผุหรือไม่ได้อุดฟันมาก่อน การเคลือบหลุมร่องฟันก็ยังสามารถให้ประโยชน์ที่ดีได้เช่นกัน

ขั้นตอนการเคลือบหลุมร่องฟัน

การเคลือบหลุมร่องฟันมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนและใช้เวลาไม่กี่นาที ขั้นตอนหลักๆ อาจมีดังนี้

 1. ทันตแพทย์จะทำความสะอาดฟันซี่ที่ต้องการอุดหลุมร่องฟัน เช่น คราบเศษอาหาร หินปูน และจุลินทรีย์
 2. ฟันแต่ละซี่จะถูกทำให้แห้ง โดยใช้สำลีซับโดยรอบ บางสถานที่ให้บริการอาจใช้แผ่นยางกันน้ำลาย
 3. ทันตแพทย์จะใช้กรดทาบริเวณพื้นผิวฟันเพื่อให้เกิดรูพรุน เพื่อให้วัสดุเคลือบผิวฟันซึมเข้าตามรูพรุนและยึดติดกับฟันได้ดีขึ้น
 4. ทันตแพทย์จะทำความสะอาดฟันเพื่อล้างกรดออก และซับให้แห้งอีกครั้ง
 5. จากนั้นจึงทาวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันช้าๆ ก่อนจะทำการฉายแสงบริเวณวัสดุเพื่อให้วัสดุแข็งตัว
 6. เมื่อวัสดุแข็งตัวแล้ว ทันตแพทย์จะตรวจสอบความเรียบร้อยว่ามีฟองอากาศหรือไม่ มีส่วนไหนหลุดไหม จากนั้นให้ลองสบฟันดู หากพบความผิดพลาดส่วนไหนจะทำการแก้ไข

แม้จะทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังควรกลับมาให้ทันตแพทย์ตรวจความเรียบร้อยของวัสดุทุก 6 เดือน หากวัสดุมีส่วนที่เสียหาย ทันตแพทย์จะได้เคลือบซ้ำให้

เคลือบหลุมร่องฟันเจ็บไหม?

ไม่เจ็บ เพราะพื้นที่ที่ทำนั้นค่อนข้างเล็ก ใช้เวลาไม่กี่นาทีต่อฟัน 1 ซี่ และไม่มีการผ่า เจาะ หรือกรอฟันแต่อย่างใด ที่อาจทำให้เกิดความเจ็บปวด

เคลือบหลุมร่องฟันอยู่ได้กี่ปี?

วัสดุเคลือบหลุมร่องฟัน สามารถปกป้องกันได้สูงสุดถึง 10 ปี แต่อาจต้องมาให้ทันตแพทย์ตรวจเช็กรอยบิ่น รอยแตก เป็นระยะ หากมีความจำเป็นต้องแก้ไข ทันตแพทย์จะทำการสารเคลือบให้

หากสนใจเคลือบหลุมร่องฟัน สามารถดูแพ็กเกจสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ได้ที่ HDmall.co.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมิน @hdcoth ให้แอดมินจองคิวกับคลินิกให้ก็ได้นะ เรามีแอดมินให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงตี 1 ทุกวัน!


บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • WebMD, Dental Health: Sealants, (https://www.webmd.com/oral-health/guide/dental-sealants), 24 January 2020.
 • ทพญ. ศันสนีย์ ตีระลัภนานนท์, การเคลือบหลุมร่องฟัน, (https://med.mahidol.ac.th/dental_division/th/article/09172014-0830-th).
 • อ. ทพญ. วีริษฏา ยิ้มเจริญ, มาเคลือบหลุมร่องฟันกันเถอะ, (https://dt.mahidol.ac.th/th/มาเคลือบหลุมร่องฟันกันเถอะ/#:~:text=การเคลือบหลุมร่องฟัน,เท่านั้นต่อฟัน%201%20ซี่), 2560.
 • Faculty of Dentistry Chulalongkorn University, 3. ชนิดของวัสดุเคลือบหลุมร่องฟัน, (http://www.sealant.dent.chula.ac.th/AllPageDrSupaporn3_ok.html).

@‌hdcoth line chat