อาหารทั่วไปในโรงพยาบาล (General Diet)

อาหารที่โรงพยาบาลจัดให้แก่ผู้ป่วยนั้น จะมีการกำหนดมาตรฐานและคุณค่าทางโภชนาการไว้ โดยคำนึงถึงพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายผู้ป่วยควรได้รับใน 1 วัน รวมถึงโรคภัยที่ผู้ป่วยเป็นอยู่

ลักษณะของอาหารในโรงพยาบาล

อาหารทั่วไปในโรงพยาบาลมีลักษณะแตกต่างกัน สามารถแบ่งออกได้ตามลักษณะของอาหาร  ดังนี้

  1. อาหารธรรมดา (Regular Diet)
  2. อาหารอ่อน (Soft Diet)
  3. อาหารน้ำใส (Clear Liquid Diet)
  4. อาหารน้ำข้น (Full Liquid Diet)

อาหารธรรมดา (Regular Diet)

มีลักษณะคล้ายกับอาหารที่คนไม่ได้เจ็บป่วยรับประทานกันทั่วไป เพียงแต่งดอาหารที่ย่อยยาก อาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารทอดที่อมน้ำมัน อาหารที่มีใยแข็ง

อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารดัดแปลงเพื่อการรักษาโรค หรืออาหารเฉพาะโรค (Therapeutic diet)

มาตรฐานอาหารธรรมดา

พลังงาน (kcal) โปรตีน (g) ไขมัน (g) คาร์โบไฮเดรต (g)
1,500 55 60 189
2,000 70 80 250
2,500 95 100 305
สารอาหารคิดเป็นร้อยละ 15 30-35 50-55

ตัวอย่างอาหารธรรมดา

  • มื้อเช้า: ข้าวต้มปลา ไข่ลวก นมถั่วเหลือง
  • มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู กล้วยบวดชี
  • มื้อเย็น: ข้าวสวย แกงจืดเต้าหู้ ผัดพริกขิงหมู ผลไม้

อาหารอ่อน (Soft Diet)

มีลักษณะเปื่อย นุ่ม รับประทานง่าย และย่อยง่าย มาจากการนำอาหารที่แข็งและย่อยยากมาดัดแปลงให้นุ่ม เช่น สับละเอียด ต้ม หรือตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ไม่ระคายเคืองระบบย่อยอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารทอด เหนียว ไขมันสูง

อาหารลักษณะนี้มักถูกจัดให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคี้ยว หรืออยู่ในระหว่างการพักฟื้น มีคุณค่าอาหารไม่แตกต่างจากอาหารธรรมดา แต่ในทางปฏิบัติ

เมื่อจัดอาหารอ่อนให้ผู้ป่วยโดยกำหนดให้ได้พลังงานเท่ากันจะออกมาได้ปริมาณมากกว่าอาหารธรรมดา มีการกำหนดไว้ว่า ผู้ป่วยควรได้รับอาหารอ่อนในพลังงาน 1,500-1,800 kcal/วัน

มาตรฐานอาหารอ่อน

พลังงาน (kcal) โปรตีน (g) ไขมัน (g) คาร์โบไฮเดรต (g)
1,800 90 60 225
สารอาหารคิดเป็นร้อยละ 10-15 30 55-60

ตัวอย่างอาหารอ่อน

  • มื้อเช้า: โจ๊กหมู ไข่ลวก นมสด
  • มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูสับ น้ำผลไม้ไม่มีเส้นใย
  • มื้อเย็น: ข้าวต้ม ปลานึ่ง ผัดฟักทองใส่ไข่ ผลไม้

อาหารน้ำใส (Clear Liquid Diet)

มีลักษณะเป็นน้ำเหลวใส ไม่มีเนื้อสัตว์หรือผัก จึงประกอบด้วยน้ำและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีตะกอน หรือใยอาหารเหลืออยู่ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

อาหารลักษณะนี้มีสารอาหารน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จึงมักให้ผู้ป่วยรับประทานเพียง 1-2 มื้อเท่านั้น หากเกินกว่านั้นอาจทำให้เกิดปัญหาขาดพลังงานและสารอาหารได้

มาตรฐานอาหารน้ำใส

พลังงาน (kcal) โปรตีน (g) ไขมัน (g) คาร์โบไฮเดรต (g)
800

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

2

1

น้อยมาก

น้อยมาก

198

99

ตัวอย่างอาหารน้ำใส

  • มื้อเช้า: น้ำข้าวกรอง น้ำหวาน
  • มื้อเที่ยง: น้ำซุปใส (ไก่) น้ำขิง
  • มื้อเย็น: น้ำซุปใส (ผัก) น้ำผลไม้กรอง

อาหารน้ำข้น (Full Liquid Diet) 

มีลักษณะข้นกว่าอาหารน้ำใส สามารถผสมนม ธัญพืช เนื้อสัตว์ขูด ไข่ หรือผัก ผสมลงในอาหาร เพื่อเพิ่มสารอาหารให้สูงขึ้นได้ แต่สารอาหารและพลังงานก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายอยู่ดี

แพทย์จึงมักให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารนี้เพียงระยะสั้นๆ เช่นเดียวกับอาหารน้ำใส

มาตรฐานอาหารน้ำข้น

พลังงาน (kcal) โปรตีน (g) ไขมัน (g) คาร์โบไฮเดรต (g)
600-1,000

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

15-25

10

7-17

10-15

113-200

75-80

ตัวอย่างอาหารน้ำข้น

  • มื้อเช้า: น้ำข้าวข้น นมถั่วเหลือง
  • มื้อเที่ยง: ครีมซุปไก่ ไอศกรีม
  • มื้อเย็น: ครีมซุปมันฝรั่ง นมสด

หากตัวคุณเอง หรือคนใกล้ชิด จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ก็ขอให้วางใจในอาหารที่ทางโรงพยาบาลจัดให้มีคุณค่าทางโภชนาการและมีลักษณะเหมาะสมกับผู้ป่วยทุกคนอย่างแน่นอน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

Scroll to Top