หากลำไส้ใหญ่ของคุณถูกตัดไปแล้ว คุณจะได้รับการบอกให้รับประทานอาหารที่เหมาะสมหลังจากการผ่าตัดซึ่งหมายถึงอะไร? บทความนี้จะช่วยชี้แนะแนวทางการรับประทานอาหารของคุณหลังจากการผ่าตัด
ช่วงวันแรกๆ หลังการผ่าตัด
ในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด คุณอาจได้รับแค่สารน้ำทางเส้นเลือดเพื่อให้ลำไส้ใหญ่พักฟื้น หลังจากนั้นคุณจะถูกเปลี่ยนให้เริ่มรับประทานอาหารเหลวใส ซึ่งก็เป็นไปตามชื่อ คือ เป็นของเหลวใสเท่านั้น เช่น น้ำซุปใส น้ำผลไม้ไม่มีกาก เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำอัดลม และเยลลี่ เมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มรับประทานอาหารแข็งอีกครั้ง อาหารที่คุณรับประทานควรจะเป็นอาหารย่อยง่าย เช่น ขนมปังปิ้งและข้าวโอ๊ต
ตัวเลือกของอาหารที่จะช่วยลดอาการต่างๆ
อาการบางอย่างที่พบได้บ่อยหลังการผ่าตัดที่คุณอาจประสบกับตัวเอง ได้แก่ อาการท้องเสีย ขาดน้ำ และท้องอืด อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากลำไส้ของคุณยังไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ลำไส้ใหญ่ทำ คือ การดูดกลับสารน้ำ หากการทำหน้าที่ดังกล่าวเป็นไปอย่างไม่เหมาะสม อาการขาดน้ำและท้องเสียก็สามารถเกิดขึ้นได้ อาหารต่อไปนี้ คือ อาหารที่ย่อยง่ายและช่วยลดหรือไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย
- ซอสแอปเปิ้ล
- กล้วย
- ข้าวต้มขาว
- โจ๊กข้าว หรือโจ๊กข้าวสาลี
- ซีเรียลน้ำตาลต่ำ
- พาสต้า
- เนยถั่ว
- มันฝรั่ง
- เพรทเซล
- โยเกิร์ต
- มันสำปะหลัง
อาหารอ่อนที่มีกากน้อยอื่นๆ ที่หาได้ง่าย ได้แก่ ไข่ เนื้อปลา หรือเนื้อแดงที่นุ่ม เนยแข็งชนิดอ่อน ผักหรือผลไม้ที่ผ่านการปรุง พุดดิ้งไอศกรีมและเชอร์เบท เป็นต้น
อาหารที่อาจย่อยได้ยาก
คุณอาจกลับไปรับประทานอาหารตามปกติได้หลังจากนี้ แต่คุณอาจรู้สึกว่าอาหารบางอย่างที่เคยรับประทานได้ย่อยได้ยากขึ้น คุณอาจหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวในขณะนี้ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายของคุณจะปรับตัวและคุณจะสามารถรับประทานอะไรก็ได้ตามต้องการ ในคนสองคน ไม่มีทางที่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่เหมือนกันทุกประการหลังการผ่าตัด ค่อยๆ เพิ่มอาหารเหล่านั้นกลับเข้าไปในอาหารการกินของคุณ เพื่อที่คุณจะประเมินได้ว่าร่างกายของคุณตอบสนองต่ออาหารแต่ละชนิดอย่างไร
การรับประทานอาหารให้น้อยลงและบ่อยขึ้น (ทุกสามชั่วโมง) ก็ช่วยได้เช่นกัน ซึ่งดีกว่าการทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานหนักเกินไปด้วยอาหารมื้อใหญ่ อาหารที่บางครั้งจำเป็นต้องจำกัดจนกว่าร่างกายของคุณจะปรับตัวต่อการตัดลำไส้ใหญ่ได้แล้ว รวมถึง
- ผักดิบ
- ผิวและเปลือกของผลไม้ (ไม่มีปัญหาสำหรับเนื้อผลไม้)
- ผลิตภัณฑ์จากนม
- อาหารที่มีเส้นใยมาก เช่น ซีเรียล หรือขนมปังรำข้าวสาลี (wheat bran)
- ถั่วเมล็ดเล็ก(peas เช่น ถั่วลันเตา) ถั่วเมล็กแบน (beans เช่น ถั่วเหลือง) และถั่วแขก (lentils)
- เค้ก พาย คุ้กกี้ และของหวานอื่นๆ
- อาหารที่มีไขมันสูงและอาหารทอด เช่น ไก่ทอด ไส้กรอก และเนื้อที่มีมันมากอื่นๆ
- เบียร์และไวน์แดง
- ซุปร้อนๆ หรือเครื่องดื่มร้อน
- คาเฟอีนที่มากเกินไป
- ช็อกโกแลต
- อาหารที่เผ็ดจัด
- ชะเอมเทศ
- น้ำลูกพรุน
ร่างกายของคุณอาจต้องใช้เวลาเพื่อปรับตัวต่ออาหารที่มีกากใยสูง ลองเพิ่มอาหารดังกล่าวทีละอย่าง เพื่อไม่ให้ระบบร่างกายของคุณทำงานหนักเกินไป (ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องผูกได้) ดื่มน้ำให้เพียงพอ (น้ำ 8-10 แก้วต่อวัน) เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณย่อยอาหารและกำจัดของเสีย