เบตาแคโรทีน (beta carotene) ประโยชน์ อาหารที่มี ข้อควรระวัง


เบตาแคโรทีน (beta carotene) เป็นรงควัตถุที่ให้สีเหลืองส้มในผักและผลไม้ เช่น แครอต มะละกอ ฟักทอง มะม่วง เป็นต้น เป็นสารต้านออกซิเดชันชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยทำให้สุขภาพดีในระยะยาว และช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดความเสื่อมของสังขารและโรคภัยไข้เจ็บบางชนิด 

ประโยชน์หลักของเบตาแคโรทีน คือ สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ภายในร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อร่างกายมีความต้องการวิตามินเอเพิ่มขึ้น 

ประโยชน์ของเบต้าแคโรทีนส่งผลดีต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น ช่วยปกป้องผิว ปกป้องดวงตา บำรุงสมอง และส่งเสริมสุขภาพโดยรวม

เบต้าแคโรทีนมีอยู่ในอาหารชนิดต่างๆ เช่น แครอท ผักบุ้ง ผักกาดหอม ผักปวยเล้ง สควอช บลอคโคลี่ แคนตาลูป พริกหยวกสีแดง

การกินเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากกินเกินปริมาณที่แนะนำอาจทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสี และอาจเกิดภูมิแพ้หรือผลเสียต่อร่างกายได้

เปรียบเทียบราคาโปรโมชั่นแพ็กเกจตรวจวิตามิน


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat