ผลไม้ที่ควรงด หรือหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ป่วยโรคไต


ผลไม้ที่ควรงด หรือหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ป่วยโรคไต

 ผลไม้เป็นแหล่งพลังงานสำคัญเนื่องจากมีน้ำตาลมาก และอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร แต่ผลไม้ส่วนใหญ่จะมีโปแตสเซียมสูง ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายซึ่งมีระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงกว่า 5.5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ควรงดผลไม้ทุกชนิด

สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงไม่มาก ควรรับประทานผลไม้ที่มีโปแตสเซียมต่ำในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

ผลไม้ที่กินสามารถกินได้เล็กน้อย

ผลไม้ที่มีโปแตสเซียมต่ำถึงปานกลาง รับประทานได้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ต่อวัน)

  • องุ่น  10  ผล
  • สับปะรด  8 ชิ้นคำ
  • ส้มเขียวหวาน  1  ผล
  • ชมพู่  2  ผล
  • แตงโม 10  ชิ้นคำ
  • พุทรา  2  ผลใหญ่
  • ลองกอง  6  ผล
  • ส้มโอ  3  กลีบ
  • มังคุด  3  ผล
  • เงาะ  4  ผล

ผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีโปแตสเซียมสูง

  • กล้วย กล้วยหอม กล้วยตาก
  • ฝรั่ง ขนุน ทุเรียน น้อยหน่า กระท้อน
  • ลูกพลับ ลูกพรุน ลำไย
  • มะม่วง มะเฟือง มะปราง มะขามหวาน
  • แคนตาลูปฮันนี่ดิว
  • น้ำส้มคั้น น้ำมะพร้าว น้ำผลไม้รวม น้ำแครอท

บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat